ĐTC nhắc nhở các tu sĩ: Đừng sợ bàn tay dơ bẩn vì đụng phải kiếp khốn khổ của nhân sinh

Thái Hà (03.02.2016)  – GNsP– Hôm thứ Ba 02.02, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các nam nữ tu sĩ hãy can đảm và có những chọn lựa mang tính ngôn sứ, đừng sợ để tay mình ra dơ bẩn vì đi ra ngoài đụng chạm đến những con người khốn khổ sống ở vùng ngoại biên và bị loại trừ.
ĐTC đã nói như trên trong thánh lễ bế mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến và cũng nhân Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh. Ngài chủ sự thánh lễ bế mạc này tại Đền thờ Thánh Phêrô.
Thánh lễ bế mạc do ĐTC Phanxico chủ sự tại Đền thờ thánh Phêrô
Thánh lễ bế mạc do ĐTC Phanxico chủ sự tại Đền thờ thánh Phêrô
Để chuẩn bị cho thánh lễ bế mạc này trước đó một tuần hàng ngàn tu sĩ nam nữ đã quy tụ về Roma tham dự buổi hội thảo về đời sống thánh hiến.
Trong bài giảng thánh lễ hôm qua, ĐTC nhắc lại rằng tại Đông Phương, lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh còn được gọi là “lễ gặp gỡ”, vì những cuộc gặp gỡ khác nhau trong trình thuật Tin Mừng nhắc đến.
Bởi đó những người thánh hiến cũng trở thành những con người đi ra gặp gỡ, bắt đầu từ cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu. ĐTC nói: “Ai thực sự gặp gỡ Chúa Giêsu thì không thể tiếp tục sống như trước. Chúa là sự mới mẻ đổi mới mọi sự. Ai sống cuộc gặp gỡ ấy thì trở thành chứng nhân và làm cho cuộc gặp gỡ với tha nhân có thể diễn ra, và thăng tiến một nền văn hóa gặp gỡ, tránh thái độ tự quy chiếu chính về mình khiến cho chúng ta khép kín nơi mình”.
Khai triển đoạn thư gửi tín hữu Do thái (Dt 2,14-18) diễn giải sự kiện Chúa Giêsu chấp nhận thân phận phàm nhân, chia sẻ cuộc sống với chúng ta, ĐTC nói: “Những người nam nữ thánh hiến cũng được kêu gọi trở thành dấu chỉ cụ thể về tính ngôn sứ về sự gần gũi như thế của Thiên Chúa, sự chia sẻ thân phận mong manh, tội lỗi và những vết thương của con người thời nay. Tất cả những hình thái của đời sống thánh hiến, – mỗi hình thức theo những đặc tính riêng, – đều được kêu gọi ở trong trạng thái thi hành sứ mạng trường kỳ, chia sẻ “vui mừng và hy vọng, buồn sầu và lo âu của con người thời nay, nhất là những người nghèo và mọi người đau khổ” (GS, 1).
Nhắc đến đoạn Tin Mừng trong ngày lễ kể lại việc “cha mẹ Chúa Giêsu ngạc nhiên về những điều nói về Người” (Lc 2, 33), ĐTC nói: “Cả chúng ta, các Kitô hữu và những người thánh hiến, chúng ta cũng là những người gìn giữ sự kinh ngạc. Một sự kinh ngạc đòi luôn luôn phải đổi mới; khốn cho thói quen trong đời sống thiêng liêng, khốn cho sự kết tinh hóa các đoàn sùng của chúng ta thành một đạo lý trừu tượng: đoàn sủng của các vị sáng lập không thể bị đóng kín trong một chai lọ, không phải là những đồ trong bảo tàng viện. Các vị sáng lập của chúng ta được Chúa Thánh Thần thúc đẩy và không sợ bẩn tay với cuộc sống thường nhật, với những vấn đề của dân chúng, can đảm đi đến các khu ngoại ô địa lý xa xôi và hiện sinh của kiếp người.
Các vị không dừng lại trước những chướng ngại và hiểu lầm của người khác, vì các vị duy trì trong tâm hồn sự kinh ngạc vì cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô. Các vị đã không thuần hóa ơn thánh của Tin Mừng, luôn giữ trong tâm hồn một sự khắc khoải lành mạnh vì Chúa, một ước muốn mạnh mẽ mang Chúa đến cho tha nhân, như Mẹ Maria và thánh Giuse đã làm trong Đền thờ. Cả chúng ta ngày nay, chúng ta cũng được mời gọi thực hiện những chọn lựa có tính chất ngôn sứ và can đảm”.
GNsP (theo news.va)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.