Đồng hành tuyệt thực cùng nhà hoạt động đang bị cầm tù

Ông Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực phản đối yêu cầu ông ‘nhận tội’ của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam

Cha Nguyễn Đình Thục dương biểu ngữ yêu cầu trả tự do vô điều kiện cho nhà hoạt động Trần Huỳnh Duy Thức trong buổi lễ cầu nguyện ở giáo xứ Song Ngọc hôm 4-9. Ảnh: Nguyen Thanh Hai

 Một chiến dịch tuyệt thực được phát động với mục đích yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trả tự cho nhà hoạt động dân chủ Trần Huỳnh Duy Thức bị cầm tù đang tuyện thực.

Thành viên gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức và 5 cựu tù nhân lương tâm đồng hành cùng chiến dịch kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do ông Thức bị giam cầm trong trại giam ở tỉnh Nghệ An.

Chiến dịch được phát động hôm 1-9 khuyến khích “mọi người đồng hành tuyệt thực với ông Thức”. Mỗi người tham gia cam kết tuyệt thực một ngày.

Ông Thức bắt đầu tuyệt thực từ giữa tháng 8 nhằm phản đối yêu cầu “nhận tội” của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để ông Thức có thể được chủ tịch nước ân xá.

Ông Thức, 52 tuổi, bị án phạt tù 16 năm vì tội “lật đổ chính quyền” vào năm 2010. Ông Thức nói ông vô tội.

Ông Thức cũng phản đối tình trạnh đối xử bất công của trại giam, là việc giới hạn thư ông gởi cho gia đình và giữ thư khiếu nại ông gởi lên các cấp của chính quyền.

Đến nay đã có hơn 40 người gồm các linh mục Công giáo và tu sĩ Phật giáo tham gia chiến dịch.

Hồi tháng Giêng, ông Thức gởi đơn lên tòa án Tối cao yêu cầu xem xét tình trạng của ông chiểu theo bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực vào đầu năm. Theo qui định mới khung hình phạt cho tội họ gán cho ông chỉ từ 1 năm đến 5 năm tù.

Gia đình ông Thức cho biết, ông Thức từ chối đi Mỹ hay châu Âu vì ông muốn ở lại Việt Nam để phụng sự đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.