Dòng Phanxicô Ấn Độ xin trả tự do cho hàng ngàn tù nhân trong Năm Thánh

Các tù nhân ở nhà tù Karachi, Ấn Độ. Ảnh: AFP

 

Thái Hà (30.02.2016) – Agenzia Fides/CNS – Các tu sĩ dòng Phanxicô ở Ấn Độ đã đệ đơn xin chính phủ trả tự do cho hàng ngàn tù nhân, những người phạm các tội ít nghiêm trọng, trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót này.

Với việc ban “ân xá” đặc biệt cho các tù nhân, các tu sĩ hy vọng xã hội Ấn Độ có thể trở thành dấu hiệu về lòng thương xót trong năm thánh mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã công bố.

Cha Nithya Sagayam thuộc dòng Phanxicô, người được Vatican chọn là một trong những nhà truyền giáo lòng thương xót, đã được đặt làm điều phối viên quốc gia cho sáng kiến trên.

Theo báo cáo gửi tới Fides, sáng kiến ​​được đưa ra bởi “Hiệp hội các gia đình Phanxicô ở Ấn Độ” (AFFI), một mạng lưới cấp quốc gia với hơn 50.000 thành viên của dòng Phanxicô từ các cộng đoàn khác nhau, những người nam và nữ, cũng như các giáo dân.

Tại hội nghị cấp quốc gia ở Bangalore diễn ra trong những ngày gần đây, các đại diện của AFFI đã suy niệm về đề tài “Tu sĩ Phanxicô: khuôn mặt của lòng thương xót Chúa Kitô trong thế giới”.

Các thành viên dòng Phanxicô hiện đang tập trung vào mục tiêu trả tự do cho các tù nhân phạm tội nhỏ.

Cha Sagayam cho biết, các tu sĩ Phanxicô sẽ đàm phán với chính phủ, không chỉ để xin ân xá cho các tù nhân mà còn “hướng dẫn và đảm bảo giúp họ phục hồi cuộc sống với phẩm giá và niềm hy vọng.”

Một số công tác xã hội do các tu sĩ Phanxicô vận hành, từ lâu đã hoan nghênh các tù nhân hoặc cựu tù nhân được ân xá tham gia vào mảng công ích xã hội.

Cha Nthiya Sagayam, điều phối viên AFFI, giải thích: “Trước đây chúng tôi đã tham gia vào các công tác thể lý cũng như tinh thần để thể hiện lòng thương xót, theo bước chân của Thánh Phanxicô và Thánh Clara thành Assisi”.

“Và với Năm Thánh Lòng Thương Xót mà Đức Giáo hoàng Phanxicô công bố, đã tăng thêm và đổi mới động lực cho sứ mệnh của dòng Phanxicô tại Ấn Độ”.

Các tu sĩ dòng Phanxicô ở Ấn Độ chủ yếu hoạt động để giúp đỡ những người nghèo và những người bị thiệt thòi thông qua các công tác giáo dục, y tế và xã hội.

Cát Trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.