Dự thảo sách giáo lý Chính Thống bảo vệ vấn đề Đại kết Kitô giáo

Thượng phụ Kirill cầm các cây nến trong lễ Phục sinh ở Moscow, Nga hôm 12/4/2015. Ảnh: AFP

Thái Hà (09.08.2017) – Bản thảo sách giáo lý của Chính thống giáo Nga nói vấn đề đại kết không mâu thuẫn với giáo lý của Chính thống giáo

Bản dự thảo giáo lý mới của giáo hội Chính thống Nga tuyên bố rằng, các cuộc thảo luận tiến tới đại kết Kitô giáo cho đến nay vẫn luôn ‘trung thành và hoàn toàn phù hợp’ với giáo lý Kitô giáo. Quan điểm này trái ngược với ý kiến chỉ trích vấn đề đại kết của một số người bên trong Giáo hội Chính thống.

Sách giáo lý Giáo hội Chính thống Nga – được soạn thảo dưới sự hỗ trợ của Đức Thượng Phụ Kirill của Moscow – sau khi được trình cho Hội đồng giám mục vào tháng Hai, đã được xuất bản để thu thập ý kiến đóng góp trong toàn hội thánh.

Phần thứ VI của văn kiện – vốn đã chốt ý và không thể thay đổi – chủ yếu nói đến thái độ đối với những người không theo Chính thống giáo. Phần này quả quyết rằng các đại diện tham gia phong trào đại kết đã hành động “hoàn toàn dựa trên luật giáo hội.” Khẳng định này đối lập với nhiều tiếng nói của những nhân vật quan trọng trong hội thánh, cho rằng phong trào đại kết ẩn chứa những mối hiểm họa.

Những nhân vật kể trên gồm thánh Justin Popovich, thsanh Paisios thành Athonite, thánh Seraphim thành Sobolev, linh mục Seraphim Rose, và Đức Tổng giám mục Hierotheos (Vlachos).

Phần V của bản giáo lý dự thảo trích lại nội dung cuộc họp Toàn Chính thống giáo tại Thessaloniki vào năm 1998:

Qua nhiều thập kỷ, Giáo hội Chính thống giáo đã tham gia phong trào đại kết. Chính thống giáo chưa bao giờ bị phản bội bởi bất kỳ đại diện nào của Giáo hội Chính thống địa phương. Ngược lại, những đại diện này luôn toàn tâm trung thành và vâng lệnh bề trên hợ pháp của họ, và hành động hoàn toàn dựa trên luật giáo hội, lời dạy của các Hội đồng Đại kết, các Thánh Giáo Phụ và Truyền thống Thánh thiện của Giáo hội Chính thống” (7.3).

Bản dự thảo giáo lý được đưa ra sau khi nộp lên Hội đồng Giám mục vào tháng Một. Sau đó hội đồng chuyển tiếp bản thảo cho các thành viên thường trực của Holy Synod (Hội đồng Thánh), các tổng giám mục của các hội thánh tự trị, cũng như các lãnh đạo Giáo hội Chính thống Nga ở nước ngoài và các giám mục giáo phận đã bày tỏ nguyện vọng tham gia chỉnh sửa bản thảo.

Ý tưởng soạn thảo một bộ giáo lý hiện đại do Hội đồng giám mục đưa ra lần đầu tiên vào năm 2008.

Ý tưởng soạn thảo một sách giáo lý cho Chính thống giáo Nga được đề xuất trong Thượng Hội đồng giám mục năm 2008.

Nhiều nhà thần học nổi tiếng của Giáo hội Chính thống, cũng như giáo sư các học viện thần học cũng tham gia dự án này.

Các nội dung có thể chỉnh sửa và đang thu thập ý kiến là phần I đến phần III, nhưng các phần IV và VI đã được chốt và không thể chỉnh sửa.

Bản dự thảo sách giáo lý đầy đủ được đăng tải trên trang theolcom.ru.

Ngô Trâm (theo Catholic Herald)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.