ĐGH gặp Giáo chủ Anh giáo: Chúng ta có cùng sứ mệnh phục vụ Thiên Chúa, nhân loại

Thái Hà (06.10.2016) – Romereports – Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Tổng giám mục của Canterbury – người đứng đầu Ah giáo – đã cùng nhau cử hành giờ Kinh chiều I để đánh dấu 50 năm đối thoại và liên lạc giữa hai Giáo hội.

Buổi lễ được diễn ra ở nơi mà chính Thánh Augustinô Canterbury được cử đi để rao giảng Tin Mừng ở nước Anh vào thế kỷ thứ 6.

Đức Tổng Giám mục Justin Welby và Đức Giáo Hoàng cũng đã ký một Tuyên bố chung, để tạ ơn những thành quả của cuộc đối thoại thần học bắt đầu từ năm 1966 do hai vị tiền nhiệm thiết lập, mặc dù vẫn còn những “trở ngại lớn.”

Cả hai lãnh đạo Giáo hội đã cùng cầu nguyện trên bàn thờ tại Nhà thờ San Gregorio al Celio, trong khi họ xướng Kinh chiều I trong trang phục truyền thống của mỗi giáo hội.

Các ngài cũng đưa ra bài suy niệm Tin Mừng, và nói về vai trò của các Mục Tử Tốt Lành và đoàn chiên.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: “Tình yêu của Chiên Con chiến thắng tội lỗi và sự chết (tức Chúa Giêsu) – là một thông điệp thực mới mẻ sáng tạo, bởi đã quy tụ những ai lạc lối, những người vẫn chưa có được niềm vui được biết khuôn mặt từ bi và vòng tay thương xót của Đấng Chăn Chiên Nhân Lành.”

“Vì thế, chúng ta chia sẻ cùng một trách nhiệm, một sứ nhiệm duy nhất là phục vụ Thiên Chúa và nhân loại.”

Tinh thần phục vụ và trách nhiệm đối với nhân loại cũng được diễn tả trong bài giảng của Đức Tổng Giám Mục Canterbury, khi ngài nói về Vị Mục tử sẽ luôn luôn đi tìm những con chiên lạc trong đàn của Ông, đặc biệt những con chiên dễ bị tổn thương nhất.

Đức Tổng giám mục Canterbury nói: “Trong gia đình của Thiên Chúa, xin cho chúng ta luôn luôn biết nhìn ra bên ngoài thế giới, một thế giới vẫn lang thang như chiên không có người chăn dắt. Thế giới nơi mà những người yếu thế, trẻ em bị phá thai, người già, nạn nhân các vụ buôn bán người, người hấp hối, người khuyết tật, bị đối xử không như một con người, nhưng bị xem là những người gây phiền toái.”

“Và chúng ta không chỉ nhìn ra, nhưng chúng ta cũng nghe tiếng gọi của Vị Mục Tử Nhân Lành và chúng ta đáp lại. “Này chúng con đây, xin sai chúng con đi.'”

Đức Giáo Hoàng nói tiếp: “Nhiệm vụ của các mục tử là giúp đỡ đoàn chiên đã được trao phó cho họ, là luôn luôn ra-đi để loan báo niềm vui của Tin Mừng; không khép lại trong một vòng tròn khép kín, trong nội vi của giáo hội, thứ sẽ khiến ta trở lại những ngày mây mù và sương dày. Cùng nhau chúng ta cầu xin Thiên Chúa ban ơn, để chúng ta có thể bắt chước tinh thần và gương mẫu của các nhà truyền giáo vĩ đại.”

Hai lãnh đạo tôn giáo kết thúc sự kiện với một quyết tâm vững chắc, để nhìn về tương lai và tin tưởng vào lòng thương xót của Vị Mục tử Nhân Làn trước xướng kinh Lạy Cha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.