ĐTC Phanxicô kêu gọi giới lãnh đạo Kenya thăng tiến công ích

Thái Hà  (27.11.2015)  – vietvatican – Hoạt động với sự toàn vẹn và trong sáng cho công ích, thăng tiến một tinh thần liên đới trên mọi bình diện xã hội, ân cần lo lắng cho các nhu cầu của người nghèo, cho các khát vọng của giới trẻ và cho một việc phân chia công bằng các tài nguyên nhân lực và thiên nhiên, giúp chung xây một đất nước công bằng huynh đệ và phồn thịnh hơn.

ĐTC Phanxicô đã khích lệ các vị lãnh đạo chính trị, dân sự, kinh tế và văn hóa Kenya như trên trong cuộc gặp gỡ tại Dinh quốc gia trong thủ đô Nairobi chiều 25 tháng 11 vừa qua. Buổi gặp gỡ đã diễn ra lúc 18 giờ 30  trong vườn của dinh tổng thống dưới một lều lớn có chỗ cho 3.000 người.

ĐTC gặp gỡ giới lãnh đạo chính trị, kinh tế, văn hòa và ngoại giao Kenya – AP

Đáp lại lời chào mừng của tổng thống Kenya ĐTC bầy tỏ lòng biết ơn của ngài vì sự đón tiếp nồng hậu dành cho ngài trong chuyến viếng thăm Phi châu đầu tiên này. Kenya là một quốc gia trẻ và mạnh mẽ, một cộng đoàn với nhiều khác biệt và nắm giữ một vai trò ý nghĩa  trong vùng.  Kinh nghiệm của Kenya nhào nặn một nền dân chủ cũng được nhiều quốc gia khác của Phi châu chia sẻ. Giống như Kenya họ cũng đang làm việc để xây dựng một xã hội đa chủng tộc thực sự hài hòa, công bằng và bao gồm, dựa trên các nền tảng vững chắc của lòng tôn trọng lẫn nhau, sự đối thoại và cộng tác.

Tiếp tục diễn văn ĐTC ca ngọi Kenya là một quốc gia trẻ trung. Trong các ngày này ngài chờ đợi gặp gỡ nhiều người trẻ, nói chuyện với họ và khích lệ các hy vọng và chờ đợi của họ đối với tương lai. ĐTC nhấn mạnh như sau:

Giới trẻ là tài nguyên quý báu nhất của mọi quốc gia. Che chở người trẻ, đầu tư cho người trẻ và cống hiến cho họ một bàn tay trợ giúp là phương thế tốt nhất chúng ta có thể bảo đảm cho một tương lai xứng đáng với sự khôn ngoan và các giá trị tinh thần thân thiết đối với các người cao niên của họ, các giá trị làm thành con tim và linh hồn của một dân tộc.

Kenya đã được chúc phúc không phải chỉ với vẻ đẹp mênh mông, trong các núi non, sông hồ, rừng già, rừng tranh và bán sa mạc, nhưng còn có tràn đầy cả các tài nguyên thiên nhiên nữa. Người dân Kenya rất quý trọng các kho tàng mà Thiên Chúa đã ban tặng cho và nổi tiếng vì nền văn hóa bảo trì khiến cho họ được vinh dự. Cuộc khủng hoảng môi sinh trầm trọng mà thế giới chúng ta đang phải đương đầu đòi hỏi chúng ta phải có một sự nhậy cảm luôn luôn lớn lao hơn đối với tương quan giữa con người và thiên nhiên. Chúng ta có một trách nhiệm trong việc thông truyền lại cho các thế hệ tương lai vẻ đẹp của thiên nhiên trong sự toàn vẹn của nó, và chúng ta có bổn phận quản lý các món quà đã nhận được một cách đúng đắn. Các giá trị này đâm rễ sâu trong tâm hồn người dân Phi châu. Trong một thế giới tiếp tục khai thác hơn là bảo vệ căn nhà chung của chúng ta, các giá trị ấy phải gợi hứng cho các nỗ lực của hàng lãnh đạo thăng tiến các mô thức phát triển kinh tế có trách nhiệm.

Tiếp tục diễn văn nói trước giớí lãnh đạo chính trị dân sự và ngoại giao đoàn tại Kenya ĐTC khẳng định rằng có một mối dây tỏ tường giữa việc bảo vệ thiên nhiên và xây dựng một trật tự xã hội công bằng và bình đẳng. Không thể có sự canh tân tương quan của chúng ta với thiên nhiên mà không có sự canh tân chính nhân loại (x. Laudato si’, 118). Cho tới khi nào các xã hội của chúng ta còn sống kinh nghiệm các chia rẽ, dù đó là các chia rẽ chủng tộc, tôn giáo hay kinh tế, thì mọi người nam nữ thiện chí được mời gọi hoạt động cho hòa giải và hòa bình, cho sự tha thứ và chữa lành các con tim. ĐTC quảng diễn thêm điểm này như sau:

Trong việc xây dựng một trật tự dân chủ vững vàng, củng cố sự kết hợp chặt chẽ và sáp nhập, khoan nhượng và tôn trọng tha nhân, việc theo đuổi công ích phải là mục đích đầu tiên. Kinh nghiệm cho thấy rằng bạo lực, xung khắc và khủng bố được dưõng nuôi với sự sợ hãi, mất tin tưởng và tuyệt vọng nảy sinh từ nghèo túng và bị tước đoạt. Phân tích cho cùng, việc chiến đấu chống lại  các kẻ thù này của hòa bình và sự thịnh vượng phải được tiếp tục bởi những người nam nữ, không sợ hãi, tin tưỏng nơi các giá trị tinh thần và chính trị lớn lao đã gợi hứng cho việc khai sinh ra quốc gia và làm chứng cho các giá trị đó.

Kính thưa quý vị, việc thăng tiến và bảo trì các giá trị lớn lao đó được tín thác một cách đặc biệt cho quý vị, đang hướng dẫn cuộc sống chính trị, văn hóa và kinh tế của quý quốc. Đây là một trách nhiệm to lớn, một ơn gọi đích thật phục vụ toàn dân Kenya. Tin Mừng nói với chúng ta rằng đối với những người được cho nhiều thì, cũng bị đòi hỏi nhiều (x. Lc 12,48). Và ĐTC đưa ra lời khích lệ giới lãnh đạo Kenya như sau:

Trong tinh thần ấy tôi khích lệ quý vị hoạt động với sự toàn vẹn và trong sáng cho công ích và thăng tiến một tinh thần liên đới trên mọi bình diện xã hội. Tôi đặc biệt xin quý vị ân cần lo lắng cho các nhu cầu của người nghèo, cho các khát vọng của giới trẻ và cho một việc phân chia công bằng các tài nguyên nhân lực và thiên nhiên mà Đấng Tạo Hóa đã ban tặng cho quý quốc. Tôi bảo đảm với quý vị dấn thân liên lỉ của cộng đoàn công giáo, qua các cơ cấu giáo dục và bác ái nhằm cống hiến phần đóng góp đặc thù của nó cho các lãnh vực ấy.

Các bạn thân mến, người ta đã nói với tôi rằng tại Kenya có truyền thống là các học sinh trồng cây cho hậu thế. Ước chi dấu chỉ hùng hồn này của niềm hy vọng nơi tương lai và tin tưởng nơi sự lớn lên mà Thiên Chúa đã ban cho, nâng đỡ các bạn trong các nỗ lực vun trồng một xã hội liên đới, công bằng và hòa bình trên đất của quốc gia này và trên toàn đại lục Phi châu. Một lần nữa tôi xin cám ơn sự tiếp đón nồng hậu của quý bạn và tôi khẩn nài Thiên Chúa tuôn đổ dồi dào phước lành trên quý bạn, gia đình quý bạn và trên toàn dân Kenya yêu dấu. Mungu abariki Kenya. Xin Thiên Chúa chúc lành cho Kenya.”

Linh Tiến Khải, từ vietvatican.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.