ĐTC gặp gỡ các gia đình Cuba: “Trẻ em là niềm hy vọng…và cha chúc lành cho chúng”

Thái Hà (23.9.2015) – CNA – Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ với các gia đình Cuba hôm thứ Ba 22/9 tại Nhà thờ Chánh Tòa Đức Mẹ Lên trời ở Santiago de Cuba.

Phát biểu hôm 22/9, Đức Thánh Cha (ĐTC) cho biết rằng trong các buổi tiếp kiến chung vào mỗi thứ Tư hàng tuần ở Vatican, ngài đã gặp rất nhiều bà mẹ đang mang thai và họ xin ngài ban phép lành.

ĐTC nói: “Cha đề nghị các con một việc, hỡi những bà mẹ ‘đang mang thai niềm hy vọng’, bởi trẻ em là niềm hy vọng. Giờ đây các con hãy chạm vào cung lòng mình. Không chỉ những người đang hiện diện ở đây, ngay cả những người đang theo dõi trên truyền hình hoặc đài phát thanh. Cha ban phép lành cho tất cả những trẻ em đang trong bụng mẹ, nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.”

“Cha hy vọng các trẻ em ấy sẽ nên thánh, sẽ phát triển mạnh khỏe. Hãy dịu dàng với chúng.”

ĐTC cho biết tiếp, nhiều gia đình đã nói với ngài rằng, bữa ăn tối là thời gian duy nhất họ quây quần bên nhau sau những giờ làm việc, sau khi con cái hoàn thành bài tập về nhà.

Thời gian quanh bàn ăn là khoảng “thời gian đặc biệt trong đời sống của các gia đình. Đó cũng là thời gian mọi người trở về sau những mệt mỏi, hay thoát khỏi những tranh luận và cãi vã. Chúa Giêsu đã chọn tất cả những thời điểm ấy để thể hiện cho chúng ta tình yêu của Thiên Chúa.”

ĐTC cũng lưu ý, gia đình là nơi trẻ em và các gia đình học cách nhận lãnh, trân trọng phước lành của cuộc sống, và học hỏi lẫn nhau.

“Đó là lý do tại Kitô giáo gọi gia đình là ‘giáo hội thu nhỏ’. Trong sự ấm áp của gia đình, đức tin tràn đầy mỗi ngóc ngách, làm sáng lên mọi không gian và xây dựng cộng đồng.”

“Gia đình là nơi chúng ta kinh nghiệm sự tha thứ, cũng là nơi chúng ta được mời gọi liên tục để tha thứ và phát triển. Trong gia đình, tất cả mọi người được kêu gọi làm hết khả năng vì lợi ích của người khác, để phát triển trong tinh thần đoàn kết và tình huynh đệ.”

“Khi chúng ta sống như một gia đình, sự ích kỷ thu nhỏ lai. Tuy nó vẫn tồn tại, và tất cả chúng ta đều có nó. Nhưng khi một người không sống như một gia đình, người ấy sẽ luôn nói:.. Tôi, tôi, tôi, với tôi và đối với tôi. Người ấy sẽ chỉ xoay quanh những điều này và không biết gì đến đoàn kết hay tình huynh đệ.”

ĐTC cho biết thêm, chính Chúa Kitô trong sứ vụ công khai đã nhiều lần xuất hiện tại các bữa ăn, ngài dùng bữa với nhiều người khác nhau trong nhiều gia đình.

Chúa Kitô “đã chọn ‘bữa ăn’, một thời khắc cụ thể trong đời sống gia đình, để hiện diện giữa chúng ta. Thánh Thể cũng là Bánh sự sống cho các gia đình.”

Ngoài ra, Chúa Kitô còn xuất hiện tại những đám cưới. Ngài đã bắt đầu sứ vụ công khai của mình tại một đám cưới, và làm gia tăng ý nghĩa đặc biệt cho những khoảnh khắc thường nhật ấy.

Vì thế, sau khi nhắc về tầm quan trọng của gia đình, ĐTC cảnh báo và chống lại những nền văn hóa mà trong đó không gian cho gia đình đang bị thu hẹp, nơi gia đình ngày càng biến mất và đời sống trở nên tách biệt hơn.

“Nếu không có gia đình, không có sự ấm áp của mái nhà, cuộc sống trở nên trống rỗng, sẽ có một sự suy yếu trong mạng lưới, thứ chống đỡ chúng trong những nghịch cảnh, nuôi dưỡng chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, và thúc đẩy chúng ta xây dựng một tương lai tốt hơn.”

ĐTC nhấn mạnh, gia đình “là một phước lành. Tuy nhiên khi bạn bắt đầu xem gia đình là một vấn đề, bạn đang bị tê liệt; bạn không tiến bước, bởi bạn đang tập trung vào chính mình.” Chỉ có gia đình mới là thuốc giải độc, có thể phá vỡ dây liên kết giữa sự cô lập và chia rẽ mà chúng ta thấy nhan nhản trong xã hội.

“Gia đình không phải là một vấn đề, gia đình đầu tiên và trên hết là một cơ hội.” ĐTC tiếp tục kêu gọi, giờ đây là thời điểm thích hợp để quan tâm đến gia đình, trung tâm thực sự của tự do và nhân văn.

Kết thúc bài nói chuyện, ĐTC cảm ơn người dân Cuba vì sự đón tiếp nồng hậu, và khiến ngài cảm thấy như đang ở nhà.

ĐTC đã bàn về gia đình trong ngày cuối của chuyến thăm Cuba, trước khi đến Hoa Kỳ để tham dự Hội nghị Thế giới về gia đình, đồng thời để viếng thăm các địa điểm Washington DC, thành phố New York, và Philadelphia. Ngài sẽ ở Hoa Kỳ đến hết ngày 27/9.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.