ĐGH Phanxicô: Năm Thánh nhắc nhở cần đặt lòng thương xót trước sự phán xét

Video: Đức Giáo Hoàng Phanxicô mở Cửa Thánh

Thái Hà (09.12.2015) – CNS – Trong buổi sáng đầy mây và ẩm ướt của ngày 8/12, tiếng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô vang vọng trước Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô: “Hãy mở ra những cánh cửa của công lý”.

Sau đó ngài đẩy mạnh Cửa Thánh, một biểu tượng cho công lý của Thiên Chúa, mà Đức Giáo Hoàng nói sẽ luôn luôn được thực thi “trong ánh sáng của lòng thương xót.”

Nghi thức mở Cửa Thánh này diễn ra sau thánh lễ khai mạc Năm Thánh Thương Xót ngoại thường nhân lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, với gần 70.000 khách hành hương tham dự tại Quảng trường Thánh Phêrô, Rôma.

Giữa đám đông gồm các các chức sắc và khách hành hương, có một gương mặt quen thuộc cũng hiện diện tại sự kiện lịch sử này: Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI. Ngài đã theo sau Đức Phanxicô để bước qua Cửa Thánh và tiến vào Đền thờ Thánh Phêrô.

Trong bài giảng của mình, Đức Phanxicô nhấn mạnh đến sự “đơn giản, nhưng rất biểu trưng” của việc mở Cửa Thánh, “làm nổi bật tính ưu việt của ân sủng,” thứ ân sủng đã khiến Đức Maria “xứng đáng trở thành mẹ của Chúa Kitô.”

“Sự viên mãn của ân sủng có thể biến đổi tâm hồn con người, và ban cho tâm hồn ấy khả năng làm điều vĩ đại để biến đổi lịch sử nhân loại”.

Đức Giáo Hoàng nói tiếp, Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm như một lời nhắc nhở chúng ta về sự vĩ đại của tình yêu Thiên Chúa, vì nơi Đức Maria Ngài đã “đẩy lùi tội nguyên tổ hiện diện trong mỗi người nam và người nữ khi họ bước vào thế giới này.”

“Đây là tình yêu của Thiên Chúa, tình yêu luôn đi trước, dự đoán và cứu độ. “Nếu tội lỗi là thứ quan trọng duy nhất, chúng ta sẽ là những thụ tạo đáng tuyệt vọng nhất. Nhưng lời hứa về sự chiến thắng của tình yêu Chúa Kitô bao bọc mọi thứ vào lòng thương xót của Chúa Cha.”

Năm Thánh Thương Xót, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, là món quà ân sủng cho phép các Kitô hữu trải nghiệm được niềm vui của cuộc gặp gỡ với sức mạnh biến đổi của ân sủng, và tái khám phá lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho các tội nhân.

“Chúng ta sai lầm biết bao với Thiên Chúa và với ân sủng của Ngài, khi chúng ta nói rằng tội lỗi sẽ bị Ngài phán xét và trừng phạt, trước khi chúng ta nói rằng con người sẽ được ngài tha thứ bởi lòng thương xót.”

“Chúng ta phải đặt lòng thương xót lên trước sự phán xét, và trong bất kỳ tình huống nào Thiên Chúa sẽ luôn phán xét với lòng thương xót. Vì thế, khi bước qua Cửa Thánh này, xin cho chúng ta cảm thấy được mình là một phần của mầu nhiệm tình yêu này.”

Đức Giáo Hoàng cho biết tiếp, Giáo hội đã mở “một cánh cửa khác” vào 50 năm trước qua Công Đồng Vatican II, nhằm kêu gọi giáo hội bước ra khỏi sự khép kín và “lên đường một lần nữa với lòng nhiệt thành trên hành trình truyền giáo.”

Công đồng đã bế mạc đúng ngày 8/12/1965.

Ngài nói, tầm quan trọng của Công đồng nằm ở lời kêu gọi Giáo Hội Công Giáo trở về với tinh thần của các Kitô hữu tiên khởi, qua việc cam kết “thực hiện cuộc hành trình gặp những với con người nơi họ đang sống.”

“Ở thành phố và trong nhà, hay nơi làm việc. Bất cứ nơi nào có con người, giáo hội được kêu gọi hãy tiếp cận họ và mang theo niềm vui của Tin Mừng. Sau những thập kỷ qua, chúng ta một lần nữa tiếp tục sứ mạng truyền giáo này với cùng một sức mạnh và lòng nhiệt thành.”

Ngay sau thánh lễ, hàng nghìn người đã chờ đợi tại Quảng trường Thánh Phêrô để có cơ hội bước qua Cửa Thánh, Đức Giáo Hoàng sau đó dẫn Kinh truyền tin.

Ngài nói, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm có một liên hệ đặc biệt với việc khai mở Năm Thương Xót bởi “nó nhắc nhở chúng ta rằng, mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đều là một món quà, tất cả đều từ lòng thương xót.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.