ĐTC gởi thư cho các Kitô hữu tại Trung Đông đang bị bách hại

VRNs (24.12.2014) –Sài Gòn- theo new.va- Đức Thánh Cha Phanxicô vừa gởi một lá thư chúc mừng Giáng sinh đến các tín hữu tại Trung Đông để thể hiện sự liên đời của Ngài với họ vào thời điểm “ưu sầu và lo lắng” do “sự thù địch kéo dài trong khu vực, đặc biệt là do nhóm khủng bố có tổ chức gây ra.”

1Mặc dù ĐTC không nhắc đến tên của tổ chức khủng bố là các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ISIS, trong những tháng gần đây đã khiến hàng trăm ngàn Kitô hữu, dân tộc thiểu số Yazidi và các dân tộc thiểu số khác đã  phải bỏ nhà cửa, gia đình và làng mạc chạy trốn khỏi Iraq.

Đức Thánh Cha nói rằng, ngài đã được nghe những thông tin hàng ngày gởi về từ những “đau khổ lớn lao của rất nhiều người ở Trung Đông,” được tường thuật là “không thể tưởng tượng được” về những tội ác vô nhân đạo mà các chiến binh này gây ra. Các Kitô hữu bị đuổi ra khỏi quê hương, nơi các ki-tô hữu đã hiện diện từ thời các thánh tông đồ.

Đức Thánh Cha nói rằng ngài đã bị đánh động để gởi đến họ một lá thư mừng Giáng sinh, khi biết rằng những bài thánh ca Giáng sinh năm nay mà họ hát lên đi kèm với “nước mắt và những tiếng thở dài.”

Trong thư ngài viết rằng ngài không thể nào ngồi im khi đối mặt với khủng bố và xung đột xảy ra với các tôn giáo và sắc tộc thiểu số . Ngài đặc biệt quan tâm đến các trẻ em, các bà mẹ, người già, người vô gia cư và người tị nạn khi họ phải đối mặt với mùa đông giá rét.

Đức Thánh Cha bày tỏ niềm hy vọng rằng các thử thách hiện tại mà các Kitô hữu đang chịu sẽ gia tăng đức tin và sự hiệp thông với nhau.

Ngài cũng ca ngợi các vị Mục tử đã không quản khó khăn chăn dắt đàn chiên của mình và gợi lại các vụ bắt cóc một số các Giám mục Chính thống giáo và các Linh mục năm qua. Ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với các mối quan hệ tốt đẹp và hợp tác giữa các nhà lãnh đạo thuộc Giáo hội Chính Thống và của Giáo hội Công Giáo theo nghi lễ Đông Phương. Ngài nói: “Những đau khổ mà các Kitô hữu phải chịu đựng, đóng góp phần to lớn vào sự nghiệp hiệp nhất giữa các Kitô hữu.”

Việc đối thoại liên tôn khởi đi từ việc cởi mở, đối thoại, tìm chân lý và tình yêu.

Sống ở các quốc gia Hồi giáo, các Kitô hữu trong vùng có thể giúp những người anh em Hồi giáo trình bày về một “hình ảnh đích thực hơn của Hồi giáo.”

Kitô hữu có thể nhắc lại rằng Hồi giáo là một tôn giáo hòa bình, tôn trọng nhân quyền và chung sống hoà bình với nhau. Tình hình bi thảm của các Kitô hữu, dân tộc thiểu số Yazidi ở Iraq, “đòi hỏi tất cả các nhà lãnh đạo tôn giáo sự rõ ràng … Các nhà lãnh đạo tôn giáo cần đồng lòng lên án những tội ác và không được nhập nhằng nước đôi và lên án việc thực hành tôn giáo nhằm biện minh cho hành vi tội ác của mình.”

Đồng thời, như người bản địa, “các Kitô hữu có nghĩa vụ và quyền tham gia đầy đủ vào đời sống và sự tiến bộ ở các quốc gia Hồi giáo”.

“Các ki-tô hữu được gọi là nghệ nhân của hòa bình, hòa giải và phát triển, thúc đẩy đối thoại nhằm xây dựng nhịp cầu và hợp tác với tất cả các chính quyền quốc gia và quốc tế.”

Ngài mời gọi người trẻ “Đừng sợ hay xấu hổ vì mình là một Kitô hữu” và gởi lời với người cao niên, ĐTC gọi họ là những người lưu giữ “ký ức” nơi dân tộc mình. Ký ức giống như một hạt giống phát triển và được sinh hoa trái nơi thế hệ tương lai.

ĐTC cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tổ chức bác ái Caritas và các tổ chức bác ái và giáo dục Công giáo khác. Ngài nói rằng họ đã đóng góp rất lớn cho hòa bình trong khu vực còn nhiều đói khổ.

Đức Thánh Cha Phanxicô viết tiếp, ngài đang tha thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp cho những Kitô hữu và các người khác bị ảnh hưởng bởi xung đột. Đề nghị cộng đồng quốc tế nỗ lực tìm kiếm hòa bình qua việc đàm phán và ngoại giao. Mời gọi các ki-tô hữu hãy cầu nguyện để có một ngày họ trở về quê hương và “sống trong phẩm giá và sự an toàn”. ĐTC đảm bảo với họ rằng họ không đơn độc. Ngài đang đồng hành với họ để nâng đỡ và khuyến khích họ và cho họ biết giá trị cao quý về sự hiện diện và chứng tá của họ. Sau cùng, ngài hy vọng một ngày không xa sẽ đến Trung Đông thăm họ và an ủi họ.

Hoàng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.