Đức Bênêđictô XVI nói sẽ hủy nhật ký giáo hoàng của mình trong tập sách mới

Đức Bênêđictô XVI vẫy chào đám đông tại Quảng trường thánh Phêrô vào tháng Mười Hai năm 2012. Ảnh: CNN

Thái Hà (02.07.2017) – Đức Bênêđictô XVI đã giữ một quyển nhật ký trong suốt triều giáo hoàng của mình, nhưng ngài lại có ý định tiêu hủy nó. Một tờ báo Ý cho biết như trên.

Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã thực hiện một cuộc phỏng vấn nữa với nhà báo Peter Seewald, và quyển sách phỏng vấn bằng tiếng Đức này sẽ phát hành ngày 9/9 tới.

Quyển sách mang tiêu đề “Letzte Gesprache” (tức Những cuộc trò chuyện sau cùng) và dài 240 trang.

Tờ báo Corriere della Sera của Ý, đã giành được quyền xuất bản các đoạn trích của quyển sách tại Ý, và đã công bố bản tóm tắt nội dung của nó.

Theo bài báo, Đức nguyên Giáo hoàng cho biết ngài có ý định tiêu hủy quyển nhật ký của mình, mặc dù hiểu rõ đó là một “cơ hội vàng” cho các nhà sử học.

Bài báo cho biết thêm, trong sách còn có đoạn nơi Đức Bênêđictôô XVI “thừa nhận ngài biết về sự hiện diện của một ‘cuộc vận động hành lang đồng tính’, được hình thành bởi bốn hoặc năm người ở Vatican. Ngài nói rằng đã có thể loại bỏ quyền lực của họ.”

Ngài cũng nói về những nỗ lực cải cách Ngân hàng Vatican của mình, và chống lại nạn linh mục ấu dâm, đồng thời nhấn mạnh những khó khăn mà một giáo hoàng phải đối mặt khi tìm cách giải quyết “rác rưởi trong Giáo Hội”.

Ngài còn nói về sự chuẩn bị từ chức giáo hoàng trong bí mật, và thừa nhận rằng ngài đã “bất ngờ” khi biết tên người kế nhiệm của mình là Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Đức Bênêđictô XVI nói đã nghĩ đến một số cái tên, “nhưng không phải là” Đức Phanxicô. Ngài cũng nói về “niềm vui” khi thấy cách thức mà vị giáo hoàng mới cầu nguyện, cũng như giao tiếp với đám đông.

Đức Bênêđictô XVI còn miêu tả về Đức Phanxicô là người và Đức Phanxicô trong vai trò là giáo hoàng, bình luận những điểm chung và khác biệt giữa hai hình ảnh ấy.

Trước và sau khi làm giáo hoàng, Đức Bênêđictô XVI đã hợp tác với nhà báo Seewald để hình thành nên ba quyển sách phỏng vấn: “Salt of the Earth” (Muối Cho Đời), xuất bản năm 1996; “God and the World” (Thiên Chúa và Trần Thế) xuất bản năm 2000; và “Light of the World” (Ánh Sáng Thế Gian) xuất bản năm 2010.

Tổng hợp từ Catholic Herald, CNS, Vatican Insider

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.