Đài Loan: Những bước nhỏ để hiểu ý nghĩa đích thực của Giáng sinh

Thông điệp Giáng sinh được người dân Đài Loan ngày càng hiểu rõ (ANSA)
“Trong số 25 triệu dân Đài Loan, chỉ có 1% là người Công giáo, và đối với người Công giáo, lễ quan trọng nhất trong năm chắc chắn là Giáng sinh, điều này thấy được từ thực tế dòng người cùng nhau đến tham dự Thánh lễ lúc nửa đêm”. Cha Giuseppe Didone, nhà truyền giáo Camillô (MI) tại Đài Loan tường thuật cho Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo như trên.

Cha Giuseppe cho biết ngay cả xã hội tiêu dùng và người ngoài Kitô giáo giờ đây cũng đi theo bầu không khí lễ Giáng sinh, nhưng họ không biết ý nghĩa tôn giáo của đại lễ này. Họ thắp sáng các cửa hàng bằng cây thông Giáng sinh, cho các nhân viên và tiếp viên mặc trang phục ông già Noel; vào lúc nửa đêm, họ tổ chức những bữa tiệc khiêu vũ lớn; trong các cửa hàng họ bán thiệp Giáng sinh, nhưng không có Chúa, chỉ có phong cảnh.

Để giúp mọi người hiểu ý nghĩa ngày lễ này, vào đầu Mùa Vọng, các cộng đoàn Công giáo thắp sáng cây thông Giáng sinh, nhưng không phải trong nhà thờ, mà dọc trên những con đường, với những sứ điệp được treo trên đó. Mục đích của việc làm này để tất cả những người đi qua đều nhìn thấy và có thể hiểu ý nghĩa thực sự của Giáng sinh.

Cha Didone nói: “Trong Mùa Vọng, chúng tôi sẽ biểu diễn “Bài hát của các vì sao”, đôi khi trong tòa nhà chính phủ hoặc ở một số trường học. Sau một thời gian từ khi bắt đầu thói quen này, một số cửa hàng, công ty gọi chúng tôi hát, với mong muốn được nhận phép lành của Hài nhi Giêsu. Nhân dịp này chúng tôi cố gắng làm cho ý nghĩa tôn giáo của Giáng sinh được mọi người hiểu bằng cách thay thế hình ảnh ông già Noel bằng một thiên thần. Thiên thần sẽ phân phát kẹo và hình ảnh tôn giáo, mọi người đều đón nhận vui vẻ. Ngay cả những vị khách của trung tâm dành cho người khuyết tật của chúng tôi cũng tham gia vào hoạt động này: chúng tôi đi cùng họ để hát ngay cả ở chợ, và tất cả đều vui vẻ chào đón chúng tôi”.

Nhà truyền giáo kết luận: “Gần đây chúng tôi nhận thấy một sự thay đổi rõ ràng nhận thức của người dân vào Giáng sinh: một số cửa hàng bắt đầu in thiệp Giáng sinh với cảnh Chúa giáng sinh và Chúa Giêsu Hài đồng. Ngay cả theo gợi ý của chính phủ, các cuộc thi khiêu vũ đã bị giảm bớt vào đêm Giáng sinh. Và có lẽ do tò mò nhiều người đi đến nhà thờ, nhưng họ luôn luôn có ấn tượng bởi bầu khí cầu nguyện ở nơi đây”.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.