Dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát tôn giáo

Thái Hà (17.10.2015) – Đảng Cộng sản Trung Quốc đang gửi đi các tín hiệu cho thấy họ sẽ tăng cường kiểm soát Giáo Hội Công Giáo cũng như các tôn giáo khác.

Trang UCA News cho biết thông tin trên trước hội nghị thượng đỉnh sắp tới về tôn giáo. Đây là cuộc họp đầu tiên về vấn đề này trong ba năm lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tháng Chín vừa qua, cơ quan giám sát tôn giáo là Ban Công tác Mặt trận, đã công bố quy định mới nhằm ngăn chặn sự tham gia của nước ngoài vào các tổ chức tôn giáo ở Trung Quốc, và cấm đảng viên theo tôn giáo.

Trong một diễn biến khác, Zhongguo Mingzu Bao, tờ báo chính thức về các vấn đề tôn giáo, lưu ý trong một bài bình luận hôm 8/10 rằng chủ tịch Tập Cận Bình “nghiêm túc” về vấn đề tôn giáo.

Người Công giáo Trung Quốc trong một cuộc rước kiệu Đức Mẹ Xà Sơn. Ảnh: SaltLightTv.org
Người Công giáo Trung Quốc trong một cuộc rước kiệu Đức Mẹ Xà Sơn. Ảnh: SaltLightTv.org

Mặc dù bài báo không xác định đích danh một tôn giáo nào, nhưng ám chỉ đến nhà thờ, giáo sĩ và giáo phận, một tham chiếu rõ ràng đến Giáo hội Công giáo và các Giáo hội Kitô khác.

Bài viết ngụ ý rằng, ông Tập đang tìm cách giảm thiểu sự ảnh hưởng từ nước ngoài trên các tôn giáo, và nói rằng mọi tôn giáo phải được quản lý từ bên trong Trung Quốc. Bài viết khẳng định: “Không cần thiết để một số nhóm và cá nhân bên ngoài Trung Quốc lo toan về điều này.”

Bài viết này được đăng tải trên trang truyền thông xã hội của tờ báo. Trích dẫn bài phát biểu của ông Tập tại cuộc họp với Ban Công tác Mặt trận hồi tháng Năm, bài báo cho biết ông Tập tuyên bố rất rõ ràng là mọi tôn giáo phải thích ứng với chính sách xã hội chủ nghĩa.

Bài viết nói thêm, đó phải là “một nguyên tắc chung mà mọi tôn giáo phải tuân thủ” kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc được thành lập vào năm 1949.

Các nhà quan sát lưu ý, việc loại dần ảnh hưởng nước ngoài có thể sẽ là trở ngại trong cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Trung Quốc và Vatican nhằm kết thúc việc tự phong giám mục tại Trung Quốc mà không được Vatican chấp thuận.

Động thái mới này của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh, số lượng tín đồ của các tôn giáo như Kitô giáo, Phật giáo và Đạo giáo tăng mạnh. Một số ước tính cho biết số Kitô hữu ở Trung Quốc có thể lên đến 100 triệu.

Thậm chí, một khảo sát năm 2007 của phân khoa Xã hội Tôn giáo Trung Quốc thuộc Đại học Purdue ở Hoa Kỳ cho biết, có gần 85% đảng viên Trung Quốc theo một số tín ngưỡng và tôn giáo hoặc ma thuật.

Chính phủ Trung Quốc đã thiết lập các hiệp hội yêu nước cho năm các tôn giáo được nhà nước công nhận gồm Phật giáo, Công giáo, Lão giáo, Hồi giáo và Tin lành, nhằm kiểm soát mọi hoạt tôn giáo và tạo ra các giáo hội độc lập. Với trường hợp Công giáo thì để độc lập hoàn toàn với Tòa Thánh.

Giới chức trách ở một số tỉnh của Trung Quốc gần đây gia tăng siết chặt tôn giáo. Tỉnh Chiết Giang từ cuối năm 2013 đã loại bỏ hơn 1.200 cây thánh giá, và phá hủy hàng chục nhà thờ Công giáo và Tin Lành.

Các vụ xung đột gần đây ở Chiết Giang – khiến hàng chục người bị thương khi cố gắng bảo vệ thánh giá – cho thấy Mặt trận Thống nhất đã thất bại trong việc xây dựng cầu nối với các Kitô hữu Trung Quốc, Ying Fuk-tsang, trưởng khoa thần học tại Đại học Trung Quốc của Hồng Kông nhận định.

Ở Tân Cương, khu vực có nhiền người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sinh sống nhất tại Trung Quốc cũng cáo buộc chính quyền đã cấm đoán văn hóa và tôn giáo của họ.

Đức Thiện lược dịch từ UCA News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.