‘Độc tài’ Tập Cận Bình khiến người Công giáo TQ lo lắng

Thái Hà (28.02.2018) – Ác mộng của người Công giáo Trung Quốc về một Chủ tịch Tập Cận Bình nắm toàn bộ quyền lực và gia tăng đàn áp tôn giáo đang dần trở thành hiện thực.

Chính phủ TQ đang đề xuất hủy bỏ quy định người đứng đầu TQ chỉ được nắm quyền hai nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ 5 năm) – một kế hoạch chắc chắn sẽ được Quốc hội thông qua vào ngày 5 tháng 3 tới.

Nhiệm kỳ 5 năm qua của ông Tập nổi bật bởi những hành động hiếu chiến của ông với những người chỉ tích đối lập và các nhóm tôn giáo.

Cha John ở đông bắc TQ nói: “Ông Tập không hề sắp xếp người kế nhiệm mình, thậm chí cả Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng chỉ được giữ lại để trình diễn mà thôi.”

“Vậy Giáo hội sẽ bị ảnh hưởng thế nào ư? Chỉ có tệ hơn thôi! Ông Xi đang đi theo đường lối cánh tả của ông Mao Trạch Đông, vốn thù nghịch với tôn giáo, đặc biệt là các tôn giáo ‘phương Tây’.”

Ying Fuk-tsang, giám đốc khoa thần học tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông, nói rằng, đề xuất trên “gián tiếp nói rằng chính sách tôn giáo của Tập Cận Bình sẽ được tiếp tục, chính phủ sẽ kiểm soát nghiêm ngặt hơn nữa.”

Một người Công giáo ở đông bắc TQ lo sợ việc ông Tập có thể nắm quyền hơn hai nhiệm kỳ. Ông nói: “Tác động sẽ rất lớn. Để trở thành độc quyền, ông sẽ đàn áp những ai phản đối, kể cả tôn giáo.”

Ông cũng tin rằng giáo hội ngầm sẽ trở thành “con chiên bị sát tế” dưới bầu khí chính trị như thế.

Tuy thế, cha David thuộc giáo hội công khai ở tỉnh Tứ Xuyên, cho rằng các tôn giáo sẽ không bị tiêu diệt ở Trung Quốc dẫu cho các quy định được thắt chặt.

Đề cập đến thỏa thuận dự kiến giữa Trung Quốc và Vatican về vấn đề bổ nhiệm các giám mục, vị linh mục trên tin rằng Vatican sẽ bị lừa dối.

Một linh mục khác tại tỉnh Hà Bắc cho biết, ông Tập là một “nhà độc tài chính trị” và rằng tôn giáo chỉ có thể là “một con chim được nuôi trong chuồng.”

Khi trang tin ucanews.com cố liên hệ với các nguồn tin ở Trung Quốc, thì nhiều tin nhắn đã bị chặn. Một người Công giáo nói: “Họ kiểm soát từng từ. Lời nói được kiểm soát. Không cần phải nói, tự do tôn giáo là không được phép.”

Theo Ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.