ĐTC: Thánh lễ không phải là nơi để… chụp ảnh

 Ảnh: VINCENZO PINTO / AFP

Vào buổi tiếp kiến chung thứ Tư hôm 8/11/2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thẳng thắn khiển trách những người tham dự Thánh lễ mà nói chuyện riêng và dùng điện thoại, thậm chí là chụp ảnh trong nghi lễ phụng vụ của ngài.

Ngài nói rằng, có quá nhiều sự phân tâm kéo con người ta ra khỏi “trái tim của Giáo hội”.

“Thánh lễ không phải là một sàn diễn. Chúng ta đến nơi đây để tưởng nhớ cuộc khổ nạn và Phục sinh của Thiên Chúa. Ngài ở đây với chúng ta, lúc này. Nhiều lần chúng ta đến Thánh lễ, chúng ta nhìn thấy nhiều điêu và trò chuyện với mọi người trong khi Linh mục thì đang cử hành nghi lễ… Nhưng, ở đây có Thiên Chúa!”

Đặc biệt, Đức Phanxicô còn phê bình những người dùng điện thoại chụp ảnh trong Thánh lễ. Trong nghi thức phụng vụ tại Thánh lễ, vị chủ tế có nói: “Hãy nâng tâm hồn lên” chứ họ đâu có nói “Hãy nâng cái điện thoại lên để chụp hình!”, ĐTC nhấn mạnh.

“Điều đó là một thứ dở tệ! Và tôi nói với cộng đoàn rằng điều này đã khiến tôi rất buồn khi đang cử hành Thánh lễ tại đây, tại quảng trường hay trong thánh đường vì tôi thấy rất nhiều người giơ điện thoại lên. Không chỉ có giáo dân mà thậm chí là các linh mục, và có cả giám mục nữa!”

“Thiết nghĩ, khi tham dự Thánh lễ, Thiên Chúa hiện diện ở đó. Và bạn bị mất tập trung. Nhưng, vẫn có Thiên Chúa!”

Trong buổi tiếp kiến chung, ĐTC đã nói rằng Thánh Thể là trọng tâm trong các bài giáo lý của ngài hàng tuần vào năm nay. Bởi, “Đây là nền tảng cơ bản cho tín hữu hiểu rõ hơn về giá trị và ý nghĩa của Thánh Lễ để sống đời sống tròn đầy hơn với Thiên Chúa”.

Trong Thánh Thế, chúng ta tái khám phá, qua những giác quan của mình, đó là điều cần thiết, ĐTC nói. Như Thánh Tôma tông đồ đã đòi xem và chạm vào vết thương của Chúa Giê-su sau khi ngài Phục sinh, chúng ta cũng cần như vậy: “để xem ngài, đụng chạm và ngài để có thể nhận ra ngài.”

Với cách này, các Bí tích đáp ứng “nhu cầu nhân bản” của chúng ta. Và đặc biệt là trong Bí tích Thánh Thể, chúng ta tìm thấy một cách đặc quyền để gặp gỡ Thiên chúa và tình yêu của Người.

Công đồng Vaticano II đã lấy cảm hứng từ mong muốn giúp đỡ các Ki-tô hữu hiểu được vẻ đẹp của cuộc gặp gỡ trong Bí tích Thánh Thể. Đây là lý do tại sao “việc trước tiên nhất là thực hiện một sự đổi mới đầy đủ về phụng vụ dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh thần”.

Một chủ đề chính được nhấn mạnh tại Công đồng Vaticano II là đào tạo các tín hữu về phụng vụ. ĐGH Phanxicô cho hay, đây cũng là mục đích của chuỗi bài giảng của ngài, khởi phát từ hôm nay. Với mong muốn, mọi người “hiểu hơn về món quà tuyệt diệu mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta qua Bí tích Thánh Thể”.

Như là một điểm bên lề, ĐGH Phanxicô đã hỏi mọi người rằng, có ai để ý đến cách mà bọn trẻ làm dấu Thánh giá hay không? Các bé làm dấu như múa may trên ngực vậy và mời gọi mọi người hãy chỉ cho trẻ nhỏ làm dấu.

“Chúng ta cần chỉ bảo con trẻ về làm dấu Thánh giá”. Ngài nói, lưu tâm rằng điều này sự bắt đầu của Thánh Lễ, chỉ khi Thánh lễ bắt đầu đúng cách “thì cuộc sống mới khởi phát, thì ngày giờ được bắt đầu”.

Qua các bài giảng ngắn gọn mối tuần, mọi người sẽ tái khám phá vẻ đẹp “tiềm ẩn trong việc cử hành bí tích Thánh Thể, và nhờ đó, cuộc sống mỗi người được trao ban cho một ý nghĩa tròn đầy hơn”.

Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.