ĐTC Phanxicô, người không thích bức tường, đến tham dự ĐHGT với những người ở đàng sau bức tường

Nhà tù Pacora
Tại Panama, một nơi xa ánh đèn sân khấu cũng có một ĐHGT không kém phần náo nhiệt đang diễn ra, đó là nhà tù của Pacora, nơi ĐTC Phanxicô cử hành phụng vụ sám hối, nơi mà rất nhiều bạn trẻ với một quá khứ bi thảm tìm kiếm vòng tay yêu thương và hy vọng của ĐTC. Tại đây chúng ta được nghe những câu chuyện của họ.

Có một thế giới đàng sau bức tường, thế giới của những người trẻ đã dùng sức năng động của tuổi trẻ gây ra những tội ác, thế giới này bị ngăn cách với thế giới khác bằng một bức tường cao màu xám, đó là nhà tù Las Garzas. Trong nhà tù này có 150 phạm nhân chủ yếu là trẻ vị thành niên.

Cành nho sống

Những người trẻ đang thụ án tù tại đây cũng giống như những người khác đồng lứa tuổi. Khuôn mặt không có vết nhăn, đôi mắt và làn da đen. Nhưng những vết nhăn được dấu ẩn bên trong với những cái nhìn cảnh giác trước những vị khách viếng thăm. Họ là những người thực ra chưa đủ tuổi để hiểu hết những gì họ đã gây đau khổ cho người khác. Nhưng trong những ngày này có một điều mới mẻ cho tất cả: ĐTC Phanxicô đến thăm họ.

Một ĐHGT bên trong

Một số các bạn đang tập hát những bài hát sẽ được cử hành trong phụng vụ sám hối. Họ là những thiếu niên không thể đi đến Panama hòa chung niềm vui với bầu khí của ĐHGT đang diễn ra trong những ngày này và chính ĐTC Phanxicô sẽ đến để tham gia lễ hội với họ. Khi tin này được công bố, bà Emma Alba Tejada, giám đốc của nhà tù quốc gia trẻ vị thành niên Panama cho biết mọi người không lấy làm hứng khởi cho lắm. Bà Emma giải thích: “Bởi vì không phải tất cả các tù nhân là người Công giáo; một số là Tin lành, họ không tin vào ĐTC, vào Đức Trinh nữ Maria. Nói tóm lại có rất ít người muốn tham gia”.

Thay đổi độc đáo

Bà giám đốc cho biết tuy nhiên bà và những người có trách nhiệm không nản chí trước thái độ của họ. Nhà tù này đã được Unicef công nhận xuất sắc và được EU tài trợ vì đã có phương pháp chăm sóc và tái hòa nhập tốt cho các tù nhân. Bà nói: “Chúng tôi giải thích với họ rằng ĐTC tới đây không chỉ nói chuyện với những người Công giáo, nhưng để trao ban một sứ điệp tình yêu và hòa bình, của hy vọng, điều mà họ đang cần. Một công việc đầy khó khăn nhưng cuối cùng chúng tôi đã chứng kiến một sự thay đổi độc đáo”. Cuối cùng đã có kết quả; Francisco, 21 tuổi, một người trong số 150 người đang phải thụ án tù tại đây, một người phải mang án tù rất nặng vì những tội ác đã gây ra là một trong 3 người sẽ xưng tội với ĐTC.

Cuộc sống mới

Chính Francisco là người đã xin giám đốc được xưng tội với ĐTC, anh nói: “Tôi cần thay đổi cuộc sống tôi, tôi cần một sự thay đổi”. Anh là một trong số những người khác chờ đợi tự do chỉ để báo thù những người đã đưa anh vào tù. Nhưng bây giờ giấc mơ báo thù đã trở thành điều tưởng tượng giữa vòng tay của ĐTC; anh nói “một trang mới được lật”.

Xây dựng vượt trên bức tường

Trên một bức tường của các văn phòng có một ảnh màu hình một cây lớn với những hàng chữ được viết từ gốc đến cành: “Hãy bắt đầu với mục tiêu trong tâm trí”, “Ưu tiên cho điều chính yếu”, “Cố gắng hiểu người khác trước khi được hiểu”… Đây là các bước để thay đổi cuộc sống có giá trị thiêng liêng. Ở đây có những cuộc đời mà trong quá khứ họ đã trải qua những cơn ác mộng, cũng có những người làm việc để xua đi nỗi kinh hoàng đã trải qua, tận dụng thời gian vàng còn lại của tuổi trẻ. Và để có thể thực hiện điều này các chàng trai của Las Garzas mỗi ngày trôi qua sử dụng cái đầu, đôi bàn tay để sáng tạo ra những điều mới mẻ. Trên một bức tường ở một phòng khác, bụi không xóa đi hàng chữ “Chỉ những ai xây dựng trên một ý tưởng, xây dựng cho vĩnh cữu”. Ngày thứ sáu 25/01 họ, những người sẽ được gặp ĐTC Phanxicô, người không bao giờ thích các bức tường.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.