ĐTC Phanxicô: vụ rò rỉ tài liệu mật không cản được việc cải tổ Tòa Thánh

496226394

Tổng hợp từ Đài phát thanh Vatican Việt ngữ và CNA

Hôm Chúa Nhật 8/11 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lần đầu tiên lên tiếng về vụ bê bối rò rỉ tài liệu mật gần đây của Tòa Thánh, và nói rằng việc này không cản được ngài tiếp tục cải tổ Tòa thánh.

Nói với các khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi đọc kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha thừa nhận thừa nhận “nhiều người trong anh chị em bị xáo trộn hoang mang vì những tin được truyền đi những ngày qua.”

Tuy nhiên ngài nói tiếp, “Vì thế tôi muốn đoan chắc với anh chị em rằng sự kiện đau buồn chắc chắn không cản tôi khỏi công việc cải tổ mà chúng tôi đang tiến hành với các cộng sự viên của tôi và với sự hỗ trợ của tất cả anh chị.”

“Đúng vậy với sự hỗ trợ của toàn thể Giáo Hội, vì Giáo Hội được canh tân bằng lời cầu nguyện và sự thánh thiện hằng ngày của mỗi tín hữu đã chịu phép rửa.”

Đức Thánh Cha cũng giải thích: “Tôi muốn nói trước tiên với anh chị rằng ăn trộm các tài liệu ấy là một tội phạm. Đó là một hành vi đáng trách, chẳng giúp ích gì. Chính tôi đã yêu cầu thực hiện cuộc nghiên cứu ấy, và tôi và các cộng sự viên của tôi đã biết rõ các tài liệu ấy, và các biện pháp đã được đề ra và chúng bắt đầu mang lại thành quả, một số kết quả cũng thấy được rồi.”

Lời bình luận của Đức Thánh Cha được đưa ra sau khi Tòa Thánh vào đầu tháng 11 đã bắt giữ hai cựu thành viên của Ủy ban tư vấn cải cách kinh tế COSEA, với cáo buộc đã lấy trộm các tài liệu mật của Tòa thánh và chuyển cho các nhà báo.

Hai người bị bắt gồm Đức ông Lucio Angel Vallejo Balda, và bà Francesca Chaouqui.

COSEA được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập hồi tháng 7/2013, và đã giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Những thông tin rò rỉ về kinh tế Tòa thánh này đã giúp hình thành nên hai quyển sách mang tên “Via Crucis” (Đàng Thánh Giá) và “Avarice: The Papers that Reveal Wealth” (Hám lợi: Các giấy tờ tiết lộ sự giàu sang) lần lượt được viết bởi hai tác giả Gianluigi Nuzzi, Emiliano Fittipaldi.

Hai quyển sách được xuất bản ngày 4 và ngày 5/11 vừa qua. Gianluigi Nuzzi từng liên quan đến các vụ bê bối rò rỉ tài liệu mật dưới triều đại Giáo hoàng Biển Đức XVI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.