ĐTC bày tỏ gần gũi với Giáo Hội tại Chile

Đức Cha Celestino Aós Braco, dòng Capuchino, Giám quản Tông Tòa tổng giáo phận Santiago de Chile (AFP or licensors)
ĐTC bày tỏ sự gần gũi với Cộng đồng Công Giáo tại Chile và mong muốn có những vị chủ chăn tốt nhất cho Giáo Hội tại nước này, trong tình trạng khó khăn và đau thương hiện nay.

Đức Cha Celestino Aós Braco, dòng Capuchino, Giám quản Tông Tòa tổng giáo phận Santiago de Chile, cho giới báo chí biết như trên hôm 8-4-2019 sau khi được ĐTC Phanxicô tiếp kiến 1 giờ đồng hồ tại Vatican.

Về Roma thăm Tòa Thánh

Đức TGM Aós Braco đã được ĐTC thuyên chuyển từ giáo phận Copiapó ở miền bắc về thủ đô Santiago thay thế ĐHY Andrello Ezzaati, SDB, 77 tuổi, hôm 23-3-2019. 10 ngày sau đó, ngài về Roma để gặp gỡ các vị lãnh đạo tại Tòa Thánh, cụ thể là ĐHY Tổng trưởng Bộ giáo sĩ, Bộ giáo lý đức tin, và được ĐTC tiếp kiến riêng ngày 5-4-2019.

Cộng đồng Công Giáo tại Chile

Giáo Hội Công Giáo tại Chile đang bị chao đảo vì những vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên. Tất cả các GM nước này đã đệ đơn từ chức lên ĐTC và cho đến nay ngài đã thay thế 9 vị, nghĩa là 9 giáo phận hiện do một vị Giám quản Tông Tòa tạm thời coi sóc.

Lập trường của Đức Cha Aós

Trong cuộc họp báo, Đức Cha Aós Braco cho biết ngài cố gắng để các cơ cấu của Giáo Hội cộng tác bao nhiêu có thể với nền công lý dân sự, mục đích là để kiến tạo một ”tương lai khác” để các vụ lạm dụng khỏi tái diễn. Đức Cha cũng tiết lộ rằng trong cuộc gặp gỡ, ngài đã xin ĐTC mau lẹ bổ nhiệm các GM phụ tá cho tổng giáo phận thủ đô Santiano vì giáo phận này rất rộng lớn (4 triệu 210 ngàn tín hữu Công Giáo, 214 giáo xứ).

Theo chương trình ngày 9-4-2019, Đức Cha Aós gặp các vị lãnh đạo của Bộ Giám Mục và sẽ gặp Đức TGM Charles Scicluna, Đồng Tổng thư ký Bộ giáo lý đức tin, chuyên gia về các vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ em (Cath.ch 8-4-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.