ĐTC kêu gọi hủy án tử hình, phổ biến tình thương và sự tha thứ

ĐTC tặng 40.000 hộp chuỗi Lòng Thương Xót cho tín hữu tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 21-2-2016 – ANSA

Nguồn: Đài Phát thanh Vatican Việt ngữ

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi hủy án tử hình, phổ biến tình yêu thương, sự tha thứ và tình huynh đệ, đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót

Anh chị em hãy nhận lấy chuỗi Lòng Thương Xót như là một sự trợ giúp tinh thần để phổ biến tình yêu thương, sự tha thứ và tình huynh đệ, đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này.

ĐTC đã nói như trên khi phân phát 40.000 hộp chuỗi Lòng Thương Xót cho tín hữu tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 21-2-2016.

Như quý vị đã biết ĐTC vừa kết thúc chuyến tông du bên Mêhicô về vì thế trong bài huấn dụ buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật hôm qua ngài đã chia sẻ với tín hữu vài tâm tình của ngài. Nhắc đến biến cố Chúa Giêsu hiển dung trên núi Tabor như kể trong Phúc Âm, và áp dụng vào chuyến công du ĐTC nói:

Chuyến tông du mà tôi đã thực hiện những ngày vừa qua bên Mehicô đã là một kinh nghiệm của sự hiển dung. Chúa đã chỉ cho chúng ta thấy ánh sáng vinh quang của Ngài qua thân mình Giáo Hội Ngài, của Dân thánh sống trên trái đất này. Một thân mình biết bao nhiêu lần bị thương tích, một Dân tộc biết bao nhiêu lần bị áp bức, khinh miệt, xúc phạm trong phẩm giá của mình. Thật ra, các cuộc gặp gỡ khác nhau sống  tại Mêhicô đã tràn đầy ánh sáng: ánh sáng của đức tin biến đổi các gương mặt và soi sáng đường đời.

Trọng tâm chuyến hành hương của tôi đã là Đền thánh Đức Bà Guadalupe. Thinh lặng trước hính Đức Mẹ đã là điều tôi muốn trước hết. Và tôi cảm tạ Thiên Chúa đã cho tôi thực hiện được điều này. Tôi đã chiêm ngưỡng Mẹ, và để cho Mẹ nhìn tôi, Đấng mang trong mắt Mẹ cái nhìn của tất cả con cái Mẹ, và tiếp nhận các khổ đau vì các bạo lực, bắt cóc, giết chóc, ức hiếp gây thiệt hại cho biết bao nhiêu người nghèo khổ và biết bao phụ nữ.  Guadalupe là Đền thánh mẫu được nhiều người kính viếng nhất thế giới. Từ toàn châu Mỹ tín hữu đến cầu nguyện tại nơi Đức Trinh Nữ Dă Ngăm đã hiện ra với thổ dân Juan Diego, mở đầu cho việc rao truyền Tin Mừng của đại lục và cho nền văn minh mới của nó, là hoa trái của  cuộc gặp gỡ giữa các nền văn hóa khác nhau.

Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC nói: đó chính là gia tài, mà Chúa đã giao phó cho dân nước Mêhicô: giữ gìn cái giầu có của sự khác biệt, đồng thời biểu lộ sự hài hòa của đức tin chung, một đức tin ngay thẳng và mạnh mẽ, được kèm theo bởi một sức sinh động và tính nhân bản lớn. Cũng như các Vị tiền nhiệm của tôi, tôi cũng đã đến để củng cố đức tin của nhân dân Mêhicô, đồng thời cũng để được củng cố bởi đức tin đó. Tôi đã thu lượm được đầy tay món quà này, để nó sinh lợi cho Giáo Hội hoàn vũ.

Một thí dụ sáng ngời của điều tôi đang nói được trao ban bởi các gia đình: các gia đình Mêhicô đã tiếp đón tôi với niềm vui như là sứ giả của Chúa Kitô, Mục Tử của toàn thể Giáo Hội. Tới phiên họ, họ đã cho tôi các chứng tá trong sáng và mạnh mẽ, chứng tá của đức tin sống động, của đức tin biến đổi cuộc đời, và điều này xây dựng biết bao gia đình kitô trên thế giới. Người ta cũng có thể nói cùng điều đó cho giới trẻ, cho các người sống đời thánh hiến, các linh mục, các công nhân, các tù nhân.

Vì thế tôi cảm tạ Chúa và Đức Trinh Nữ Guadalupe vì ơn của chuyến hành hương này. Ngoài ra tôi xin cám ơn tổng thống Mehicô và các giới chức dân sự về sự tiếp đón nồng nhiệt danh cho tôi. Tôi cũng hết lòng cám ơn các anh em trong Hội Đồng Giám Mục, và tất cả những người đã cộng tác trong nhiều cách cho chuyến viếng thăm này thành công tốt đẹp. Nhắc đến cuộc gặp gỡ lịch sử với Đức Thượng Phụ chính thống Kirill ĐTC nói:

Một lời chúc tụng đặc biệt chúng ta hãy dâng lên Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh vì đã muốn trong dịp này cho cuộc gặp gỡ của Đức Giáo Hoàng và Đức Thượng Phụ Mátxcơva và của toàn nước Nga là người anh em Kirill thân mến, xảy ra tại Cuba. Một cuộc gặp gỡ đã được các Vị Tiền Nhiệm của tôi ước mong biết bao! Cả biến cố này nữa cũng là một ánh sáng ngôn sứ của sự Phục Sinh, mà thế giới ngày này cần có hơn bao giờ hết. Xin Mẹ Thánh của Thiên Chúa tiếp tục hướng dẫn chúng ta trên con đường hiệp nhất. Chúng ta hãy cầu xin Đức Bà Kazan, mà Đức Thượng Phụ đã tặng tôi một bức icône vễ trên gỗ. Rồi ĐTC cùng mọi người đọc một Kinh Kính Mừng.

Tiếp đến ĐTC đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành toà thánh cho mọi người.

Sau Kinh Truyền Tin ĐTC đã kêu gọi huỷ bỏ án tử hình trên toàn thế giới, nhân đại hội quốc tế vể đề tài: “Một thế giới không có án tử hình”, do cộng đồng thánh Egidio tổ chức tại Roma hôm nay. ĐTC cầu mong đại hội này trao ban một thúc đẩy mới cho dấn thân huỷ bỏ án tử hình. Nó là một dấu chỉ hy vọng do sự phát triển trong dư luận công cộng của thái độ chống án tử hình ngày càng phổ biến rộng rãi hơn, cả khi như là một dung cụ tự vệ xã hội hợp pháp. Thật vậy, các xã hội tân tiến ngày nay có khả năng đàn áp tội phạm một cách hữu hiệu, mà không lấy mất khả thể đền bồi của người đã phạm tội.  Vấn đề được nhìn trong nhãn quan của một công lý hình sự, ngày càng phù hợp hơn với nhân phẩm và chương trình của Thiên Chúa đối với con người và xã hội, và phù hợp cả với một công lý hình sự rộng mở cho niềm hy vọng tái hội nhập vào xã hội. Giới răn chớ giết người có một giá trị tuyệt đối, và nó liên quan tới người vô tội cũng như kẻ có tội.

Năm Thánh Lòng Thương Xót là một dịp thích hợp cho việc thăng tiến trên thế giới các hình thức ngày càng trưởng thành hơn của việc tôn trọng sự sống và phẩm gia của mọi người. Cả kẻ tội phạm cũng có quyền sống bất khả xâm phạm, là ơn của Thiên Chúa. Tôi kêu gọi lương tâm của các vị cầm quyền, để đạt tới một thoả thuận quốc tế huỷ bỏ án tử hình. Và tôi đề nghị với các tín hữu công giáo thực thi một cử chỉ can đảm và gương mẫu: đó là đừng có án tử hình nào được thi hành trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này.

Mọi kitô hữu và mọi người thiện chí hôm nay được mời gọi hoạt động, không phải chỉ để huỷ bỏ án tử hình, mà cũng để cải tiến các điều kiện tù tội trong việc tôn trọng nhân phẩm của những nguời đã mất tự do.

ĐTC đã chào nhiều nhóm khác nhau hiện diện. Ngài nói Mùa Chay là thời gian thuận tiện để bước đi trên con đường hoán cải có trọng tâm là lòng thương xót. Vì thế tôi đã nghĩ tới việc tặng anh chị em hiện diện một “liều thuốc tinh thần” gọi là Chuỗi Lòng Thương Xót. Chúng ta đã làm điều này một lần rồi, nhưng lần này nó có phẩm chất hơn: đó là Chuỗi Thương Xót Plus. Đó là một hộp có một tràng hạt  và hình Chúa Giêsu Thương Xót, sẽ được các người nghèo, các anh chị em vô gia cư và người tỵ nạn phân phát. Anh chị em hãy nhận lấy nó như là một sự trợ giúp tinh thần để phổ biến tình yêu thương, sự tha thứ và tình huynh đệ, đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này. Đây là lần thứ hai ĐTC tặng 40.000 tràng hạt Lòng Thương Xót Chúa cho tín hữu. Lần thứ nhất là ngày 17 tháng 11 năm 2013.

Linh Tiến Khải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.