Đại diện Tòa Thánh tại LHQ tưởng niệm các nạn nhân tại Sri Lanka

Đại diện Tòa Thánh tại LHQ ở New York, Đức TGM Bernardito Auza (Vatican Media)

Đại diện Tòa Thánh tại LHQ ở New York, Đức TGM Bernardito Auza, tố giác các vụ khủng bố tại Sri Lanka hôm chúa nhật Phục Sinh 21-4-2019 là những cuộc tấn công với chủ đích chống các tín hữu Kitô.

 Đức TGM Auza bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tưởng niệm các nạn nhân các vụ khủng bố tại Sri Lanka đúng ngày lễ Phục Sinh vừa qua, làm cho 257 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. Buổi lễ do Văn phòng Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ và Sứ Bộ thường trực của Sri Lanka tổ chức.

 Lên tiếng trong buổi lễ, Đức TGM Auza, người Philippines, khẳng định rằng những lời lên án khủng bố không đủ, còn phải gọi đích danh các cuộc khủng bố ấy nhắm chống các tín hữu Kitô. Nếu dư luận đã từng lên án các vụ bài người Hồi giáo và Do thái giáo, thì cũng phải tố giác nạn bài Kitô hữu.

 Sự gần gũi của ĐTC với cộng đồng Kitô Sri Lanka

 Trong bài phát biểu, Đức TGM Auza nhắc lại lời chính phủ Sri Lanka xác nhận thủ phạm các vụ khủng bố ngày 21-4 là do một nhóm Hồi giáo cực đoan ở địa phương, và cái gọi là Nhà nước Hồi giáo IS cũng tự nhận là tác giả vụ này.

 Vị đại diện Tòa Thánh bày tỏ sự gần gũi trong kinh nguyện với các nạn nhân và gia đình họ, đồng thời nói rằng: ”Trong ngày mà các tín hữu Kitô cử hành lễ trọng đại nhất của họ – cử hành sự chiến thắng chung cục của sự sống trên sự chết, của sự thiện trên sự ác và của ánh sáng trên tối tăm, – những kẻ cực đoan đã gây ra chết chóc, sự ác và tối tăm trên quốc gia Sri Lanka tươi đẹp, và thực tế là gây ra cho toàn thế giới”.

 Đức TGM Auza không quên nhắc lại rằng ngay sau cuộc khủng bố, ĐTC đã bày tỏ sự gần gũi trong kinh nguyện với Cộng đồng Kitô bị tấn công ngay trong lúc họ cầu nguyện, và với tất cả các nạn nhân bạo lực tàn ác dường ấy.

 Chủ đích tấn công các tín hữu Kitô

 Vị Đại diện Tòa Thánh tại LHQ nhận xét rằng ”Điều xảy ra tại Sri Lanka, không phải tình cờ mà nó diễn ra trong ngày Lễ Phục Sinh. Hai Giáo Hội quan trọng, Công Giáo và Tin Lành, đã bị nhắm tới trong các nghi lễ phụng vụ. Bỏ qua khía cạnh đích thị bài Kitô này, là một điều bất công đối với các nạn nhân, những người sống sót và gia đình họ”.

 Theo Đức TGM Auza, ”Cộng đồng quốc tế đã rất thẳng thắn và có lý khi tố giác các vụ oán ghét bài Do thái và chống Hồi giáo, nhưng cũng phải áp dụng cùng tiêu chuẩn ấy đối với những vụ tấn công các tín hữu Kitô”.

 Đức TGM nhắc đến nghị quyết ngày 2-4 vừa qua của Đại Hội đồng LHQ về cuộc chiến đấu chống khủng bố, lên án ”Tất cả những cuộc tấn công khủng bố chống các nơi thờ phượng vì lý do oán ghét tôn giáo”. Nghị quyết không phải chỉ nói về sự oán ghét Hồi giáo hoặc bài Do thái giáo, nhưng cả sự oán ghét Kitô giáo. Vì thế, những cuộc tấn công khủng bố luôn luôn là điều đáng lên án ở mọi nơi.” Ngoài ra ”Các cuộc tấn công các tín đồ tôn giáo trong khi họ làm việc thờ phượng là cuộc tấn công đáng kinh tởm nhất và hèn hạ nhất, chống lại hòa bình. Đó chính là điều đã xảy ra tại Sri Lanka. Và tất cả thế giới có lý để thương khóc” (Rei 4-5-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.