ĐTC Phanxicô cảnh báo: khủng bố ISIS có thể xâm nhập vào đoàn người tị nạn

Thái Hà (15.9.2015) – Hãng tin Catholic Herald cho biết, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã bày tỏ mối lo ngại của ngài về vấn đề khủng bố, trong cuộc phỏng vấn với một đài phát thanh của Bồ Đào Nha

Trong khi hàng ngàn người tị nạn đang cố gắng tiếp cận châu Âu, ĐTC thừa nhận về mối nguy hiểm rằng những kẻ khủng bố tự xưng nhà nước Hồi giáo ISIS có thể trà trộn vào đoàn người này.

“Đây là sự thật, tôi nhận ra rằng, ngày nay các điều kiện an toàn biên giới không còn như ngày xưa. Thực tế là chỉ cách Sicily (Ý) 400 km, có một nhóm khủng bố cực kỳ tàn nhẫn. Vì thế, mối nguy về sự xâm nhập [của những kẻ khủng bố] là có thật,” ĐTC nói với Đài phát thanh Renascença của Bồ Đào Nha.10405451_170256546643968_4233228248613484678_n

“Nếu một người tị nạn đến đây, bất chấp tất cả các biện pháp đề phòng an toàn, chúng ta phải đón nhận người ấy, bởi đây là lệnh truyền của Kinh Thánh”. Tuy nhiên, ĐTC lưu ý, “chúng ta cũng không thể quá đơn giản hóa” trong cách xử lý vấn đề người di cư và tị nạn ở châu Âu.

Trong cuộc phỏng vấn về nhiều chủ đề khác nhau, ĐTC đã nhắc lại lời kêu gọi của ngài, rằng các Giáo xứ và tu viện Công giáo nên tiếp nhận các gia đình tị nạn.

“Tôi đã kêu gọi mỗi giáo xứ, mỗi cơ sở và mỗi tu viện hãy tiếp nhận một gia đình. Một gia đình chứ không phải chỉ một người. Một gia đình như thế sẽ bảo đảm hơn về an ninh và những sự xâm nhập.”

“Và khi tôi nói rằng, một giáo xứ nên tiếp đón một gia đình, điều đó không có nghĩa là họ phải ở trong phòng của linh mục hay trong nhà xứ, nhưng có nghĩa là mỗi cộng đoàn giáo xứ nên kiếm một một nơi thích hợp cho họ, đó có thể là một góc trường học có thể làm chỗ ở, hoặc nếu cần thiết, họ có thể thuê một căn hộ nhỏ cho gia đình này; cái chính là họ cần được cung cấp một mái nhà, được đón nhận và hòa nhập vào cộng đồng … Có rất nhiều tu viện gần như còn trống chỗ ở.”

Khi được hỏi về sự nổi tiếng của mình, ĐTC nói ngài chỉ hy vọng rằng mình luôn cảm thấy bình an.

“Thánh giá luôn tồn tại. Bạn có thể không thấy [thánh giá của tôi], nhưng nó tồn tại. Cũng có thời điểm Chúa Giêsu đã rất nổi tiếng, nhưng hãy xem điều đó thay đổi thế nào. Vì vậy, không ai được bảo đảm hạnh phúc trong thế gian này cả. Điều duy nhất tôi muốn là bình an trong tâm hồn được duy trì, và rằng Thiên Chúa sẽ giữ gìn tôi trong ân sủng của ngài, bởi vì cho đến lúc chết, chúng ta vẫn là những tội nhân và chúng ta vẫn có thể khước từ ân sủng của Chúa.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.