Dự án bảo tồn nước áp dụng phương pháp của tu sĩ dòng Tên người Thụy Sĩ

Hàng ngàn sinh viên tham gia cùng Aamir Khan đào mương thủy lợi giúp dân làng chống hạn hán

Aamir Khan, diễn viên và là nhà sản xuất phim Bollywood đào mương thủy lợi trong chương trình giúp dân làng quản lý nguồn cung cấp nước tốt hơn. Ảnh: Quỹ Pani

Hàng ngàn người trẻ Ấn Độ tham gia phong trào bảo tồn nước do Aamir Khan, diễn viên và là nhà sản xuất phim nổi tiếng Bollywood phát động nhằm chống hạn hán bằng cách dùng các phương pháp trước đây của tu sĩ dòng Tên người Thụy Sĩ.

Hôm 1-5, hơn 150.000 sinh viên đến từ các thành phố thường xảy ra hạn hán ở miền tây Ấn Độ tham gia cùng Khan đào mương thủy lợi trước mùa mưa tại hơn 100 ngôi làng trên khắp 24 quận thường xảy ra hạn hán trong bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ.

Saurabh Vishal, sinh viên Đại học Quốc tế Symbiosis ở Pune, nói anh tự hào khi giúp đỡ người khác.

“Giống như đang làm một việc gì đó cho đất nước, cho thôn làng và người dân chúng ta”, Vishal, người giúp đào mương tại làng Savargaon thuộc quận Parbhani, chia sẻ.

“Tôi cảm thấy vinh dự được cùng dân làng làm việc hăng say giúp làng của họ khỏi bị hạn hán”, sinh viên 25 tuổi phát biểu với ucanews.com.

Khan, 53 tuổi, cho biết phong trào lúc đầu dự kiến ghi danh 100.000 sinh viên đại học hỗ trợ ‘Shramdaan’ (lao động miễn phí) giúp các ngôi làng xa xôi thường xảy ra hạn hán.

Tất cả các hoạt động này thuộc Quỹ Paani (nước) phi lợi nhuận do diễn viên này thành lập năm 2016.

Khan cho biết mất khoảng 45 ngày nỗ lực chuẩn bị bảo tồn nước cho một ngôi làng thường xảy ra hạn hán. Phương pháp áp dụng đòi hỏi đào mương lấy nước mưa và để nước mưa thấm vào đất, giúp bổ sung lượng nước tiêu dùng quá mức.

Công việc này sẽ được hoàn tất trong tháng này để chuẩn bị cho mùa mưa từ tháng 6-9. Phương pháp này sẽ giúp dân làng có đủ nước cho mùa hè sau.

Quỹ Paani làm việc với tổ chức Watershed Organization Trust (WOTR) với vai trò là “đối tác chuyên môn”. WOTR hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo cho quỹ, Khan cho biết.

Ông đánh giá cao nỗ lực tiên phong bảo tồn nước của cha Hermann Bacher, tu sĩ dòng Tên người Thụy Sĩ thành lập WTOR cùng với Crispino Lobo, cựu linh mục dòng Tên, năm 1993.

WTOR được thành lập nhằm giúp dân làng chống hạn hán trong các vùng khô cằn và hiện đang hoạt động tích cực tại 8 bang của Ấn Độ.

Ý tưởng ‘Shramdaan’ tìm kiếm lao động miễn phí để bảo tồn nước “được thai nghén và thực hiện bởi cha Bacher vào những năm 1980, truyền cảm hứng cho các nhóm tình nguyện khác làm theo”, Lobo nói.

Cha Joe D’Souza thuộc dòng Tên, giám đốc Trung tâm Xã hội của dòng Tên tại Ahmednagar giúp trao quyền cho các nông dân bị gạt ra bên lề xã hội, nói cha Bacher “nhìn thấy trước cuộc khủng hoảng nước cách đây 50 năm khi ngài thành lập nhóm khoan giếng năm 1966 để đào giếng” lấy nước tại quận Ahmednagar.

Ước mơ không còn hạn hán

Tại Maharashtra, có hơn phân nửa trong số 43.665 ngôi làng được tuyên bố ảnh hưởng hạn hán năm 2016.

“Ước mơ của chúng tôi là làm cho Maharashtra không còn hạn hán trong 5 năm tới”, Khan phát biểu.

“Chúng tôi nhận thấy bất kỳ nơi nào vấn đề nước được giải quyết, giải pháp nằm ở nỗ lực và công sức lao động chung của người dân”.

Để chuẩn bị cho công việc này, mỗi làng tham gia sẽ có 5 người được đào tạo. Sau đó họ sẽ dạy lại cho các dân làng khác về phương pháp bảo tồn nước bao gồm cách lấy nước mưa tốt nhất.

Quỹ của Khan thu hút nhiều ngôi làng tham gia chương trình thông qua cuộc thi tranh giải với số tiền thưởng cao.

Satyajit Bhatkal, nhân viên điều hành quỹ, cho biết 3 làng đứng đầu sẽ nhận được giải thưởng bằng tiền mặt với giải nhất: 115.000 Mỹ kim, giải nhì: 76.000 Mỹ kim và giải ba: 61.000 Mỹ kim.

Cuộc thi bao gồm thiết kế dự án bảo tồn nước bằng cách đấp đê, đào mương và hồ nhân tạo bằng công lao động miễn phí để lấy nước mưa, và bảo tồn nước trong làng và trên nông trại.

Các làng tham gia còn thực hiện thử nghiệm và xử lý đất để giữ độ ẩm và sử dụng nước rẻ tiền. Các làng đoạt giải dựa trên khối lượng công việc họ làm để bảo tồn nguồn nước và quản lý nước.

Khan cho biết chính quyền bang hỗ trợ cấp giấy phép bất kỳ nơi nào được yêu cầu, đặc biệt là khi cần thi công trong rừng.

Nhưng Khan đang làm công việc mà lẽ ra chính quyền phải làm, theo Abraham Mathai, lãnh đạo Kitô hữu và là cựu phó chủ tịch Ủy ban Thiểu số Bang Maharashtra.

Khan đang “làm một công việc mà từ trước đến giờ không có diễn viên điện ảnh nào từng làm đó là bảo vệ, bảo tồn và cải thiện môi trường, đặc biệt là giúp các làng thường xảy ra hạn hán trong bang Maharashtra”, ông nói.

Quỹ này được tài trợ bởi các công ty lớn ở Ấn Độ và có ngân quỹ hàng năm là 450 triệu rupee Ấn Độ (7 triệu Mỹ kim), Khan cho biết.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.