ĐTC nói với sinh viên: Giáo dục không chỉ ở nơi trường lớp

Trong sự kiện cuối vào ngày thứ ba tại Chile, ĐTC Phanxicô đã có buổi gặp gỡ giới học thuật tại trường Đại học Công giáo trực thuộc Giáo hoàng. Trường này đang kỷ niệm 130 năm thành lập và là ngôi trường của gần 29.000 sinh viên.

Khi tới nơi, ĐTC được tân Viện trưởng là ông Ignacio Sasnchez hoan nghênh và tham dự nghi lễ chào mừng.

Hơn 500 sinh viên chờ ĐTC trên sân trường đại học để chào đón ngài. Trước khi lên khán đài, ĐTC đã dành thời gian chào những người bệnh.

Ông Ignacio Sasnchez nói: “Lời nhắn nhủ của ngài đã đi sâu vào ngôi trường này và tất cả tâm hồn của chúng con”.

ĐTC lý giải rằng giảng đường đại học là không gian lý tưởng để thực hành những cuộc đối thoại, điều mà ngài đang thúc đẩy. Nó bắt đầu với cuộc tâm giao giữa những cộng đồng cổ xưa nhất, đó chính là Mapuche.

“Đó không chỉ là câu chuyện về nội dung nhưng là những chỉ dạy về cách nghĩ và lý luận một cách tổng hợp. Điều này thường được gọi à “forma mentis”. Theo nghĩa này, rất cần thiết để dành mối quan tâm đặc biệt cho những cộng đồng bản địa và truyền thống văn hóa của họ. Họ không chỉ là nhóm nhiểu số trong số những người khác mà còn là những đối tác chính trong cuộc đối thoại, đặc biệt là những dự án lớn ảnh hưởng đến vùng đất của họ khi được đưa ra xem xét”.

ĐTC đưa ra lời mời gọi hãy làm cho nhận thức xã hội tăng lên, thúc đẩy cộng đồng và không áp đặt những gì giảng dạy trong trường lớp.

“Tri thức phải luôn có sứ mệnh là phục vụ cuộc sống, phải đối diện trực tiếp để còn phát triển. Do đó, cộng đoàn có sứ vụ giáo dục không thể giảm các lớp học cũng như thư viện xuống nhưng phải liên tục vượt qua không ngừng”.

ĐTC nhận được năm món quà từ trường. Đó là một mô hình của dự án trường đại học “Chapel Country”, xây dựng các nhà nguyện ở ngoại ô Chile. Đến nay, họ đã xây được 50 cái.

Tiếp đó là tài liệu “Commitment to peace” (Cam kết hòa bình) với 260 sáng kiến thúc đẩy hòa nhập xã hội. Và cuốn nhân chủng học Kitô giáo do Pedro Morande viết. Một bức tranh Khăn liệm Thánh cùng một huy chương từ hồi kỷ niệm 100 năm của trường.

Sự kiện này kết thúc chuyến viếng thăm chính thức của ĐTC tới Chile. Ngài chào tạm biệt mọi người và lên đường tiếp tục hành trình của mình.

Sâu (Theo Rome Reports)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.