ĐTC gặp các tỉnh trưởng của Ý

ĐTC Phanxicô gặp các tỉnh trưởng nước Ý (Vatican Media )
Lúc 12h30 trưa thứ Bảy 27/4, ĐTC Phanxicô đã gặp các tỉnh trưởng nước Ý. Trong bài nói chuyện, Đức Thánh Cha nói đến việc phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật của nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này cho phép đáp ứng hiệu quả những nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên, nó cũng để lại một thực tế phức tạp là đẩy nhiều người ra bên lề; đồng thời cũng làm nảy sinh những vấn đề về giải pháp năng lượng và tài nguyên.

Đức Thánh Cha nói: “Bên cạnh những lợi ích và sự phát triển tích cực trong các lĩnh vực khác nhau, thì vẫn còn, và ngày càng gia tăng, sự mất cân bằng và phân hoá; đòi hỏi sự dấn thân thông minh và chặt chẽ của tất cả để giải quyết cách thỏa đáng. Vì mục đích này, cần có sự hợp tác từ cả phía các nhóm và hiệp hội của xã hội dân sự, lẫn hành động ý thức và liên tục của các cấp công quyền khác nhau. Và các tỉnh là một trong các cấp công quyền đó.”

Các lĩnh vực mà các tỉnh ở Ý hiện đang đảm trách trong thẩm quyền của họ là quan tâm đến các biện pháp can thiệp để bảo vệ đất và củng cố các khu vực có nguy hiểm, điều hành mạng lưới giao thông đường bộ kết nối các trung tâm nhỏ và rất nhỏ với các thành phố lớn hơn, quản lý các trường trung học phổ thông, đồng thời đảm bảo an ninh và hoạt động của các tỉnh.

Với những chức năng như thế, Đức Thánh Cha nhắn gởi đến các chủ tịch các tỉnh về việc thực thi những biện pháp thích hợp vì lợi ích chung, ngang qua các dự án và chính sách, thay vì bỏ rơi hay bóc lột lãnh thổ, thì chăm sóc cẩn thận và phát huy các tiềm năng và tính đặc thù của nó; nhưng cũng không được tác động xấu đến môi trường hoặc khai thác bừa bãi các tài nguyên cảnh quan và lịch sử-môi trường.

Đức Thánh Cha nói: Quý vị nhận thức rõ tầm quan trọng của trường học và giao thông an toàn đối với hoạt động đời sống dân sự và là nền tảng không thể thiếu cho bất kỳ sự phát triển có trật tự nào. Quý vị biết sự cần thiết của việc tiết kiệm phù hợp và lợi thế hiệu quả kinh tế cho một cộng đồng trong sự khôn ngoan đầu tư tiền của và nhân lực để ngăn chặn sự gián đoạn, rối loạn và suy thoái.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha chúc cho các chủ tịch các tỉnh của Ý tiếp tục công việc với lòng can đảm và quyết tâm, để biến các Tỉnh thành những trung tâm đầu tàu cho những nơi khác, với ý thức phát triển bền vững thực sự, hòa hợp với các mối quan hệ rộng lớn của thiên nhiên, lịch sử, việc làm và tài khéo của các thế hệ đi trước.

Văn Yên – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.