Đức: 200.000 người rời bỏ Giáo Hội mỗi năm trong những năm gần đây

Credit: Manfred Antranias Zimmer via Pixabay (public domain).
Ảnh: Manfred Antranias Zimmer via Pixabay (public domain).

Thái Hà (26.07.2016) – CNA – Các số liệu do Hội đồng Giám mục Đức công bố vào thứ Sáu 15/7 vừa qua, đã vẽ nên một bức tranh u ám về sự suy giảm liên tục của Giáo hội Công giáo Đức.

Tuy nhiên, vào ngày 15/7 chủ tịch HĐGM Đức là ĐHY Reinhard Marx, TGM tổng giáo phận Munich và Freising đã mô tả Giáo hội vẫn tiếp tục là “là một tổ chức mạnh, với tiếng nói được lắng nghe và đón nhận.”

Với hơn 23,7 triệu tín hữu chiếm 29% tổng dân số, Công giáo là nhóm tôn giáo lớn nhất nước Đức. Tuy nhiên, tại đây đang có một làn sóng rời bỏ Giáo hội.

Năm 2015 có 181.925 người rời bỏ Giáo hội. Trong khi chỉ có 2.685 người gia nhập Công giáo và 6.474 người trở lại đạo.

Trong khi HĐGM Đức nhấn mạnh rằng, số người lãnh nhận bí tích rửa tội và hôn phối tăng nhẹ so với năm trước, nhưng các số liệu mang tính dài hạn cho thấy một xu hướng đi xuống.

So sánh với số liệu thống kê chính thức của 20 năm trước, số người được rửa tội đã giảm hơn một phần ba, từ gần 260.000 trẻ em trong năm 1995 xuống còn 167.000 trong năm 2015.

Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn đối với số người lãnh nhận bí tích hôn phối. 21 năm trước, 86.465 cặp vợ chồng lãnh nhận bí tích hôn phối. Năm ngoái con số này đã giảm gần một nửa. Trong một quốc gia 80 triệu người, nhưng chỉ có 44.298 cặp vợ chồng kết hôn theo luật Hội Thánh.

Các số liệu chính thức đã xác thực sự tụt dốc mạnh này: trung bình số người tham dự thánh lễ hàng tuần giảm từ 18.6% trong năm 1995 xuống còn 10.4% trong năm 2015.

Số người rời bỏ Giáo hội cũng tăng lên trong khoảng thời gian này, và đạt mức cao nhất trong những năm gần đây với hơn 200.000 người mỗi năm.

Tuy nhiên, các Giám mục không cung cấp số liệu có bao nhiêu người đi xưng tội trong năm ngoái. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu khoa học gần đây của các linh mục Đức, thì trong hàng giáo sỹ có hơn một nửa – 54% giáo sỹ – chỉ đi xưng tội “một năm một lần hoặc ít hơn”.

Và đáng kinh ngạc là 91% số phụ tá viên mục vụ (pastoral assistant) cho biết, họ chỉ xưng tội một năm một lần hoặc ít hơn.

Đứng trước những con số đáng báo động, chủ tịch HĐGM Đức vẫn đánh giá lạc quan về tình hình. Đức Hồng Y Marx nói trong một tuyên bố của HĐGM: “Số liệu thống kê cho thấy Giáo hội Đức tiếp tục là một tổ chức mạnh, với tiếng nói được lắng nghe và đón nhận. Rõ ràng, nhiều người không chỉ quan tâm nhưng họ còn mong muốn được lãnh nhận các bí tích của Giáo hội, bằng chứng là có sự gia tăng nhẹ về số người lãnh nhận bí tích rửa tội và hôn phối”.

Thừa nhận lượng tín hữu rời bỏ Giáo hội là một con số lớn, vị chủ tịch HĐGM Đức nói: “Chúng ta cần ‘thực tế mục vụ phức tạp’ để công bằng với cuộc sống đa dạng của mọi người để dẫn đưa họ tới với niềm hy vọng Đức Tin.

Ngài nói tiếp, Tông Huấn Amoris Laetitia – kết luận của thượng hội đồng giám mục năm ngoái – của Đức Phanxicô là những chỉ dẫn quan trọng.

“Đức Thánh Cha Phanxicô đã động viên chúng ta, khi ngài cho chúng ta biết con đường của Giáo hội trong tương lai là con đường của ‘Giáo hội thượng hội đồng’. Nghĩa là tất cả các tín hữu đều được kêu gọi, cả giáo dân và linh mục! Chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục làm chứng nhân cho đức tin và Tin Mừng.”

Thực tế, Đức Phanxicô đã nghiêm khắc than phiền về sự suy thoái của đức tin Công giáo Đức từ những năm 1960 nhân cuộc viếng thăm của các Giám mục Đức đến mộ các Tông Đồ (ad limina) vào năm 2015. Ngài kêu gọi các giám mục cho các tín hữu làm quen lại với bí tích Thánh Thể và Giao Hòa trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, thực hiện một cuộc truyền giáo mới, củng cố vai trò của các linh mục và bảo vệ các thai nhi.

Hà An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.