ĐTC chia buồn và cầu nguyện cho các nạn nhân vụ tấn công ở Burkina Faso

Burkina Faso, cảnh sát cách ly khu vực sau vụ tấn công (AFP or licensors)
Một vụ tấn công trong buổi lễ tại nhà thờ Tin Lành hôm Chủ nhật vừa qua ở Burkina Faso làm 6 người chết.

Ông Alessandro Gisotti, quyền giám đốc văn phòng báo chí Toà thánh cho biết: “Đức Thánh Cha hết sức đau buồn trước tin tức về cuộc tấn công vào nhà thờ ở Burkina Faso. Ngài cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình cùng toàn thể cộng đồng Kitô giáo của đất nước”.

Vụ tấn công vào nhà thờ Tin lành ở Burkina Faso xảy ra ở Silgadji, cách thị trấn Djibo của tỉnh Soum 60 km, đã làm chết sáu người, gồm mục sư Pierre Ouedraogo bị đánh trong khi cử hành lễ, hai người con của ông và ba tín hữu.

Những kẻ mang vũ khí đã đến bằng một xe máy, tấn công vào buổi lễ, sau đó chạy trốn sang Mali. Tại Burkina Faso, các vụ tấn công nhắm vào các cộng đồng Kitô giáo đang gia tăng. Chiều thứ Sáu tuần trước, sáu người, trong đó có năm giáo viên Burkinabe, đã bị giết bởi hàng chục chiến binh thánh chiến ở Maytagou, thuộc vùng trung tâm Koulpelogo. Trang tin Avvenire của Ý cho biết một vụ khác, hôm thứ Sáu ngày 5 tháng Tư, tại một ngôi làng thuộc Giáo Phận Dori, những người đàn ông mang vũ khí đã vào một Nhà thờ Công giáo đang diễn ra Đường Thánh Giá. Những người này tách đàn ông khỏi phụ nữ và trẻ em, họ giết bốn tín hữu đang cố gắng chạy trốn. Những kẻ cướp đã lục soát ngôi làng trước khi rời đi.

Cũng tại giáo phận Dori, hôm Chủ nhật 17 tháng 3, cha Joel Yougbarè, linh mục giáo xứ Djibo, đã mất tích. Đức Giám mục Laurent Dabiré, trong một cuộc trò chuyện với hãng tin Fides của Bộ Truyền Giáo, đã kiên quyết phủ nhận tin tức về việc phát hiện thi thể của cha Joel như một số hãng báo chí đưa tin và phát tán trên mạng xã hội.

Từ Chủ nhật ngày 31 tháng 3 đến thứ Ba ngày 2 tháng 4, ít nhất 62 người đã bị giết gần Arbinda, phía bắc Burkina Faso, giáp biên giới với Mali, trong một cuộc tấn công thánh chiến sau các cuộc đụng độ giữa các cộng đồng.

Tại Burkina Faso, kể từ năm 2015, các nhóm khủng bố đã hoành hành, trong đó có nhóm Hồi giáo Ansarul và “Nhóm xác quyết của Hồi giáo và của tín hữu Hồi giáo”, liên kết với al-Qaeda của Hồi giáo Maghreb. Đã có hơn 250 nạn nhân trong bốn năm qua và chỉ riêng tại thủ đô đã có hơn 60 nạn nhân. (Tổng hợp Avvenire 29/4/2019, CSR_2579_2019)

Văn Yên, SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.