ĐTC tại Ba Lan: Thiên Chúa thể hiện sự vĩ đại qua sự khiêm nhường, gần gũi

WORLD YOUTH DAY KRAKOW

Thái Hà (29.07.2016) – CNS – Thiên Chúa đã chọn cách thể hiện uy quyền của ngài không phải bằng những kỳ công vĩ đại mà bằng những hành vi nhỏ của sự khiêm tốn, ngài chọn bước vào thế giới này như một đứa trẻ sinh ra từ một người phụ nữ.

“Tình yêu khiêm nhường” của Thiên Chúa đã được thể hiện trong suốt lịch sử Ba Lan, đặc biệt là thông qua “những sứ giả nhu mì và uy lực của lòng thương xót” như thánh Gioan Phaolô II và thánh Faustina Kowalska, Đức Thánh Cha nói như trên hôm 28/7 trong thánh lễ bên ngoài đền Đức Mẹ Jasna Gora ở Czestochowa.

Ngài nói tiếp: “Thông qua những máng xối tình yêu của mình, Thiên Chúa đã ban tặng những món quà vô giá cho toàn thể Giáo Hội và cả nhân loại.”

Đây là thánh lễ kỷ niệm 1050 năm dân tộc Ba Lan được rửa tội, nhận Công giáo làm tôn giáo chính thức sau khi Mieszko I được rửa tội. Ông là người cai trị đầu tiên của nhà nước Ba Lan.

Đức Thánh Cha đã đi xe đến đền thánh, thay vì đáp trực thăng vì lượng người tham dự sự kiện quá đông, ước tính gần nửa triệu người.

Tại Czestochowa, hàng trăm ngàn người Ba Lan xếp hàng dài trên con phố dẫn đến ngôi đền, là nơi lưu giữ bức ảnh nổi tiếng Đức Mẹ Đen (Black Madonna), mà theo truyền thống do chính thánh sử Luca vẽ.

Thánh Gioan Phaolô II có một lòng sùng kính đặc biệt bức ảnh nổi tiếng này. Sau khi đắc cử, vị giáo hoàng người Ba Lan này đã viếng ngôi đền ngày 4/6/1979, để dâng triều đại giáo hoàng của mình cho Mẹ Maria.

Những người hành hương vẫy các biểu ngữ và cờ trong sự chờ đợi sự xuất hiện của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Viola, một người hành hương địa phương cho biết, những người trẻ ở Ba Lan cũng như cô đang hy vọng rằng Đức Thánh Cha sẽ “chỉ cho chúng tôi những gì có thể làm cho Giáo hội của mình”, “một chỉ dẫn đặc biệt”.

Evelina, một người khác nói thêm: “Giới trẻ Ba Lan cần đức thánh cha hướng dẫn những gì chúng tôi cần làm trong cuộc sống, con đường có thể dẫn chúng tôi đến một tương lai tốt hơn.”

Đức Thánh Cha đến đền thánh trên chiếc popemobile. Ngài đã có những giây phút thinh lặng và cầu nguyện trước bức ảnh Đức Mẹ Đen trước khi dâng thánh lễ.

Lúc bắt đầu thánh lễ ngoài trời, Đức Thánh Cha Phanxicô đã vấp ngã khi đang xông hương bàn thờ. Tuy nhiên, ngài đã nhanh chóng đứng dậy và tiếp tục dâng thánh lễ mà không có bất kỳ vấn đề nào.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã suy niệm việc Thiên Chúa bước vào lịch sử nhân loại không bằng một “cổng vào khải hoàn hay bằng cuộc hiển linh chấn động” mà bằng “cách thế bình dị nhất.”

Ngài nói: “Như vậy, trái với mong đợi của chúng ta và có lẽ với cả những ham muốn của chúng ta, triều đại Thiên Chúa lúc này cũng như thời đó, không đến trong những cách thế thu hút sự chú ý, nhưng đến trong sự nhỏ bé và khiêm nhường.”

Nhắc lại bài Tin Mừng thuật lại việc Chúa Giêsu hóa nước thành rượu trong tiệc cưới ở Cana, Đức Thánh Cha nói rằng sự khiêm nhường của Đức Kitô một lần nữa thể hiện trong “phép lạ bình dị” này, và “đem lại niềm vui cho đám cưới của một cặp vợ chồng trẻ và hoàn toàn vô danh.”

Không giống như “sự bi thảm của con người”, bị hấp dẫn bởi quyền lực và sự hùng vĩ, Thiên Chúa tỏ mình và cứu độ nhân loại “bằng cách biến Ngài trở nên nhỏ bé, gần gũi và cụ thể.”

Kitô hữu được mời gọi thể hiện sự gần gũi của Thiên Chúa “nhờ sự chiếu tỏa điều thiện qua đời sống minh bạch.”

“Đó là những gì mà chúng ta cũng được kêu gọi trong Hội thánh là: hãy lắng nghe, hãy dự phần và trở nên người thân cận của nhau, chia sẻ niềm vui và cơ cực của dân chúng, để Tin Mừng lan tỏa một cách kiên trì và mang lại nhiều thành quả.”

Lịch sử của Ba Lan, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, được ghi dấu bởi những lần Thiên Chúa đã nắm lấy tay dân tộc này và “đồng hàng cùng các bạn trong nhiều tình huống.”

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng lưu ý, lịch sử của Ba Lan là một minh chứng rằng Thiên Chúa thực sự hiện hữu, về “sức mạnh của đức tin có thể lây lan” và về lòng sùng kính Đức Mẹ.

“Nếu có bất kỳ vinh quang của nhân loại nào, bất cứ công trạng nhân loại nào trong thời viên mãn, thì đó chính là Đức Mẹ. Đức Maria là không gian được giữ gìn để không vương tội lỗi, là nơi Thiên Chúa đã chọn để phản ánh chính mình. Mẹ là cầu thang để Thiên Chúa bước xuống và đến gần chúng ta. Mẹ là dấu hiệu rõ rệt nhất về sự viên mãn của thời gian”.

Như Mẹ đã làm tại Cana, Đức Thánh Cha nói tiếp, Đức Maria hiện diện và chỉ bảo để “tránh các quyết định vội vã và bất hòa trong cộng đồng của chúng ta.”

“Xin cho mỗi người chúng ta có thể thực hiện một cuộc vượt qua trong nội tâm, một lễ Vượt Qua trong tim mình, để hướng tới ‘phong cách’ thánh thiêng của Đấng nhập thể trong lòng Đức Maria. Xin cho chúng ta làm mọi việc trong sự bé nhỏ, nắm tay đồng hành với những, với một trái tim đơn sơ và cởi mở.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.