Đền thánh Giuse nổi tiếng ở Canada sẽ được tu sửa với 13 triệu đô

Đền thánh Giuse ở Montreal, Canada, là đền kính thánh Giuse lớn nhất trên thế giới. Ảnh: mswimconf.com

Thái Hà (10.06.2016) – CNS – Đền thờ Công giáo được viếng thăm nhiều nhất ở Canada sắp có một diện mạo mới. Đền thánh Giuse, do dòng Thánh Giá quản lý, sẽ có 63 triệu Mỹ kim để nâng cấp và thêm những công trình mới trong một dự án dài 5 năm bắt đầu từ 2017.

Dự án sẽ bổ sung một đài quan sát 360 độ, giúp du khách phóng tầm nhìn đến tận biên giới với Mỹ cách đó 40 dặm.

Những thay đổi sắp tới cũng bao gồm một sảnh đường mới để tiếp đón du khách, khu vườn được thiết kế lại, lắp đặt thêm hệ thống vận tải bằng máy giúp mọi người leo lên đồi nơi có nhà thờ và tu sửa lại bảo tàng.

Phát ngôn viên của dòng cho biết, những sửa đổi sẽ giúp hiện đại hóa đền thánh Giuse được thánh Andre Bessette thành lập, người còn được gọi với tên thầy Andre.

Được thành lập năm 1904 và xây dựng trên đỉnh núi Royal, đền thờ đón gần 2 triệu du khách và khách hành hương mỗi năm.

Hội dòng đóng góp một phần vào dự án tu sửa với 20,8 triệu Mỹ kim, trong đó có 7,9 triệu Mỹ kim của thành phố Montreal. Chính phủ Canada góp 17.3 triệu Mỹ kim và giới chức trách tỉnh Quebec góp 24,3 triệu Mỹ kim.

Linh mục Claude Grou thuộc dòng Thánh Giá và là quản đốc đền thờ nói: “Khi dự án hoàn thành, chúng tôi sẽ cung ứng một điểm đến xanh hơn và tiện lợi hơn.”

Cha Grou cho biết, việc xây dựng một đài quan sát là ước vọng của khách hành hương và du khách trong nhiều năm qua.

Cha nói thêm: “Khoản đầu tư này sẽ giúp chúng tôi thêm được những chiều kích thú vị vào di sản lớn về văn hóa và lịch sử này. Đền thánh sẽ được trùng tu theo cách mà thầy Andre mơ ước.”

Trong cuộc họp ngà 6/6 để công bố kế hoạch, Denis Coderre – Thị trưởng Montreal -nhấn mạnh rằng đền thờ là một biểu tượng của thành phố. Ông nói: “Đền thờ sẽ được tu sửa và mang diện mạo mới xứng đáng với tầm vóc và danh tiếng của nó.”

Đại diện của cả chính quyền liên bang và tỉnh đã có mặt trong buổi công bố. Họ nói nguồn tài trợ là một món quà để kỷ niệm 375 thành lập thành phố Montreal vào năm 2017.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.