Đại hội tôn giáo cho hòa bình tại New York

ĐHY Philippe Nakellentuba Ouédraogo

ĐHY Philippe Ouédraogo, TGM thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso kêu gọi đừng bao giờ để cho tiếng nói của hoà bình phải im lặng.

ĐHY đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài phát biểu tại hội nghị Các tôn giáo xây dựng hoà bình diễn ra tại New York bên Hoa Kỳ trong các ngày từ 11 đến 13 tháng 12 vừa qua.

Đại hội nhắm mục đích tìm hiểu xem các tôn giáo có thể là nền tảng tạo dựng hoà bình và góp phần thăng tiến hoà giải các dân tộc trên thế giới như thế nào. ĐHY khẳng định rằng sự cộng tác trên bình diện quốc gia giữa các tổ chức tôn giáo và giữa các tôn giáo và các cơ cấu quốc gia là một đòi hỏi nền tảng cho một nền hoà bình lâu dài trong mọi quốc gia và trên toàn thế giới. ĐHY đánh giá cao nỗ lực của hội nghị Các tôn giáo trong việc thăng tiến các điều kiện giúp mọi dân tộc sống sự khác biệt căn tính, tôn giáo và văn hoá trong sự hoà hợp và tự do, loại bỏ mọi kỳ thị và bách hại. Các tôn giáo có thể đem lại hoà bình, vì thế cần phát huy các cơ cấu thăng tiến đối thoại liên tôn tại khắp nơi trên thế giới.

Trong thời gian qua tại Burkina Faso người ta thấy có sự hiện diện của nhiều nhóm hồi giáo thánh chiến hoạt động trong vùng sa mạc Sahel như Ansar ul Islam hay GSIM, là nhóm yểm trợ Islam và tín hữu hồi giáo. Cuộc tấn kích cuối cùng xảy ra ngày mùng 1 tháng 12 chống lại nhà thờ tin lành tại Foutouri khiến cho 14 tín hữu thiệt mạng trong đó có nhiều trẻ em. Trước đó ngày mùng 7 tháng 11 đã xảy ra một cuộc tấn công khác khiến cho hàng chục kito hữu bị chết. ĐTC Phanxico đã phải lên tiếng kêu gọi bảo vệ những kẻ yếu thế nhất và khích lệ giới chức lãnh đạo dân sự, tôn giáo và mọi người thiện chí gia tăng nỗ lực thăng tiến đối thoại liên tôn và hoà hợp theo tinh thần Tài liệu về tình huynh đệ ký kết tại Abu Dhabi (REI 15/12/2019).

Linh Tiến Khải – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.