ĐTC giúp 3 nước Phi Châu bị thiệt hại vì lũ lụt

Bão Idai tàn phá 3 nước Mozambique, Zimbawe và Malawi (AFP or licensors)
ĐTC giúp 150 ngàn euro cho 3 nước Mozambique, Zimbawe và Malawi để cứu trợ khẩn cấp trong giai đoạn đầu, sau những thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây nên.

Bộ Phục vụ và Phát triển Nhân bản Toàn Diện đã ra thông cáo cho biết Bộ nhân danh ĐTC, gửi sự trợ giúp cho 3 nước Mozambique, Zimbawe và Malawi, bị thiệt hại nặng nề vì lũ lụt.

Thông cáo:

Tuần trước, những trận lũ lụt do trận bão Idai gây nên đã tàn phá hoàn toàn các vùng giữa 3 nước Mozambique, Zimbawe và Malawi.

Con số các nạn nhân đang gia tăng không ngừng. Hiện tại đã có ít nhất 300 nạn nhân thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương và hàng trăm ngàn người phải di tản. Ít nhất một triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này.

Những thiệt hại về cấu trúc cũng đáng kể: mưa lớn dữ dội kéo dài suốt tuần đã phá hủy hàng chục ngàn ngôi nhà và các tòa nhà công cộng, và làm gián đoạn các đường giao thông huyết mạch quan trọng nhất.

Thành phố Beira, ở Mozambique, bị san bình địa và nhiều trung tâm đô thị và làng mạc ở ba quốc gia đã bị phá hủy. Mạng lưới điện và nước, cũng như các cơ sở y tế cũng bị thiệt hại. Nguy cơ dịch bệnh là đáng lo ngại, trong khi các lực lượng cứu trợ đang vất vả để tiếp cận các khu vực cơn bão đi qua.

ĐTC đã bày tỏ đau buồn và sự gần gũi của ngài

Hôm thứ tư vừa qua 20.03, vào cuối buổi tiếp kiến chung, ĐTC đã bày tỏ đau buồn và sự gần gũi của ngài với các dân tộc bị ảnh hưởng và ngài “phso thác các nạn nhân và gia đình của họ cho lòng từ bi của Chúa” và cầu xin cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này được an ủi và nâng đỡ.

Khoản đóng góp của ĐTC diễn tả tình cảm và sự gần gũi tinh thần và phụ tử của ngài

Qua Bộ Phục vụ và Phát triển Nhân bản Toàn Diện, ĐTC đã quyết định gửi khoản đóng góp đầu tiên là 150 ngàn euro, 50 ngàn euro cho mỗi nước) để cứu trợ người dân trong giai đoạn đầu của việc cứu trợ.

Khoản đóng góp này là sự diễn tả tình cảm và sự gần gũi tinh thần và phụ tử của ĐTC đối với người dân và những vùng bị thiệt hại, và qua sự cộng tác của các Tòa Sứ thần, nó sẽ được phân phát cho các vùng bị thiệt hại nặng và sử dụng vào các hoạt động cứu trợ và trợ giúp người dân và các miền. Sự đóng góp của Bộ Phục vụ và Phát triển Nhân bản Toàn Diện cho các dân tộc Mozambique, Zimbawe và Malawi là một phần của những trợ giúp mà toàn thể Giáo hội Công giáo đang thực hiện, bên cạnh các Hội đồng Giám mục và nhiều tổ chức bác ái.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.