ĐTC Phanxicô nói với người trẻ Cuba: “Chúng ta phải có khả năng mơ ước”

Thái Hà (22.9.2015) – CNA – Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặt sang một bên bài chia sẻ chuẩn bị trước, để dành thời gian trò chuyện với giới trẻ Cuba về ước mơ và hy vọng vào tối Chúa nhật 20/9.

Ngài đang có chuyến thăm Cuba từ ngày 19 – 22/9, sau đó sẽ tông du qua Hoa Kỳ đến hết ngày 27/9.

Chia sẻ với giới trẻ tại Trung tâm Văn hóa mang tên linh mục Felix Varela ở Havana, Đức Thánh Cha (ĐTC) nói: “Có một từ đã đánh động cha. Đó là mơ ước.”

“Một nhà văn Mỹ Latinh đã từng nói: Người ta có hai con mắt, một con mắt bằng thịt và một bằng thủy tinh. Con mắt xác thịt giúp chúng ta nhìn thấy. Còn con mắt bằng thủy tinh giúp chúng ta thấy những gì chúng ta mơ ước. Điều đó thật tuyệt, phải không?”

“Chúng ta phải có khả năng mơ ước. Người trẻ nào không có khả năng mơ ước, người trẻ đó tự đóng lại với chính mình.”

Khi được hỏi về cách làm việc chung với người khác, ĐTC cho biết: “Chúng ta đừng đóng mình lại với nền văn hóa ý thức hệ. Hãy mở tâm, mở trí. Nếu bạn có suy nghĩ khác tôi, tại sao chúng ta không thể nói chuyện? Tại sao chúng ta cứ ném đá sự khác biệt đó? Tại sao chúng ta không bắt tay nhau vì những điểm chung giữa chúng ta?”

“Sự thù nghịch lớn nhất chính là chiến tranh – thế giới ngày nay đang bị hủy hoại bởi chiến tranh, bởi chúng ta không thể ngồi xuống và nói chuyện với nhau.”

ĐTC cũng nói về niềm hy vọng. Ngài cho biết: “Người trẻ là niềm hy vọng của một quốc gia.” Tuy nhiên, hy vọng có thể bị nhầm lẫn với sự lạc quan ngây thơ. Hy vọng là có khả năng làm việc và chịu đau khổ, để đạt được một cái gì lớn lao hơn.

Ngoài ra đối với ĐTC, một trong những trở ngại lớn nhất đối với sự hy vọng của người trẻ trên toàn thế giới chính là tình trạng thất nghiệp. ĐTC cho biết đây là biểu hiện của nền văn hóa “loại bỏ” trong thế giới ngày nay.

“Nền văn hóa loại bỏ này làm tổn thương tất cả chúng ta, chúng ta lấy đi khỏi ta niềm hy vọng”.

“Trẻ em bi loại bỏ bởi người khác không ưa chúng, chúng bị giết trước khi ra đời. Người lớn tuổi bị loại bỏ … vì họ không còn hữu dụng. Một số quốc gia đã chấp thuận an tử, và có bao nhiêu người đã phải chịu ‘cái chết êm dịu âm thầm.”

“Người trẻ cũng bị loại bỏ vì không tìm được việc làm.” ĐTC còn cảnh báo, hiện tượng này có thể dẫn đến sự thất vọng và thậm chí tự tử.

Vì thế, ĐTC kêu gọi người trẻ đừng chịu thua trước thất vọng hay sự thất bại, nhưng hãy tiến bước trên con đường hy vọng, trong nền văn hóa của sự gặp gỡ.

“Tục ngữ Phi châu có nói: Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình; nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng người khác.”

“Hỡi giới trẻ Cuba, các con có thể nghĩ khác, có quan điểm khác nhau, nhưng cha muốn các con tiến bước cùng nhau để tìm kiếm hy vọng, tìm kiếm tương lai.”

“Hãy tiến bước cùng nhau trong nền văn hóa gặp gỡ [thay vì văn hóa loại bỏ], có những thứ lớn hơn bản thân chính chúng ta, đó là sự vĩ đại của dân tộc, là Tổ quốc, là vẻ đẹp… mà chúng ta phải đạt đến và nhận biết.”

ĐTC kết thúc bài nói chuyện bằng lời hứa sẽ luôn cầu nguyện cho giới trẻ Cuba. Đồng thời ngài cũng xin người trẻ Cuba, ngay cả người vô thần cầu nguyện cho ngài hoặc ít nhất là chúc ngài những lời chúc tốt đẹp.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.