Án tuyên thánh cho một Giám mục Philippines tới Vatican

Đức Tổng Giám mục Teofilo Camomot

 

Thái Hà (13.12.2017) – Bộ Tuyên Thánh của Vatican đã ban hành sắc lệnh chuẩn nhận (decree of validity) những hồ sơ, văn kiện trong án điều tra tuyên thánh cho cố Tổng Giám mục Teofilo Camomot của Cebu, Philippines.

Trang tin Hội đồng giám mục Philippines CBCPnews.net cho biết, động thái này đã khởi động “giai đoạn ở Rôma – Roman phase” trong tiến trình điều tra tuyên chân phước và tuyên thánh cho Đức cha Camomot.

Bộ Tuyên thánh hiện đang giữ hồ sơ tuyên thánh của 3 giám mục Philippines. Trong đó hai vị còn lại là Giám mục Alfredo Obviar và Alfredo Verzosa.

Đức cha Camomot được thụ phong linh mục tại Tổng giáo phận Cebu. Ngài được bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá của Jaro vào năm 1955 và được bổ nhiệm làm Tổng giám mục hiệu tòa của Marcianopolis và Giám mục phó của Cagayan de Oro vào năm 1955.

Đức Tổng Giám mục Camomot, người sáng lập Dòng Nữ Con cái Thánh Têrêsa vào năm 1960, nổi tiếng bởi lối sống bình dị với tình yêu dành cho người nghèo.

Bản tin của Hội đồng Giám mục Công giáo Philíppin cho biết thêm, ngài “có được những ơn riêng như chữa lành bệnh, đọc được tâm hồn người khác, phân thân và bay bổng lên trời”.

Đức cha Camomot qua đời trong một tai nạn xe hơi vào ngày 27 tháng 9 năm 1988. Hai mươi năm sau biến cố ấy, thi thể ngài vẫn trong điều kiện tốt cho tới khi khai quật.

Tổng giáo phận Cebu đã giới thiệu án điều tra tuyên thánh và chân phước của Đức cha Camomot. Bộ tuyên thánh thì ban hành Nihil Obstat vào ngày 20 tháng 8 năm 2010. Giai đoạn điều tra giáo phận đã kết thúc hồi ngày 2 tháng 3 năm 2017.

Đức Thiện (theo Ucanews)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.