Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ của Campuchia trở thành Kitô hữu

Mục sư Sok Sophon đọc Kinh thánh giữa phòng họp của Hội Truyền giáo Phúc âm liên hiệp của Campuchia ở ngoại ô Phnôm Pênh (Ảnh: Enric Catala Contreras)
Mục sư Sok Sophon đọc Kinh thánh giữa phòng họp của Hội Truyền giáo Phúc âm liên hiệp của Campuchia ở ngoại ô Phnôm Pênh (Ảnh: Enric Catala Contreras)

Sok Sophon khi còn là một chỉ huy quân sự nhiều kinh nghiệm dưới thời Cộng sản Khmer Đỏ, ông đã tìm thấy và tin vào Chúa.

Ông kể lại rằng, năm 63 tuổi, ông đến thăm một trại tị nạn. Khi ấy một người lính bị thương đã tặng ông một cuốn Kinh Thánh. Lúc đầu ông miễn cưỡng nhận cuốn Kinh Thánh này.

Tuy nhiên sau khi đọc cuốn Kinh Thánh từ tay sĩ quan của chế độ Pol Pot, ông cảm thấy bị cuốn hút và muốn đến tham dự các thánh lễ tại nhà thờ. Ông chia sẻ thêm: “Tôi nhớ lần đầu tiên tôi mình đến nhà thờ bằng đường vòng, bởi tôi không muốn mọi người biết và lúc đó tôi cảm thấy xấu hổ.”

Phải mất 6 tuần, Sophon – một người trước kia là tu sĩ Phật giáo thời trai trẻ – mới bắt đầu tin vào Thiên Chúa.

Sophon kể lại rằng: “Ngày đó, tôi đang có bạn gái. Tôi thường xuyên hút thuốc và cũng uống rượu rất nhiều. Vì vậy, tôi đã hỏi một mục sư rằng tôi nên làm gì và ông khuyên tôi: ‘Hãy đến nhà thờ và Chúa sẽ cho bạn câu trả lời.’”

Từ đó, “tôi cầu nguyện với Chúa và cảm thấy mình phải trở nên trong sạch và làm việc tốt. Vì thế, tôi bỏ thuốc lá và rượu. Tôi cũng không còn qua lại với cô gái đó nữa.”

Vào thời điểm đó, vị cựu chỉ huy này đã cộng tác với Văn phòng của Hội Truyền giáo Phúc âm liên hiệp ở Campuchia. Ông làm mục sư cho một nhà thờ ở thủ đô PhnômPênh, Campuchia, và mong muốn được làm công việc này cho đến khi ông về với Chúa.

Ông Sophon chỉ là một trong hàng ngàn người Campuchia tìm thấy niềm tin thực sự và chuyển đạo sang Kitô giáo.

Campuchia là một quốc gia truyền thống theo Phật giáo với nhiều chùa chiền, tu viện và các nhà sư tuy nhiên, đất nước này cũng có hơn 2.600 nhà thờ và số người Campuchia trở thành Kitô hữu vẫn đang tăng đều đặn.

Giám đốc điều hành của Hiệp hội Tin lành Campuchia (Evangelical Fellowship of Cambodia), ông Tep Samnang cho biết: “Các nhà truyền giáo vẫn tiếp tục đến đất nước của chúng tôi qua nhiều thế hệ. Nhưng mọi chuyện không phải dễ dàng.

“Ban đầu, Kitô giáo bị xem như thứ gì đó ngoại lai, của nước ngoài. Rồi sau đó Khmer Đỏ cám đoán mọi tôn giáo. Nhưng tất cả đã thay đổi sau thỏa thuận hòa bình năm 1992. Không lâu sau đó, các nhà truyền giáo lại mang đến Tin mừng cho đất nước chúng tôi.”

Nhiều Phật tử người Khmer, đặc biệt là những người phải chịu nhiều đau khổ trong chiến tranh đã tìm thấy niềm vui, sự bình an, câu trả lời cho ý nghĩa cuộc sống, để rồi trở thành những Kitô hữu.

“Phật giáo nghĩa là bạn phải tự đi con đường riêng của mình. Nhưng đôi khi người ta cần đến Thiên Chúa để tìm ra con đường. Và Thiên Chúa thì tha thứ, trong khi đạo Phật dạy sự giải thoát phải do sự nỗ lực của bản thân.”

Eri Davis, giáo sư Tôn giáo học tại Đại học Macalester Hoa Kỳ và cũng là một chuyên gia về vấn đề tôn giáo ở Campuchia, nói rằng lý do trên là khá phổ biến giữa những người chuyển đạo sang Kitô giáo.

Ông nói: “Giống như các cuộc cải đạo ở phương Tây. Mọi người thường đưa ra lý do giống nhau, tức [tôn giáo đó] ‘có thể hay không thể đưa ra những câu trả lời về ý nghĩa cuộc sống cho tôi’, thay vì lý do truyền thống là tôn giáo đó là thật hay thánh thiêng.’”

Tại Takhmao, một thành phố gần Phnôm Pênh, mục sư Thyven Chak đưa ra một lời giải thích tương tự.

Mục sư này chia sẻ: “Khi tôi được nuôi nấng như một Phật tử, tôi đã cầu nguyện rất nhiều, nhưng tôi không biết Thượng đế là ai. Khi tôi biết Chúa Kitô, thì tôi đã tìm được vị Thượng đế để cầu nguyện với Ngài. Với tôi, đó là sự khác biệt lớn giữa Phật giáo và Kitô giáo”.

“Là Phật tử, bạn không thể tìm thấy Thượng đế. Nhưng trong Kitô giáo, Chúa Giêsu đã đến và đi tìm chúng ta.”

Đây không phải là lý do duy nhất mà Kitô giáo trở nên phổ biến. Sau thời gian kinh khủng của thời Khmer Đỏ – ước tính khoảng 1,7 triệu đã chết trong khoảng thời gian này – và những năm nội chiến, nhiều tổ chức cứu trợ Kitô giáo đã đến đất nước này.

Họ đã tham gia vào các dự án giáo dục và y tế, và giúp chống đói nghèo. Cũng trong thời gian đó, họ chia sẻ với những người mà họ gặp gỡ về Kinh Thánh và mời gọi mọi người tới nhà thờ.

Chak nói tiếp, tuy nhiên việc trở thành một Kitô hữu không có nghĩa là bạn không còn đau khổ và bạn cũng phải đánh đổi.

Vị mục sư kể lại: “Khi là một thiếu niên, tôi đã chạy trốn khỏi người cha nghiện rượu của mình và đến sống với người thân ở Takhmao. Mọi thứ đều rất tốt cho đến khi tôi bắt đầu đi nhà thờ.”

“Cô chú tôi rất không hài lòng với hành động của tôi. Khi tôi tiếp tục đi nhà thờ, chú tôi nói: ‘Cháu cần phải lựa chọn. Một là ở đây, hai là đến nhà thờ ngủ . Và khi tôi chọn nhà thờ, thì chú tôi đã đuổi tôi ra ngoài đường.”

Chak không phải là người duy nhất kinh nghiệm điều này. Mặc dù Hiến pháp Campuchia cho phép và tôn trọng tự do tôn giáo, nhưng những người chuyển sang tôn giáo khác thường gặp sức ép, khó khăn trong cuộc sống riêng tư của họ.

Nhiều người Khmer coi Kitô giáo là một hiện tượng của phương Tây, không phù hợp với bản sắc Campuchia của họ. Trong gia đình, khi một người thay đổi tôn giáo của mình, điều này thường dẫn đến sự kỳ thị, căng thẳng và không tin tưởng.

Đối với mục sư Chak, mặc dù phải chịu sự xua đuổi của gia đình nhưng quà tặng dành cho ngài thật đáng giá bởi: “Tìm kiếm Thiên Chúa đã mang lại cho tôi rất nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tôi muốn người khác cũng trải nghiệm được như vậy.”

Tuy nhiên, chưa có con số Kitô hữu chính xác ở Campuchia. Chính phủ thì ước tính khoảng 2% dân số Campuchia là Kitô hữu. Những người khác tin rằng con số này cao hơn nhiều.

Nhưng có một điều chắc chắn là mỗi năm đều có thêm các nhà thờ mới được xây dựng. Ông Samnang Tep cho hay, lý do của sự tăng trưởng này chủ yếu là nhờ sự gia tăng người trẻ ở các thành phố. Tep nói: “Thế hệ trẻ chưa từng chịu đau khổ trong chiến tranh. Họ di chuyển lên thành phố với mong muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp, và chính giáo hội giúp cho họ cảm giác này.”

Mục sư Chak chắc chắn rằng, nhiều người Campuchia sẽ trở thành Kitô hữu. Tại nhà thờ ở Takhmao, một nhóm người đang chăm chú lắng nghe mục sư này đọc Kinh thánh. Khi bài đọc kết thúc, các nhạc công bắt đầu cất lên bài thánh ca. Vị mục sư trẻ này nhảy lên và cất tiếng hát: “Chúng ta hãy hát và nhảy múa vì tình yêu của chúng ta đối với Chúa Kitô!”. Chỉ vài giây sau, cả nhà thờ cùng nhảy múa và tiếng ca “Hallelujah” háo hức vang lên trong không trung.

Anna Huê (theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.