Đài Loan: ĐTC không có chương trình gặp Tập Cận Bì

chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc (AFP or licensors)
Hôm 12-3 vừa qua, Bộ ngoại giao Đài Loan nói rằng ĐGH Phanxicô sẽ không gặp chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc, nhân dịp ông viếng thăm Italia từ ngày 21 đến 24-3 tới đây.

Bộ ngoại giao Đài Loan cho biết như trên, trích thuật một nguồn tin từ Vatican, và đứng trước tin đồn của một số báo chí cho rằng hai vị lãnh đạo Vatican và Trung Quốc có thể gặp nhau.

Kêu gọi làm sáng tỏ Công Giáo thầm lặng và Công Giáo yêu nước

Mặt khác, trong bản tin truyền đi ngày 11-3 vừa qua, cha Bernardo Cervellera, Giám đốc hãng tin Asia News, bày tỏ mong ước Tòa Thánh và Chủ tịch Tập Cận Bình làm sáng tỏ vai trò của Giáo Hội Công Giáo thầm lặng và Hội Công Giáo yêu nước ở Trung Quốc.

Các cuộc đàn áp và lộn xộn

Từ khi ký hiệp định tạm thời hồi hạ tuần tháng 9 năm ngoái giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm các GM tại nước này, có nhiều thành phần Giáo Hội Công Giáo thuộc các Cộng đoàn Công Giáo thầm lặng bị bó buộc phải đăng ký gia nhập Hội Công Giáo yêu nước và dự án thành lập Giáo Hội tự trị của Nhà Nước. Người ta nói Giáo Hội Công Giáo thầm lặng phải biến mất. Tuy nhiên sứ điệp của ĐTC chỉ nói về sự hòa giải giữa hai cộng đoàn Công Giáo công khai và thầm lặng. Còn ĐHY Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ truyền giáo, yêu cầu rằng việc tín hữu Công Giáogia nhập Hội Công Giáo yêu nước Trung Quốc không thể trở thành điều bắt buộc, theo luật pháp Trung Quốc.

Dầu vậy cũng có những GM và LM thuộc Giáo Hội Công Giáo công khai nhân danh sự hiệp nhất và xóa bỏ các cộng đoàn Công Giáo thầm lặng. Điều này đã xảy ra tại các cộng đoàn Nội Mông Cổ, Hà Nam, Chiết Giang, Hồ Bắc. Ban tôn giáo chính phủ tiếp tục đòi các tín hữu và LM phải gia nhập Hội Công Giáo yêu nước. Theo Cha Cervellera nay là lúc ĐGH Phanxicô và Chủ tịch Tập Cận Bình làm sáng tỏ vấn đề này. (Asia News 11-3-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.