ĐTC động viên các tân Tổng Giám mục sống điều mình giảng dạy

Thái Hà (01.7.2015) – Theo hãng tin CNA, trong thánh lễ mừng kính thánh Phêrô và Phaolô tông đồ cử hành vào thứ Hai, Đức Thánh Cha (ĐTC) đã kêu gọi các tân Tổng Giám mục của Giáo Hội trở nên những chứng nhân can đảm không ngại xấu hổ vì Đức Ki-tô và luôn tin tưởng vào điều mình rao giảng.

Trong bài huấn dụ trước 46 tân Tổng Giám mục đất nước mới nhậm chức năm vừa qua, ĐTC phát biểu “vương quốc, con người, văn hóa dân tộc, ý thức hệ, quyền lực sẽ qua đi, nhưng Hội Thánh, đặt nền tảng trên Đức Ki-tô, dù trải qua muôn vàn sóng gió và tội lỗi con người, vẫn trung thành trong niềm tin được biểu hiện rõ nét qua tinh thần phục vụ”. Cũng trong Thánh lễ, ĐGM Roma đã trao lễ phục là dây Pallium cho các tân Tổng Giám mục.

11Pope-web-master675

“Ngày nay, chúng ta không cần đến những bậc thầy uyên bác nhưng là những chứng nhân anh dũng, có niềm xác tín mạnh và có khả năng thuyết phục, không sợ xấu hổ khi phải chiến đấu cho danh Giê-su và Thánh Giá của người,” Người nói thêm “để là chứng nhân đức tin, các Tổng Giám mục phải thi hành những gì mình rao giảng.”

ĐTC tập trung bài giảng vào ba khía cạnh trong cuộc đời của các Ki-tô hữu và tông đồ tiên khởi, đó là cầu nguyện, đức tin và đời sống chứng tá mà các tin hữu ngày nay vẫn được mời gọi thi hành.

Trước hết là lời mời gọi cầu nguyện. Khi thánh Phêrô bị giam trong ngục thì cả Hội thánh đều cầu nguyện cho Ngài cách khẩn khoản. ĐTC cũng nói đến tầm quan trọng của việc cầu nguyện liên lỉ trong cộng đoàn các Ki-tô hữu.

“Cộng đoàn thánh Phêrô và Phaolô tông đồ cho chúng ta thấy Hội thánh cầu nguyện thì luôn đứng vững, mạnh mẽ và tiến về phía trước”. Thật vậy, một tín hữu Ki-tô nếu cầu nguyện sẽ được gìn giữ, bảo vệ và trên hết là sẽ không cô độc một mình.

ĐTC nói về thiên thần giải thoát cho thánh Phêrô khỏi lao ngục, và cho hay “Thiên Chúa nhiều lần vẫn nghe lời ta cầu nguyện và gửi tới ta thiên thần” trong những tình huống khốn khó.

“Ai đến giúp ta thoát khỏi bàn tay của tử thần; ai chỉ cho ta thấy con đường lầm lạc; ai thổi bừng trong ta ngọn lửa hy vọng; ai yên ủi con tim tan nát của ta…”

“Cầu nguyện là gặp gỡ Thiên Chúa, là ở với Ngài và Ngài sẽ không làm ta thất vọng, vì Ngài luôn trung thành với lời mình nói và không bao giờ bỏ rơi con cái mình.”

Tiếp đến ĐTC mời gọi sống đức tin – được biểu hiện qua các Kitô hữu tiên khởi, và được nhắc đến trong bài đọc thứ hai khi thánh Phaolô nói về Thiên Chúa là Đấng giải phóng ngài khỏi mọi tội lỗi.

“Đã có biết bao nhiêu là thế lực trong suốt dòng lịch sử Hội thánh vẫn đang cố phá hủy Giáo Hội từ bên ngoài lẫn bên trong nhưng chính chúng lại bị hủy diệt và Giáo Hội vẫn tồn tại cũng như sinh hoa trái.

Cuối cùng, ĐTC nói về hai thánh nhân như gương mẫu mời gọi ta đến với ơn gọi làm chứng nhân cho niềm tin của mình.

“Nếu một Hội thánh hay một Ki-tô hữu nào không làm chứng tá thì không sinh ích lợi gì, như kẻ chết mà cứ nghĩ mình sống, như cây chết khô không sinh hoa trái gì, như một giếng cạn không giọt nước.”

ĐTC tiếp thêm “Giáo Hội đã thắng được ác thần nhờ những chứng tá cụ thể, khiêm nhường và can đảm là dân thánh Chúa.” Rồi ĐTC quay sang các Tổng Giám mục, kêu mời họ hãy trở nên những bậc thầy trong cầu nguyện, đức tin và chứng tá của niềm tin.

Ngài giải thích điều đặc biệt từ việc trao dây Pallium như là biểu tượng đoàn chiên được người mục tử vác trên vai, giống như Chúa Ki-tô, người Mục Tử Tốt Lành đã làm… một biểu trưng của sứ mạng tông đồ. Tuy được làm phép vào thánh lễ hôm thứ Hai, nhưng các dây Pallium sẽ được trao cho các tân Giám mục tại giáo phận riêng của từng người bởi đại diện của ĐTC tại địa phương.

Trung Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.