Cuộc gặp xúc động giữa Đức Giáo Hoàng và cha Tom Uzhunnalilsau 18 tháng bị bắt cóc

Cha Tom Uzhunnalil gặp Đức Giáo Hoàng tại Vatican vào ngày 13 tháng 9 năm 2017.

Chỉ một ngày sau 18 tháng bị giam giữ trong tù, cha Tom Uzhunnalil – linh mục Ấn Độ đã có buổi gặp xúc động với Đức Thánh Cha Phanxico. Cha nói rằng, trong suốt thời gian tù đày ấy, cha đã dâng nỗi đau phải chịu để cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và Giáo hội.

Theo tin đã đưa trên báo  L’Osservatore Romano hôm 13/9, cuộc gặp gỡ diễn ra tại nơi ở của Đức Thánh Cha trong nhà khách St Martha của Vatican, ngay sau buổi tiếp kiến chung của ngài vào thứ Tư hàng tuần.

Những bức ảnh của buổi gặp gỡ cho thấy hình ảnh xúc động khi cha Uzhunnalil quỳ gối và hôn bàn chân của Đức Thánh Cha. Sau đó, ĐTC trìu mến, chúc lành cho vị linh mục.

Trước đó, cha Uzhunnalil hầu như xuất hiện trong hiện trạng râu dài, hình ảnh được đăng tải trong thời gian ngài bị giam giữ. Nhưng, ngày hôm nay, râu của cha được cạo và ngài mặc bộ áo linh mục.

Theo tờ L’Osservatore Romano, cha Uzhunnalil đã cảm ơn Đức Thánh Cha và nói rằng: “ (Con) đã cầu nguyện cho ngài mỗi ngày, dâng lên những sự con chịu cho sứ vụ của ngài và cho những điều tốt lành của Giáo Hội.” Theo tường thuật, những lời nói của cha đã khiến Đức Thánh Cha khóc.

Tu sĩ dòng Sa-lênh-diêng, cha Uzhunnalil, đã thu hút sự quan tâm của thế giới khi ngài bị bắt cóc hôm 4/3/2016, trong suốt cuộc tấn công vào cộng đoàn của tu sĩ bác ái tại Aden, Yemen khiến 16 người chết, trong đó có 4 nữ tu.

Thông tin của ngài nổi lên khi những tin đồn được lan ra rằng ngài bị tra tấn vào đúng Thứ Sáu tuần Thánh. Sau đó, nhiều hình ảnh, video đã được phát tán ra, cho thấy cha Uzhnnlil gầy gộc, râu ria dài lổm chổm và xin sự giúp đỡ cũng như giúp ngài ra tù và cho rằng sức khỏe của ngài ngày càng tồi tệ, cần hỗ trợ y tế.

Trả lời tờ L’Osservatore Romano, Cha cho rằng, ngài không thể cử hành Thánh lễ trong tù, nhưng “mỗi ngày trong đó, trong trái tim, tôi lặp lại những lời cử hành Thánh lễ”.

Vị linh mục ghi dấu rằng, ngài sẽ tiếp tục cầu nguyện “cho tất cả những ai ở bên ngài trong tinh thần,” và dâng những lời nguyện đặc biệt để tưởng nhớ 16 người đã chết trong vụ tấn công và ngài thì bị bắt cóc.

Ngài cũng gửi lời cảm ơn tới chính phủ Oman, đặc biệt là Sultan Quaboos bin Said al Said và tới Tòa Thánh vì sự hỗ trợ trong việc giúp đỡ ngài ra khỏi trại giam.

Đi cùng với cha uzhunnalil là Đức Hồng Y Oswald Gracias, Đức Tổng giám mục Bombay và là một trong những thành viên của hội đồng tư vấn cho Đức Thánh Cha.

Ngài nói với L’Osservatore Romano, sau “trải nghiệm khủng khiếp ấy, những thông điệp cần mà cha Tom muốn truyền tải là : “Chúa Giê-su thực vĩ đại và Ngài yêu chúng ta”.

Ngài nhắc lại lời của vị linh mục vừa mới được thả khỏi trại giam: “Thực sự, mỗi ngày tôi cảm thấy Chúa Giê-su cạnh bên tôi, tôi luôn luôn biết và cảm nhận rằng trái tim này không hề lẻ loi.”

Trong lá thứ ngày 13/9, cha Ángel Fernández Artime, hiệu trưởng của Dòng Sa-lê-diêng, nói cha Uzhunnalil đã trở về cộng đoàn khoảng 6g chiều. Ngày 12 tháng 9, ngài đã bay thẳng tới Rome từ sân bay Muscat ở Oman.  Ngài n ói, cha Uzhunnalil sẽ ở lại với cộng đoàn vài ngài để đảm bảo rằng ngài được điều trị y khoa và có thời gian để nghỉ ngơi. Và ngài cũng có thể “ôm cha ấy thay cho tất cả an hem trong dòng và toàn thể gia đình Sa-lê-diêng”.

Artime nói rằng mặc dù họ biết rằng các cuộc bắt cóc đang diễn ra với các linh mục nhưng cộng đoàn họ vẫn không biết rắng cha Uzhunnalil đã được trả tự do cho tới khi ngài trên đường đến Roma.

Ngài nhấn mạnh rằng: “Nhà dòng không hề bị đòi hỏi tiền chuộc ngài về”, và nói rằng họ không hề biết về bất kỳ khoản thanh toán nào có thể đưa ra để bảo đảm rằng cha Uzhunnalil được thả.

Hiệu trưởng cảm ơn các bên liên quan để cha Uzhunnalil có thể được tự do, cũng như tất cả những ai đã giam giữ cha trong lời cầu nguyện.

Trong một bài tricchs đăng trên trang thông tin của Dòng, một trong những yêu cầu của cha Uzhunnalil khi trở về là cầu nguyện tại nhà nguyện của cộng đoàn ở Vatican và cử hành Thánh Lễ.

Vì lý do kiểm tra sức khỏe ngay sau khi ra khoir trại giam, cha đã không thể cử hành Thánh lễ ngay được nhưng ngài đã xin rằng nế được thì ngài đi xưng tội trước khi nhân viên y tế đến. Vì  ngài đã không có cơ hội lãnh nhận bí tích giao hòa ở trong trại giam.

Bài báo viết rằng cha Tom đã được dung một bữa ăn Ấn Độ truyền thống sau đó. Trong khi chia sẻ những trải nghiệm của ngài với cộng đoàn, vị linh mục này nói rằng ngài chưa từng nghĩ rằng tính mạng của ngài bị nguy hiểm. Và một điểm nữa là, người bắt giam ngài đã đưa ngài thuốc để điều trị bệnh tiểu đường.

Vẫn chưa có ngày chính thức về việc cha Uzhunnalil sẽ trở lại Ấn Độ. Tuy nhiên, ngài mmong rằng có thể trở lại Kerala vài ngày tới.

An Nhiên

(Từ Catholic News Agency)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.