Đức Benedict XVI sẽ mừng 65 năm chịu chức linh mục cùng Giáo hoàng Phanxicô

Pope Francis Appoints Twenty New Cardinals : News Photo
Đức Nguyên giáo hoàng Benedict (trái) và Đức Giáo hoàng Phanxicô (phải). Ành: AFP

Thái Hà (16.06.2016) – CNA – Ngày 29/6 tới, Đức Benedict XVI sẽ mừng 65 năm ngày thụ phong linh mục của mình – một cột mốc quan trọng mà ngài sẽ kỷ niệm trong một buổi lễ đặc biệt cùng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô bên trong Điện tông tòa của Vatican.

Quỹ Ratzinger cho biết, buổi lễ sẽ diễn ra tại Sảnh đường Clementine của Điện tông tòa ngày 28/6, hôm trước ngày kỷ niệm. Đức Giáo hoàng Phanxicô và cả Đức Benedict XVI, người hiếm khi xuất hiện bên ngoài tu viện mà ngài đang sống trong Vatican, sẽ cùng hiện diện.

Joseph Aloisius Ratzinger, được biết đến với danh xưng Benedict XVI, được thụ phong linh mục ngày 29/6/1951 – vào lễ thánh Phêrô và Phaolô – tại nhà thờ chính tòa Freising bởi người sau này là Hồng y Tổng Giám mục Munich, Michael von Faulhaber. Anh trai của ngài là Georg cũng cùng chịu được chịu chức linh mục với ngài.

Đức Benedict từng kể lại về ngày ngài được thụ phong linh mục trong cuốn tự truyện 2005 mang tên: “Những mốc lịch sử: Hồi ức, 1927-1977”. Quyển sách được xuất bản trước ngày ngài được bầu làm giáo hoàng không lâu, bởi khi ấy ngài nghĩ rằng mình sẽ về hưu.

“Đó là một ngày hè rực rỡ và không thể quên. Một ngày quan trọng nhất của cuộc đời tôi”, ngài thuật lại và cho biết, lúc đó có hơn 40 ứng viên cho chức linh mục khác, và “khi được gọi tên, chúng tôi đã trả lời: Dạ, con đây.”

Cảnh báo người đọc không nên mê tín dị đoan, Đức Benedict đã kể lại giây phút vị tổng giám mục già đặt tay trên đầu của một giáo hoàng tương lai, “một con chim nhỏ – có lẽ là một chú chim chiền chiện – đậu (rise) trên bàn thờ thượng của nhà thờ và hót một ca vui vẻ.”

“Đối với tôi, đó như thể là một tiếng nói từ trên cao nói với tôi: Tốt lắm, con đang đi đúng đường”

Ngày 14/9/2006, trong buổi nói chuyện ngẫu hứng với các linh mục và phó tế trong chính ngôi nhà thờ mà ngài được thụ phong linh mục, Đức Benedict đã nhớ lại ngày thụ phong đó.

Ngài nói: “Nơi đây tôi đã nằm phủ phục, được bao bọc bởi kinh nguyện cầu các thánh, bởi sự cầu bầu của tất cả các thánh. Tôi nhận ra rằng trên con đường này chúng ta không đơn độc, mà có đoàn lũ đông đảo các thánh cùng đi với chúng ta, và những vị thánh sống, những tín hữu của hôm nay và ngày mai, sẽ nâng đỡ và cùng đi với chúng tôi.”

“Và khi Đức Hồng Y Faulhaber tuyên bố với chúng tôi: ‘Ta không gọi các ngươi là đầy tớ, nhưng là bạn bè’; vào thời điểm đó, tôi kinh nghiệm được rằng chức linh mục của mình như là một khởi đầu bước vào cộng đoàn bạn bè của Chúa Giêsu, được kêu gọi ở với Ngài và để công bố sứ điệp của Ngài”.

Trong bài giảng kết thúc Năm thánh Linh mục ngày 11/6/2010, Đức Benedict nhấn mạnh rằng. Linh mục không “chỉ đơn giản là một chức vụ, nhưng đó là một bí tích: Thiên Chúa muốn dùng một người đàn ông nghèo nàn để nhờ Người, họ thay Người hiện diện trước dân và hành động vì lợi ích của dân chúng.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.