Dự án giúp người Roma tái khám phá cội rễ Ki-tô của mình

Nhà thờ tại Hungary có thể là trung tâm tâm linh cho người Di-gan

Vào cuối buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đón chào một nhóm người gốc Hungary ở Rome. Họ đang lên kế hoạch khôi phục lại đền thời Csatkaa ở Hungary để biến nó thành trung tâm hành hương của người Roma, theo L’Osservatore Romano (LR).

Mục tiêu của họ là “để Roma cùng khắp Châu Âu tái khám phá cội rễ Ki-tô giáo của họ”, theo bài báo trên LR.

Cách đây hơn hai năm, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đề cập đến một nhóm người Roma đã đi hành hương tới Roma. “Cha cũng hy vọng rằng nhóm người của các con có thể khởi phát một hành trình mới, làm mới lịch sử và lật giở sang một trang mới”.

Ngài nói: “Đã đến lúc chấm dứt những định kiến lâu năm, những định kiến và sự thiếu tin tưởng lẫn nhau. Đó thường là những nguyên do của sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc và bài ngoại.

Không ai phải cảm thấy cô lập, và không ai được quyền giẫm đạp lên nhân phẩm và quyền của người khác. Đó là tinh thần thương xót mà chúng ta được mời gọi để đảm bảo tất cả giá trị này.”

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, TGm Georges Pontier, cũng lên tiếng tố cáo tình trạng “không thể chấp nhật” của người Rumani – đặc biệt là người Roma tại Pháp, “tràn từ nơi này sang nơi khác”

Khi nhận thức được tình trạng phức tạp của vấn đề này, ngài đã kêu gọi mọi người sống hòa hợp hơn bằng các giải pháp hợp lý và thực tế.

Sâu 

Nguồn: Aleteia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.