ĐTC: Do Thái giáo và Kitô giáo là bạn hữu và anh em với nhau

Thái Hà (03.7.2015) – GNsP – Trong tuần này đang diễn ra cuộc gặp gỡ giữa các thành viên của Đại hội Quốc tế Kitô giáo và Do thái giáo nhằm thảo luận chung đề tài nhân kỷ niệm “50 năm ra đời Tuyên ngôn Nostra Aetate: Quá khứ, hiện tại, và tương lai giữa liên hệ Kitô giáo và Do Thái giáo”.

article-2639420-1E36A03700000578-672_964x679Vào hôm qua thứ Ba 30.06 Đức Thánh Cha Phanxicô đã có bài diễn văn trước các tham dự viên của hai bên tại Hội trường Clementine ở Vatican.

ĐTC nói rằng tuyên ngôn Nostra Aetate định nghĩa mạnh mẽ rằng Kitô giáo “có” nguồn gốc từ Do Thái giáo và không thể “phủ nhận”, vì thế cả hai truyền thống đức tin không còn xa lạ, nhưng là bạn bè và anh em với nhau.

Đức Thánh Cha nói rằng trong dịp kỷ niệm 50 năm ra đời tài liệu này “chúng ta đã thấy những kết quả phong phú mà nó mang lại và mang đến những cuộc đối thoại giữa Do Thái Giáo và Kitô giáo. Chúng ta hãy tỏ lòng tạ ơn Chúa vì tất cả những điều tốt đẹp đó mà Ngài đã làm để gia tăng tình bạn hữu và hiểu biết lẫn nhau trong năm mươi năm qua.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng mặc dù có những quan điểm khác nhau, cả Kitô hữu và người Do Thái cùng tuyên xưng một Thiên Chúa, Đấng tạo thành vũ trụ và là Chúa của lịch sử. Trong sự tốt lành vô hạn và sự khôn ngoan vô lường Ngài luôn ban phước lành cho cuộc đối thoại của chúng ta.”

Đức Thánh Cha giải thích rằng “trong cả hai truyền thống đức tin chúng ta đều nhìn nhận một Thiên Chúa Duy Nhất, Thiên Chúa của Giao Ước, Đấng mạc khải chính mình qua Lời của Ngài. Trong khi tìm một thái độ đúng đắn đối với Thiên Chúa, Kitô hữu hướng về Chúa Kitô là nguồn mạch của sự sống mới, và Do Thái với giáo huấn của Kinh Torah. Mẫu thức mang tính thần học suy tư về mối liên hệ giữa Do Thái giáo và Kitô giáo được gợi lên từ tuyên ngôn Nostra Aetate và trên cơ sở vững chắc này chúng ta có thể phát triển hơn nữa.

Kết thúc bài phát biểu, Đức Thánh Cha nói rằng Tòa Thánh luôn nhấn mạnh đến tầm quan mối liên hệ với cộng đoàn Do Thái và ca ngợi Đại hội Quốc tế hàng năm giữa Kitô giáo và Do Thái giáo đã đóng góp đáng kể cho cuộc đối thoại Do Thái giáo-Kitô giáo.

GNsP (theo news.va)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.