Đền thánh kính các thánh tử đạo thời hiện đại

Roma, Italy, 14/07/2019- Trên một hòn đảo ở giữa sông Tiber tại Roma, có một đền thờ kính các thánh tử đạo trong thế kỉ 20, một thế kỉ đẫm máu nhất của lịch sử Hội Thánh Công giáo.

Ngôi thánh đường này được khánh thành năm 998 do lệnh của hoàng đế nước Đức la Otto III với mục đích làm nơi đón nhận di hài của thánh Bartholomew, người bị án xử lột da vì làm chứng cho Đức tin, và thánh Adalbert, giám mục Prague tử đạo năm 997 trong giai đoạn truyền giáo ở Ba Lan.

Cha Angelo Romano, vị đặc trách đền thánh này cho biết: Nơi đây tiếp nhận hơn 120 thánh tích của các cộng đoàn Ki-tô hữu thời hiện đại bị bắt bớ từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều thánh tích được xếp vào loại hai, tức là những vật sở hữu cá nhân của một vị thánh.

Chẳng hạn, có thánh tích của thánh Maximilian Kolbe, tử đạo trong trại tập trung Đức Quốc Xã hoặc Sơ Leonella Sgorbati, một y tá truyền giáo ở Somalia trong giai đoạn nội chiến. Trước khi qua đời do bị sát hại, sơ nói những lời cuối cùng: “Tôi tha thứ cho họ, tôi tha thứ, tha thứ.”Gần đây, đền thánh tiếp nhận cuốn kinh phụng vụ của cha Jacques Hamel, vị linh mục bị sát hại năm 2016 do những tay khủng bố ISIS tại Pháp đang khi ngài cử hành Thánh lễ.

Cha Romano nói: “Câu chuyện của các vị thánh tử đạo rất có sức lôi cuốn. Người ta muốn biết thêm về các ngài vì các ngài rất gần gũi với Đức Giê-su. Rõ ràng, khi bạn gần gũi với Đức Giê-su, mọi người sẽ yêu mến bạn” Cha Romano có một người bạn là chân phúc Giuseppe Puglisi, cha sở ở Palermo. Ngài bị sát hại năm 1993 vì đã lên tiếng chống lại thế lực mafia.

Vào ngày 15/7 vừa qua, đền thánh này đã tổ chức một buổi hội thảo để nhìn lại sự bắt bớ các Ki-tô hữu toàn cầu. Tại đó, Đức hồng y Louis Sako đến từ Iraq và các đại biểu đến từ Pakistan và Nigeria trình bày về tình trạng giáo hội bị bắt bớ trong những năm gần đây.

Cha Romano nói: “Như lời Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II nói, tự do tôn giáo là tự do căn bản nhất. Không có tự do này, sẽ chẳng có tự do nào khác. Nếu anh phủ nhận quyền tự do tôn giáo, anh phủ nhận mọi quyền tự do khác.”

Câu chuyện về đền thánh dâng kính các vị thánh thời hiện đại bắt nguồn từ sáng kiến của Thánh giáo hoàng Gio-an Phao-lô II. Cha Romano giải thích: “Gio-an Phao-lô II là một người bạn của rất nhiều vị thánh tử đạo … ngài sống qua thời bắt bớ thế chiến thứ hai bởi chế độ Đức Quốc Xã và sau đó là sự bắt bớ của Cộng sản.”

Năm 1998, Đức Gio-an Phao-lô II thành lập Hội đồng về các thánh tử đạo thời hiện đại với nhiệm vụ “không những lưu trữ các tài liệu về các vị tử đạo của hội Thánh Công giáo mà còn cả các Ki-tô hữu thuộc giáo hội Tin Lành, Chính thống giáo, vì nhờ bởi máu các thánh tử đạo, Giáo hội được hiệp nhất. Đây chính là chiều kích đại kết của máu thánh của các vị tử đạo.”

Đền thánh tiếp tục ý hướng đại kết này bằng việc tôn kính các vị tử đạo Anh giáo ở đảo Solomon, hay lưu trữ thánh tích của cha Alexander Men thuộc giáo hội chính thống giáo Nga, người bị ám sát ở Mátxcơva năm 1990. Năm 2016, khi Đức Thánh cha Benedict viếng thăm đền thánh này, ngài đã nói: “Khi các Ki-tô hữu thực sự là muối đất, là men và là ánh sáng, họ trở nên giống Chúa Giê-su bị bách hại, họ trở nên “dấu chỉ của sự chống đối.”

Được biết, đền thánh đang xây dựng một hầm mộ để trưng bày các thánh tích vì các bàn thờ phụ bên hông đền thánh không còn chỗ để cất giữ.

Theo Catholic News Agency

Duc Trung Vu, CSsR chuyển ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.