Đêm Thánh Giáng sinh tại Bêlem

Thái Hà (28.12.2015) – Terra Santa – Hôm 24/12 tại Bêlem, nơi Chúa Giêsu sinh ra, Đức Thượng phụ Latinh Giêrusalem Fouad Twal đã chủ trì các cử hành trong dịp Giáng sinh, mở đầu với việc mở Cửa Thánh trong con đường hầm dẫn đến Hang đá Giáng sinh (Grotto of the Nativity).

Nơi đây được truyền thống Giáo hội xem là vị trí Chúa Giêsu sinh ra. Theo sau là thánh lễ Đêm Giáng sinh cũng do Đức Fouad Twal cử hành, với sự tham dự của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, các đại diện dân sự và tôn giáo đến từ Đất Thánh và nhiều nơi trên thế giới.

“Lòng từ bi phải bao lấy tất cả mọi người, gần cũng như xa,” vị Thượng phụ viết trong bài giảng soạn sẵn được đức ông Mons. William Shomali công bố.

Ngài cũng nhắc đến tình trạng của hàng triệu người tị nạn đang rải rác trong các trại trú ẩn và phải chịu giá rét của mùa đông. “Lòng từ bi phải ảnh hưởng trên mọi phương diện và mọi cấp bậc của cuộc sống gồm chính trị, kinh tế, văn hóa và các lĩnh vực xã hội.”

Ngoài ra, Thượng phụ đã khẩn thiết kêu gọi những ai đang nắm giữ số phận của người dân trong tay, những người ra quyết định chính trị hãy sám hối, và đặt nhân phẩm con người lên trên mọi lợi ích vật chất có lợi cho họ.

Ngài nói rằng lòng từ bi, thương xót không thể hiện sự yếu đuối nhưng là sự toàn năng của Thiên Chúa.

Thánh lễ kết thúc với lời chúc đến mọi người hiện diện, mọi cư dân ở Thánh Địa gồm Kitô giáo, Hồi giáo, Do Thái, người Samari, và những ai đang theo dõi sự kiện qua truyền hình.

Sau thánh lễ có cuộc rước tượng Chúa Giêsu Hài Nhi – Đấng là Hoàng Tử Bình An và là “Gương mặt đầy từ bi, thương xót của Thiên Chúa” – đến Hang đá Giáng sinh.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.