Cựu thư ký của Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII qua đời ở tuổi 100

Then Archbishop Loris Capovilla during an interview at his residence in Bergamo, Italy, in February 2012 (CNS photo/Paul Haring)
Đức Tổng Giám mục Loris Capovilla trong một cuộc phỏng vấn tại nhà riêng ở Bergamo, Ý vào tháng Hai năm 2012 (Ảnh: CNS/Paul Haring)

Thái Hà (27.05.2016) – Catholic Herald/ Vatican Insider – Đức Hồng Y Francesco Loris Capovilla, cựu thư ký của thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, đã qua đời hôm 26/5 Bergamo (Ý) ở tuổi 100 tuổi. Ngài là giám mục lớn tuổi nhất của Ý và là một trong bốn giám mục lớn tuổi nhất trên thế giới.

Sinh tại Pontelongo, gần Padua, ngài được thụ phong linh mục ngày 23/5/1940. Ngài là thư ký riêng 10 năm cho Đức Hồng Y Angelo Giuseppe Roncalli, mà sau này là Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII, từ năm 1953 đến năm 1963 khi đức giáo hoàng qua đời.

Sau khi được bầu làm giáo hoàng, Đức Gioan XXIII Roncalli đã gọi vị thư ký riêng của ngài ở Venice và nói rằng: “Giữa chúng ta không có gì thay đổi; nhưng sẽ có những yêu cầu so với ở Venice. Giờ đây chúng đang ở trung tâm của đạo Công giáo, và nhiều điều sẽ thay đổi cuộc sống chúng ta”.

Nhiều năm sau, Đức Hồng y Capovilla nhớ lại trong một cuốn sách phỏng vấn, “Tôi gặp lại Đức Giáo hoàng vào đêm đó, và đi đi lại lại với ngài khi ấy đang lần chuỗi kinh Mân Côi. Trong phút chốc tôi bị choáng ngợp bởi hàng ngàn suy nghĩ, tôi không thể hình dung vị trí mới và thật bất ngờ này.”

Sau đó, ngài phục vụ như một chuyên gia tại Công đồng Vatican II trước khi trở thành Tổng Giám Mục Chieti-Vasto và sau đó đoàn đại biểu Tòa Thánh đặc trách Đền thánh Đức Mẹ Loreto, miền trung Ý.

Năm 1964, ngài xuất bản một cuốn hồi ký mang tên ‘Trái tim và Tâm trí của Đức Gioan XXIII: Qua hồi ức của một thư ký riêng’

Đức Giám mục Ettore Malnati nhận xét trước thông tin về cái chết của Đức Hồng Y Capovilla, ngài “đã giữ cho di sản của Đức Giáo Hoàng Gioan luôn sống động”.

Đức cha viết tiếp: “Capovilla đã dành suốt cuộc đời mình để sống theo phong cách của [Thánh Gioan XXIII], nhằm tiếp tục cuộc đối thoại với các truyền thống tôn giáo lớn của Do Thái giáo; với cộng đồng cầu nguyện Taizé và với các Giáo Hội Chính Thống khác nhau.”

“Đức Thượng phụ Bartholomew đã gặp cá nhân ngài tại Sotto il Monte. Ngài cũng giữ liên lạc với những nghệ sĩ, nhà báo, các chính trị gia như Gorbachev, công nhân, thanh niên, doanh nhân, các nhà truyền giáo, các linh mục và người dân thuộc mọi tôn giáo và những người không theo tôn giáo nào”.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.