Dòng Chúa Cứu Thế Philippines ra tuyên bố lên án những vụ giết nạn nhân ma túy của chính phủ

 

Hãy dừng việc giết chóc người nghèo!

Lạy Chúa, xin hãy nhớ lại những điều chúng tôi đã gánh chịu.

Xin hãy đoái nhìn sự sỉ nhục chúng tôi!

(Ai ca, 5: 1)

Chúng tôi, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế ở Philippines gồm Phụ tỉnh Manila và Tỉnh Cebu, bày tỏ sự phẫn nộ về những vụ giết người hàng loạt nằm trong cuộc chiến chống ma túy của chính phủ. Là những nhà truyền giáo quyết tâm phục vụ người nghèo và những người bị bỏ rơi hơn cả, chúng tôi lên án và gọi cuộc chiến chống ma túy này là cuộc chiến chống lại người nghèo. Hầu hết nạn nhân của những vụ giết người mà không qua xét xử theo pháp luật này, đều là người nghèo. Lực lượng cảnh sát đã trở nên cứng rắn hơn bởi chính Tổng thống đã nhiều lần kích động cảnh sát thực hiện một cuộc chiến đẫm máu với người nghèo, và thừa nhận rằng mục tiêu của cuộc chiến chống ma túy chính là người nghèo.

Mặt khác, những tên trùm ma túy giàu có và những chính trị gia chứa chấp kẻ buôn ma túy lại được hưởng đầy đủ thủ tục tố tụng hợp pháp. Vừa qua, số ma túy trị giá 6,4 tỷ peso Philippines (khoảng ($125.4 triệu Mỹ kim) đã được tự do thông quan vào quốc gia, do sự kết nối giữa các trùm ma túy với các chính trị gia, cùng quan chức Hải quan. Vậy mà Tổng thống và các quan chức chính phủ cấp cao khác, lại không lên tiếng gì về vụ việc này.

Là Kitô hữu, chúng tôi cảm thấy kinh hoàng bởi các cảnh sát không hề thể hiện bất kỳ lòng tôn trọng sự sống và nhân quyền nào trong những chiến dịch của họ. Chúng tôi vô cùng đau đớn khi tại một quốc gia Kitô giáo như chúng ta, những vụ giết người lại được dung thứ, thậm chí được ủng hộ. Chúng tôi lo sợ về một thực tế rằng, có một sự phân chia cấp độ đức tin tồn tại giữa người dân của chúng ta. Những thể loại đức tin như thế không hề thấy được mối liên hệ giữa những giá trị Tin Mừng, giữa dòng suối đức tin Kitô giáo với những đau khổ [của con người] cũng như các vụ giết người.

Là người Philippines, chúng tôi đặc biệt quan ngại về thứ xã hội mà chúng ta đã trở thành. Chúng ta đã trở nên những thứ người gì? Sau hơn một năm phát động cuộc chiến chống ma túy, đất nước chúng ta đã trở thành một bãi giết chóc khổng lồ. Cái chết là chuyện rất thường ngày. Văn hóa giết chóc mà không bị trừng trị trở thành một chuẩn mực mới. Mặt khác, nền văn hoá im lặng và bầu không khí sợ hãi lại bao trùm. Giữa những vụ giết chóc hàng ngày, nhiều người tiếp tục sống mà không thể hiện sự đồng cảm nào với các nạn nhân, đồng thời lại chấp nhận cuộc chiến chống ma túy của chính phủ như là một điều ác cần thiết.

Việc kết án cuộc chiến chống ma túy không có nghĩa là lập trường chống ma túy của chúng tôi (các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế) bị suy yếu. Chúng tôi thậm chí đã lên án hiểm họa của việc nghiện ngập ma túy trong lời rao giảng và chương trình của chúng tôi, trước cả chính phủ của Duterte. Tuy thế, chúng tôi không chỉ tố cáo, mà chúng tôi còn tổ chức các chương trình và thiết lập các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị nghiện ma túy như tư vấn, các dự án sinh kế và các cơ chế hỗ trợ cộng đồng.

Chúng tôi kêu gọi chính phủ tôn trọng pháp luật và giữ gìn sự sống. Chúng tôi kêu gọi chính phủ dừng ngay các vụ giết người. “Cuộc chiến chống ma túy” mà trên thực tế là cuộc chiến chống người nghèo phải chấp dứt. Ngay bây giờ!

Chúng tôi kêu gọi giáo hội bảo vệ tính thánh thiêng sự sống vào thời gian nguy hiểm này. Chúng tôi cũng kêu gọi mọi người thiện chí giúp đỡ các nạn nhân nghèo của cuộc chiến chống ma túy và tham gia xây dựng các chương trình để kháng cự lại những ảnh hưởng tà ác của việc nghiện ngập ma tuý.

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin chuyển cầu cho chúng con để những vụ giết người hàng loạt trên đất nước chúng con được chấm dứt!

Đã ký:

Linh mục Ariel Lubi, DCCT &  Linh mục Nico Perez, DCCT

Phó Giám tỉnh của Phụ tỉnh DCCT Manila và Giám tỉnh của Tỉnh DCCT Cebu

Truyền Thông Thái Hà

http://www.cssr.news/2017/08/statement-of-the-redemptorists-of-the-philippines-about-the-spate-of-killings/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.