ĐTC tiếp kiến 600 nhân viên nhà tù Regina Coeli

ĐTC kêu gọi nhân bản hóa nhà tù và khích lệ các nhân viên phục vụ tại đây góp phần phục hồi các tù nhân, giúp họ thay đổi cuộc sống.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm 7-2-2019 dành cho 600 nhân viên nhà tù Regina Coeli, Nữ Vương Thiên Đàng, gồm cha tuyên úy, ban giám đốc và quản trị, các nhân viên canh gác, và thân nhân của họ cũng như những người thiện nguyện.

Trung tâm cải huấn Regina Coeli chỉ cách Vatican khoảng 1 cây số rưỡi và đã được ĐTC Phanxicô viếng thăm chiều ngày 29-3-2018 khi ngài đến đây để cử hành thánh lễ Chiều Thứ Năm Tuần Thánh.

Không lên án người khác, dù là tù nhân

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, ĐTC nhắc đến những khó khăn mà các nhân viên nhà tù gặp phải trong khi thi hành công tác, tình trạng thiếu nhân sự và nhà tù quá chật chội. Ngài nhấn mạnh rằng:

”Không ai có thể lên án người khác vì những lỗi lầm họ đã phạm và càng không thể gây ra những đau khổ cho họ, làm thương tổn nhân phẩm của họ. Các nhà tù ngày càng cần được nhân bản hóa. Trái lại, nhiều khi thật là đau lòng khi nghe thấy bao nhiêu lần nhà tù như những nơi bạo lực và phi pháp, nơi mà những sự xấu xa của con người trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời chúng ta không được quên rằng nhiều tù nhân là những người nghèo, không có những điểm tham chiếu, không được an ninh, không có gia đình, không có những phương thế để bảo vệ các quyền của họ, họ bị gạt ra ngoài lề và bị bỏ mặc cho số phận. Đối với xã hội họ là những người gây phiền phức, một thứ đồ bỏ, là gánh nặng”.

Góp phần giúp tù nhân phục hồi

Nhưng ĐTC cũng nhận xét rằng: ”Kinh nghiệm cho thấy nhà tù, với sự giúp đỡ của các nhân viên cải huấn, có thể trở thành nơi phục hồi, tái sinh và thay đổi cuộc sống; tất cả những điều đó có thể diễn ra nhờ những hành trình đức tin, làm việc, huấn luyện nghề nghiệp, và nhất là nhờ sự gần gũi tinh thần và cảm thương, theo gương người Samaritano nhân lành, cúi mình xuống săn sóc người anh em bị thương. Thái độ gần gũi này, có căn cội nơi lòng yêu mến Chúa Kitô, có thể giúp nhiều tù nhân tục hồi niềm tín thác, sự ý thức và chắc chắn được yêu mến”. (Rei 7-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican City

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.