ĐTC gặp Tổng Tu nghị Dòng Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa

ĐTC gặp Tổng Tu nghị Dòng Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa (Vatican Media)

Sáng 1/2/2019, ĐTC tiếp 100 tham dự viên Tổng Tu nghị lần thứ 69 của Dòng Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa, nhóm họp từ 14/1 đến 5/2/2019 tại Roma.

Trong diễn văn, ĐTC mời các tham dự viên để ý đến ba điểm: phân định, sự gần gũi – hiếu khách và sứ mạng được chia sẻ.

Phân định: Đây là thái độ cơ bản trong đời sống Giáo hội và trong đời sống thánh hiến. Biết ơn về quá khứ, sống hiện tại với lòng nhiệt thành và nắm tương lai với niềm hy vọng – là ba mục tiêu trong Năm Đời sống Thánh hiến – sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự phân định thích hợp.

Đức Thánh Cha mời các thầy Dòng Bệnh Viện đừng đóng lại nhưng mở ra đối thoại và cùng nhau lên dự án. Khởi đi từ linh đạo gốc cũng như hiện tại và tương lai sứ mạng của Dòng, “anh em hãy lắng nghe tiếng nói của nhiều bệnh nhân và những người cần đến anh em, như thánh Gioan Thiên Chúa: một người tha thiết Thiên Chúa và thương mến người bệnh và người nghèo.”

Gần gũi – hiếu khách: Lòng mến và thương cảm là sức mạnh của Thần Khí mang lại ý nghĩa cho sứ mạng phục vụ bệnh viện của anh em. Đây là điều người Samaritano nhân hậu đã làm. Không dựa vào phương tiện, không dựa trên túi tiền, nhưng là sự quan tâm và hiện diện ở đó với con tim cùng nhịp đập với kẻ khác. Với chứng tá và công việc tông đồ, các thầy có thể trợ giúp những người bệnh và những người cần đến, với ưu tiên là những người nghèo nhất.

Sứ mạng được chia sẻ: Đây là điều khẩn cấp thật sự, không phải chỉ vì lý do giảm ơn gọi nhưng còn vì đặc sủng là món quà của Thiên Chúa dành cho toàn thế Giáo hội và thế giới. Làm sao để tu sĩ và giáo dân có cùng một con tim sứ mạng, cùng reo vui khi nghiệm được ơn cứu độ của Đức Kitô và chia sẻ niềm thương cảm và an ủi.

Cuối cùng, ĐTC mời gọi các thầy bước ra khỏi chính mình, khỏi những giới hạn, những vấn đề và khó khăn riêng để cùng hoà với những người khác trên cuộc lữ hành của tình liên đới. (CSR_667_2019)

Văn Yên, SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.