Đức Bênêđictô: ‘Tôi cảm thấy được bảo vệ nơi lòng tốt’ của Giáo hoàng Phanxicô

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI trong dịp kỷ niệm 65 năm chịu chức linh mục tại Vatican. Ảnh: Vatican Radio

Thái Hà (29.06.216) – CNA – Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI hôm thứ Ba 28/6, đã lần đầu tiên phát biểu công khai kể từ ngày cuối trong triều giáo hoàng của mình, để bày tỏ lòng biết ơn nhân dịp kỷ niệm 65 năm chịu chức linh mục.

Ngài cũng cho biết, ‘lòng tốt’ của Đức Giáo hoàng Phanxicô đã làm ngài cảm động sâu sắc.

Phát biểu trước Đức Giáo hoàng Phanxicô và Hồng Y đoàn quy tụ bên trong sảnh đường Clementine của Vatican, Đức Bênêđictô đã nói từ một từ Hy Lạp “Efkaristomen (Chúng ta hãy tạ ơn),” để diễn tả “tất cả những gì có thể nói” trong dịp kỷ niệm chịu chức linh mục của ngài.

“Cảm ơn tất cả mọi người! Cảm ơn ngài, thưa Đức Giáo hoàng – lòng tốt của ngài được thể hiện từ ngày đầu làm giáo hoàng và mỗi ngày trong cuộc sống của tôi tại đây, đã khiến lòng tôi cảm động sâu sắc hơn là trước vẻ đẹp của khu vườn Vatican.”

“Lòng tốt của ngài là nơi tôi cảm thấy được bảo vệ,” ngài nói và bày tỏ hy vọng rằng Đức Phanxicô sẽ có thể “tiến về phía trước cùng với tất cả chúng ta trên con đường này Lòng Thương Xót Thánh, và chỉ cho [chúng ta] thấy con đường của Chúa Giêsu dẫn tới Thiên Chúa.”

Kể từ khi từ nhiệm giáo hoàng vào năm 2013, Đức Bênêđictô XVI đã chỉ một vài lần xuất hiện trước công chúng, nhưng không đưa ra bất kỳ phát biểu nào. Với dịp kỷ niệm chịu chức linh mục tại Vatican, đây là lần đầu tiên ngài xuất hiện và nói chuyện trước công chúng kể từ ngày từ nhiệm ngày 28/2/2013.

Sự kiện trên diễn ra hôm 28/6, nhằm kỷ niệm 65 năm ngày Đức Bênêđictô được chịu chức làm linh mục vào ngày 29/6/1951 – trong lễ Thánh Phêrô và Phaolô – tại nhà thờ chính tòa Freising, Đức. Anh trai của Đức Bênêđictô là Georg, người hiện vẫn còn sống và có mặt tại buổi lễ – cũng được thụ phong linh mục cùng ngày với ngài.

Trong sự kiện, Đức Bênêđictô cũng nghe bài diễn văn chúc mừng vắn tắt của Đức Giáo hoàng Phanxicô; Đức Hồng Y Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng Y Đoàn, và Đức Hồng Y Gerhard Muller, Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin.

Nói tiếp về từ “Efkaristomen (chúng ta hãy tạ ơn),” Đức Bênêđictô nói đây “không chỉ là lời tạ ơn với những chiều kích nhân loại,” nhưng còn là “lời sâu sắc nhất”, xuất hiện trong cả phụng vụ và Kinh Thánh qua câu nói “gratias agens benedixit fregit deditque”, nghĩa là “dâng lời chúc tụng, ngài bẻ bánh ra và trao cho họ.”

“Efkaristomen một lần nữa đưa chúng ta đến với một thực tế của lời tạ ơn, với chiều kích mới mà Đức Kitô mang lại”. Đức Bênêđictô nói tiếp và giải thích rằng, Chúa Giêsu đã biến “thánh giá, khổ đau và tất cả những điều ác trên thế giới” thành lời cảm tạ.

Khi làm như thế, Chúa Giêsu “đã hoàn toàn biến đổi” cuộc sống và thế gian. Và Thiên Chúa đã và đang tiếp tục ban phát hàng ngày “bánh sự sống đích thực” cho chúng ta, thứ bánh giúp chiến thắng thế gian nhờ vào sức mạnh của tình yêu của Ngài.”

Đức Bênêđictô kết thúc bài diễn văn với niềm hy vọng rằng tất cả mọi người – với sự giúp đỡ của Thiên Chúa – sẽ góp phần “biến đổi thế giới: để nó không trơ thành thế giới của sự chết, nhưng là thế giới của sự sống; một thế giới mà tình yêu đánh bại cái chết. “

Trong bài phát biểu ngắn gọn của mình, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói với Đức Bênêđictô rằng: “ngài đã không ngừng nghỉ để đóng góp sức mạnh và trí tuệ của mình cho sự tăng trưởng của Giáo hội.”

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.