Dù bị bách hại, Công giáo ở Myanmar vẫn ‘phát triển’ giữa khó khăn

Đức Hồng y Charles Bo của Yangon, Myanmar, phát biểu trong buổi thuyết trình ngày 2/2 tới Hội nghị các Giám mục Công giáo Ấn Độ ở Bangalore. Đức Hồng y Bo đã nói về những vấn đề mà Giáo hội của ngài đã trải qua trong suốt 5 thập niên mà nhà cầm quyền quân sự nắm quyền. (Ảnh: Anto Akkara / CNS.)

 

Thái Hà (04.02.2018) – Đức Hồng y đầu tiên của Myanmar nói rằng Giáo hội Công giáo tại nước này có một số phận giống như ông Gióp trong Cựu Ước – không tiền, không nhân lực, không tài sản.

Đức Hồng y Charles Bo, Tổng giám mục của Yangon, đã phát biểu như trên tại hội nghị do Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ tổ chức hai năm một lần. Ngài cám ơn họ đã cử nhiều nhà truyền giáo và đem đức tin Công giáo đến đất nước.

ĐHY Bo đã xin các giám mục Ấn Độ lên tiếng về tình trạng Giáo hội tại Myanmar.

Myanmar trước đây bị người Anh quản lý như là một phần của Đế quốc Ấn Độ từ năm 1885-1937, và họ chính thức được độc lập vào năm 1948.

Người Công giáo ở Myanmar vào khoảng 700.000 người, ít hơn 2 phần trăm dân số.

Mặc dù chỉ là thiểu số nhưng Giáo Hội ở Myanmar rất đa dạng và nổi bật nhất trong số các nhóm thiểu số ở đất nước.

Điều này cũng khiến đa số người Myanmar, phần lớn là người Phật giáo, có sự phân biệt đối xử và nghi ngờ Giáo hội.

ĐHY Bo nói với các giám mục Ấn Độ: “Cho đến gần đây, Giáo hội Myanmar vẫn là giáo hội bị bức hại.”

Ngài nói tiếp: “Ngày 1 tháng 4 năm 1965, tất cả các trường học của chúng tôi bị quốc hữu hóa, tài sản của chúng tôi bị lấy đi, các nhà truyền giáo bị trục xuất.”

ĐHY cho biết chính phủ – cả chính phủ được bầu lần đầu tiên, và chính quyền quân sự sau đó – đều xúc tiến chính sách toàn trị “một chủng tộc, một tôn giáo và một ngôn ngữ”.

“Ở nước tôi, tôn giáo chiếm đa số được hưởng sự bảo vệ của nhà nước, trong khi các nhóm thiểu số bị phân biệt đối xử trong lĩnh vực giáo dục và các chức vụ công. Kitô hữu thường cảm thấy mình là những công dân hạng hai ở chính quê hương mình.”

ĐHY Bo cho biết tuy các thành viên Giáo hội phải chịu đau khổ, nhưng “chúng tôi đã cùng nhau, đầu tiên là học cách sống sót, và sau đó là phản khánh”. Ngài nói họ không chỉ “duy trì, mà còn có thể phát triển”.

ĐHY Giáo Hội tại Myanmar rất đa dạng với 16 giáo phận – 4 giáo phận của người tộc Karen, 3 của người Kachin, 4 của người Chins, 3 của người Kayahs, và 2 là của hỗn hợp sắc tộc.

Các vấn đề hiện tại là “phải vượt lên trên sự khác biệt giữa các sắc tộc để tạo ra một bản sắc Công giáo chung.”

Ngài nói tiếp: “Giáo hội đang thành lập các ủy ban giáo dục để giúp người nghèo được giáo dục và có nhiều sức mạnh hơn.”

Bên cạnh đó, vị hồng y nói Giáo Hội tại Myanmar vẫn còn phải đối mặt với nhiều vấn đề, bao gồm bầu khí sợ hãi do các nhóm cực đoan tạo ra. Họ buộc chính phủ ban hành những điều luật chống lại các nhóm thiểu số.

Nhưng Giáo hội Myanmar đã đối phó bằng cách phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các lãnh đạo tôn giáo, các nhóm ôn hòa Phật giáo, các nhà ngoại giao, và cộng đồng quốc tế.

Một vấn đề lớn khác mà ngài đề cập là đói nghèo. Chúng dẫn tới việc buôn người. Nhiều thanh niên Myanmar bị vướng vào các hình thức nô lệ hiện đại khắp ở Đông Nam Á. Nước chúng tôi rất, rất nghèo. “Có gần cả tỉ người đi ngủ với một dạ dày trống rỗng.”

Đức Thiện (theo Crux)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.