ĐTC Phanxicô: Chúa Giêsu giải phóng chúng ta khỏi cái tôi, sự ích kỷ và tội lỗi

Thái Hà (15.9.2015) – Đài phát thanh Vatican cho biết, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô trong buổi đọc kinh Truyền tin hôm Chúa nhật 13/9, đã suy niệm về bài Tin Mừng theo thánh Máccô, trong đó Chúa Giêsu hỏi các môn đệ của người: “Người ta nói thầy là ai?”

ĐTC sau đó đã nhắc lại cách các môn đệ trả lời, họ cho biết người ta nghĩ Chúa Giêsu là ông Gioan Tẩy giả sống lại, một số khác thì cho là tiên tri Êlia hoặc một trong các tiên tri vĩ đại khác, tuy nhiên họ không hoàn toàn tin tưởng Chúa Giêsu là Đấng Mêsia.

ĐTC đặc biệt lưu ý câu hỏi rất quan trọng Chúa Giêsu đưa ra sau đó: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” để thử lòng tin của họ.

ĐTC cho biết, Chúa Giê-su đã bị ấn tượng bởi đức tin của Phêrô khi môn đệ này trả lời, “thầy là Chúa Kitô”.

Tuy nhiên Chúa Giêsu cũng quở trách Phêrô, vì lối suy nghĩ của ông như một người phàm chứ không phản ánh lối suy nghĩ của Thiên Chúa.

Phêrô đã nghĩ những lời của Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng, “Con Người phải chịu nhiều đau khổ … bị giết chết, và sau ba ngày sẽ sống lại”, là cớ vấp phạm.

ĐTC cũng giải thích, việc Chúa Giêsu tuyên bố rằng ngài phải chịu đau khổ, chịu chết và rồi sống lại, là để nói rõ với những ai muốn đi theo ngài rằng, ngài tuy là Đấng Cứu Thế (Mesiah) nhưng lại là một tôi tớ khiêm tốn.

Điều Chúa Giêsu cũng muốn nói là “bất cứ ai muốn trở thành môn đệ của ngài đều phải chấp nhận trở thành một tôi tớ.”

ĐTC nói tiếp, theo Chúa Giêsu có nghĩa là phải vác thập giá của chính mình để cùng đồng hành trên con đường của ngài. Con đường mà tận cùng sẽ dẫn chúng ta đến sự tự do đích thực, tự do khỏi sự ích kỷ và tội lỗi.

ĐTC cũng nhấn mạnh, đi theo Chúa còn có nghĩa là từ bỏ tâm lý thế gian, nơi mà người ta đặt “cái tôi” và lợi ích “của tôi” là trung tâm của sự hiện hữu, thay vì đón nhận sự đổi mới đích thực từ chúa Kitô và Tin Mừng.

ĐTC sau đó nói với các bạn trẻ hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô, “Các con có cảm thấy nhu cầu trở nên gần gũi hơn với Chúa Giêsu không?” “Hãy suy niệm, cầu nguyện, và để cho Chúa nói chuyện với các con.”

Sau khi đọc kinh Truyền tin, ĐTC nhắc đến vị chân phước vừa được tuyên phong của Nam Phi là Samuel Benedict Daswa. Ngài là một người cha, người chồng và là một giáo dân, bị sát hại năm 1990 vì trung thành với Tin Mừng.

ĐTC Phanxicô cho biết, trong cuộc suốt cuộc đời của mình, chân phước Daswa đã luôn cho thấy “sự kiên định lớn lao, lòng dũng cảm của một người Kitô hữu, Ngài khước từ những thói quen của thế gian và của những người vô đạo. Chứng tá trong đời sống của ngài đã giúp nhiều gia đình noi theo, để truyền bá chân lý và bác ái của Chúa Kitô.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.