Đài Loan bốn lần mời Đức Giáo hoàng viếng thăm

Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen (phải) gặp Đức Hồng y Peter Turkson trong văn phòng tổng thống nơi họ thảo luận về các quan hệ song phương. (Ảnh: Ucanews)

 

Thái Hà (04.10.2017) – Tổng thống Đài Loan, bà Thái Văn Anh (Tsai Ing-wen) đã một lần nữa mời Đức Giáo hoàng Phanxicô đến thăm đất nước. Và đây là lần thứ tư Đài Loan mời giáo hoàng viếng thăm trong hai năm qua.

Bà Tsai đã đưa ra lời mời trên trong cuộc gặp với một giáo chức Vatican là Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Thúc đẩy sự Phát triển Toàn diện của Con người, trong đó họ đã thảo luận với nhau về việc cùng hợp tác trong hoạt động cứu trợ nhân đạo và những vấn đề khác.

Lời mời đầu tiên Đức Giáo Hoàng viếng thăm Đài Loan được đưa ra vào tháng 12 năm 2015 bởi cựu Đại sứ Đài Loan tại Tòa thánh, ông Larry Yu-yuan. Lời mời thứ hai được đưa ra vào tháng 9 năm 2016, khi Phó Tổng thống Chen Chien-Jen viếng thăm Vatican, và lời mời thứ ba được đưa ra vào tháng 8 vừa qua bởi Bộ Ngoại giao, để mong giáo hoàng ghé thăm quốc gia khi ngài đến châu Á để thăm Myanmar và Bangladesh.

Đức Hồng Y Turkson đang có chuyến thăm Đài Loan để chủ tọa Đại hội Thế giới lần thứ 24 về vấn đề Tông Đồ Nghề biển được tổ chức tại Kaohsiung từ ngày 1 – 7/10, cũng như để nhận bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Công giáo Fu Jen.

Trong cuộc gặp ở văn phòng tổng thống, bà Tsai cho biết sự trao đổi giữa Đài Loan và Vatican luôn mật thiết. Bà cho biết thêm, đã có nhiều tiến triển mới trong quan hệ song phương, như việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong tháng Năm về trao đổi thông tin tài chính, để cùng nhau chống khủng bố và nạn rửa tiền xuyên quốc gia.

Bà Tsai nói thêm, trong những năm gần đây một số hồng y cao cấp và các giám mục từ Vatican đã viếng thăm Đài Loan, trong khi Đài Bắc đã cử ba đại diện chính phủ hàng đầu đến thăm Vatican. Tổng thống nói rằng bà đang trông đợi mối tương tác chặt chẽ trong tương lai để củng cố mối quan hệ giữa hai bên.

Đức Thiện (theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.