ĐTC Phanxicô hướng đến châu Á tìm kiếm đối thoại, hòa bình và sự liên đới sinh thái

Chuyến viếng thăm này sẽ là chuyến Tông du thứ tư của ĐTC Phanxicô đến với Châu Á, sau Hàn Quốc vào năm 2014, Sri Lanka và Philippines vào năm 2015, và Myanmar và Bangladesh vào năm 2017.

ROME – Đối với các chuyên gia và người dân địa phương, dường như chuyến viếng thăm sắp tới của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan và Nhật Bản sẽ không chỉ làm nổi bật mối quan hệ bền chặt của Vatican với các cộng đồng liên tôn ở mỗi quốc gia, mà còn có thể giúp ĐTC Phanxicô thúc đẩy chương trình nghị sự về hòa bình và sinh thái.

Phát biểu với Crux, Adul Smanyaphirak, một người Hồi giáo sinh sống ở Bangkok, cho biết rằng đối với người dân Thái Lan nói chung, “chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng quả là một vinh dự to lớn”.

Mặc dù chuyến viếng thăm sẽ đặc biệt có ý nghĩa đối với các Kitô hữu, nhưng phần lớn trong số họ là người Công giáo, “Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy tất cả mọi người dân Thái tôn kính Ngài như thế nào. Ý tôi là tất cả các tôn giáo tại Thái Lan”, Smanyaphirak nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng mỗi cộng đồng tôn giáo của Thái Lan đều “cùng nhau chung sống với sự tôn trọng lẫn nhau”.

Hôm thứ Sáu, Vatican thông báo ĐTC Phanxicô sẽ thăm Thái Lan và Nhật Bản từ ngày 19-26 tháng 11. Tại Nhật Bản, ĐTC Phanxicô sẽ dừng chân tại Tokyo, vốn đang chuẩn bị tổ chức Thế vận hội mùa hè năm 2020, sau đó di chuyển đến hai thành phố bị Hoa Kỳ đánh bom nguyên tử vào năm 1945, Hiroshima và Nagasaki. Thành phố Nagasaki thường được gọi là ‘Thành phố Rome của Nhật Bản’ do sự tập trung mạnh mẽ của người Công giáo.

Chuyến viếng thăm này sẽ là chuyến Tông du thứ tư của ĐTC Phanxicô đến với Châu Á, sau Hàn Quốc vào năm 2014, Sri Lanka và Philippines vào năm 2015, và Myanmar và Bangladesh vào năm 2017.

Cả hai quốc gia này đều không có chuyến viếng thăm của Giáo hoàng kể từ khi Thánh Gioan Phaolô II đến thăm cách đây gần 40 năm trước, chuyến Tông du Nhật Bản vào năm 1981 và Thái Lan vào năm 1984. Cả hai đều là quốc gia Phật giáo chiếm đa số nơi mà Kitô hữu chỉ là một cộng đồng thiểu số nhỏ bé.

Chuyến viếng thăm từ ngày 20-23 tháng 11 của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan, với chủ đề “Các môn đệ truyền giáo của Chúa Kitô”, sẽ trùng với dịp kỷ niệm 350 năm thành lập Miền truyền giáo tại Xiêm, do Đức Giáo hoàng Clemente IX thiết lập vào năm 1669.

Chuyến viếng thăm từ ngày 23-26 tháng 11 của ĐTC Phanxicô tới Nhật Bản tập trung vào chủ đề “Bảo vệ tất cả mọi sự sống”, mà theo một thông cáo hôm 13 tháng 9 từ Hội đồng Giám mục Công giáo tại Nhật Bản, ám chỉ cả con người và các vấn đề về môi trường.

Theo Linh mục Bernard Cervellera, người đứng đầu Asia News và là một chuyên gia về các vấn đề châu Á, chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô sẽ làm nổi bật sự hợp tác liên tôn trong một thế giới bị phá vỡ bởi xung đột và cuộc đàn áp tôn giáo.

“Có các mối quan hệ liên tôn tuyệt vời tại Thái Lan”, Linh mục Cervellera phát biểu với Crux. Để minh họa cho luận điểm này, Cha Cervellera lưu ý về việc gần đây Vatican đã mời các tăng sĩ Phật giáo từ chùa Wat Pho để dịch một cuốn sách Phật giáo thiêng liêng cổ thuộc các bảo tàng Vatican sang các ngôn ngữ hiện đại.

Trong cuộc tiếp kiến hôm 16 tháng 5 với một phái đoàn Phật giáo Thái Lan, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ hy vọng rằng các Phật tử và các tín hữu Công giáo “sẽ ngày càng trở nên gần gũi hơn, nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau và tôn trọng truyền thống tâm linh của nhau, và đồng thời cung cấp cho thế giới một chứng tá về các giá trị của công lý , hòa bình, và bảo vệ phẩm giá con người”.

Linh mục Cervellera cho biết mối quan hệ liên tôn của Vatican ở cả Thái Lan và Nhật Bản đã gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt là dưới thời của ĐTC Phanxicô.

“Có lẽ vài năm trước đây, mối quan hệ liên tôn đã không được thể hiện cách rõ nét, thế nhưng giờ đây có rất nhiều thứ mà qua đó Vatican được tôn trọng” ở cả hai quốc gia, Linh mục Cervellera nói, đồng thời tin chắc rằng ĐTC Phanxicô “đang nỗ lực làm tất cả mọi thứ có thể để tìm thấy nơi các cộng đồng tôn giáo, trong cuộc đối thoại liên tôn , một sự cộng tác vì thiện ích chung của thế giới, vì hòa bình và nền sinh thái học”.

“Trong một thế giới ngày càng bị chia rẽ bởi chiến tranh đang xảy ra ở nhiều nơi, trong một thế giới nơi mà những lợi ích nhất định đi ngược lại với ngôi nhà chung của chúng ta, ĐTC Phanxicô đang tìm kiếm các cộng tác viên, và các cộng tác viên thuộc các tôn giáo khác”, linh mục Cervellera cho biết, đồng thời lưu ý rằng tại Nhật Bản nói riêng, “phong trào hòa bình quả thực rất mạnh mẽ”, bởi vì đây chính là sự thúc đẩy đối với việc bảo vệ môi trường do ô nhiễm hạt nhân.

Chỉ riêng ở Hiroshima, hơn 140.000 người đã thiệt mạng do bom nguyên tử, trong khi ở Nagasaki, số người chết là khoảng 74.000.

Vào tháng 1 năm 2018, ĐTC Phanxicô, người thường mạnh mẽ ủng hộ việc giải trừ hạt nhân, đã có những tấm bưu thiếp được in bức ảnh năm 1945 về một cậu bé tại Nagasaki đang đứng thẫn thờ với thi thể của người em trai đã chết được cột chặt trên lưng trong khi chờ đến lượt mình tại một địa điểm hỏa táng.

Nội dung bên trên chữ ký của ĐTC Phanxicô bằng tiếng Ý là dòng chữ: “Thành quả của chiến tranh”.

Trong một tuyên bố về chuyến viếng thăm sắp tới, Đức Cha Mitsuaki Takami, Tổng Giám mục Nagasaki và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nhật Bản, cho biết: “Tôi quả thực rất vui mừng bởi vì ĐTC Phanxicô sẽ đến Nhật Bản với số lượng các Kitô hữu nhỏ bé so với các nước khác”, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để làm cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Nhật Bản trở thành một chuyến viếng thăm đầy ý nghĩa”.

Tuyên bố này đã được đăng tải trên trang web chính thức cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô, trong đó cũng bao gồm thông tin về Đức Thánh Cha và những địa điểm mà Ngài sẽ ghé thăm, cũng như các mẫu đơn đăng kí tham dự các sự kiện của Giáo Hoàng.

Chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Nhật Bản cũng sẽ thực hiện mong muốn cá nhân cả đời của Ngài, bởi vì ĐTC Phanxicô đã từng mong muốn được gửi đến đất nước này với tư cách là một nhà truyền giáo từ khi còn là một tu sĩ trẻ Dòng Tên.

Lần đầu tiên được đưa đến Nhật Bản bởi các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha vào năm 1549, Kitô giáo đã bị cấm cách vào năm 1614, và một thời kỳ đàn áp đẫm máu đã xảy ra, với việc nhiều Kitô hữu Nhật Bản bị buộc phải trốn chui trốn nhủi, dẫn đến sự phát triển của “Kakure Kirishitan” hay cộng đồng “Kitô giáo bí mật”, những người tiếp tục giữ cho đức tin tồn tại ở các vùng nông thôn của Nhật Bản trong suốt 250 năm của cuộc đàn áp Kitô giáo.

Năm 2016, ĐTC Phanxicô đã chào đón đạo diễn phim nổi tiếng Martin Scorsese đến Vatican để trình chiếu bộ phim “Sự thinh lặng” (Silence), kể về câu chuyện hai linh mục Dòng Tên đi từ Bồ Đào Nha đến Nhật Bản để tìm kiếm một nhà cố vấn đã mất tích trong khi truyền bá đức tin.

Trong khi ở Nhật Bản, ĐTC Phanxicô dự kiến sẽ tiếp tục thúc đẩy việc giải trừ hạt nhân và hòa bình, đồng thời ủng hộ các biện pháp bảo vệ môi trường lớn hơn. ĐTC Phanxicô dự kiến cũng sẽ gặp Hoàng đế Naruhito và Thủ tướng Shinzo Abe, cũng như đại diện của Giáo hội Công giáo tại Nhật Bản.

Tại Thái Lan, ĐTC Phanxicô sẽ đoàn tụ với người chị em họ thứ hai của mình, Nữ tu Ana Rosa Sivori, 77 tuổi, người điều hành một trường nữ sinh Công giáo tại Thái Lan. Phát biểu với hãng tin AFP, Nữ tu Sivori cho biết Sơ sẽ cùng đồng hành với ĐTC Phanxicô trong suốt chuyến viếng thăm, vốn cho thấy mong muốn của Đức Thánh Cha trong việc “mang đến một thông điệp về hòa bình”.

Đức Tổng Giám mục Paul Tschang In-Nam, Đại sứ Giáo Hoàng tại Thái Lan, và Đức Hồng y Phanxicô Xavier Kriengsak Kovithavanij, Chủ tịch hội đồng giám mục, đã cùng tuyên bố chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô hôm 13 tháng 9, đồng thời cho biết lịch trình của chuyến viếng thăm sẽ được cung cấp sau.

Một trang web đã được thiết lập, hoàn chỉnh với bối cảnh về Miền truyền giáo tại Xiêm La, tiểu sử tóm tắt về ĐTC Phanxicô, và đếm ngược thời gian diễn ra chuyến thăm của ĐTC Phanxicô.

Trong những lời bình luận với Asia News, Linh mục Marco Ribolini, thành viên của Hội Giáo hoàng Truyền giáo nước ngoài (PIME) và một Cha xứ thuộc Miền truyền giáo Mae Suay tại Thái Lan, cho biết có ít nhất hai sự kiện đã được lên kế hoạch: một sự kiện cho người Công giáo nói chung vào ngày 21 tháng 11, và một sự kiện riêng dành cho giới trẻ vào ngày hôm sau.

Lưu ý rằng Thái Lan hiện đang “trải qua giai đoạn tế nhị của sự chuyển đổi chính trị” khi quốc gia này có tân quốc vương và một chính phủ mới, Linh mục Ribolini cho biết rằng người dân Thái Lan “tự nhận thấy mình đang xây dựng tương lai của đất nước với những điểm tham chiếu rất khác nhau”.

Chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô, Linh mục Ribolini nói, “có thể đặt sự đóng góp mà người Công giáo chúng ta có thể cung cấp cho quốc gia nằm ở trung tâm”, và đồng thời giúp củng cố bản sắc Công giáo so với các cộng đồng Kitô giáo khác.

Minh Tuệ(theo Crux)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.