Đức cha Chaput: Quỷ dữ rất thích người ta không tin nó hiện diện

Dark_gargoyle_Credit_Estitxu_Carton_via_Flickr_CC_BY_SA_20_CNA_6_11_15

Thái Hà (14.06.2017) – Một xã hội chỉ dựa vào lý trí và kỹ thuật mà không có đức tin sẽ thì lãng quên Thiên Chúa và thỏa hiệp với ma quỷ.

Đó là lời cảnh báo của Đức Tổng giám mục Charles J.Chaput của Tổng giáo phận Philadelphia, Hoa Kỳ.

Trong bài viết của mình ngày 5/6 vừa qua trên tờ Catholic Philliy với tựa đề Sympathy for the devil, Đức Tổng giám mục Chaput chia sẻ: “Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến vì các linh hồn. Kẻ thù của chúng ta chính là ma quỷ. Trong khi quỷ Satan không thể nào ngang bằng với Thiên Chúa, và cuối cùng đã bị đánh bại. Nhưng Satan vẫn có thể khiến con người đau khổ và chịu cay đắng trong cuộc sống.”

“Các Kitô hữu tiên khởi nhận biết điều này. Chúng ta có thể thấy được sự ý thức của họ trong hầu hết các trang sách của Tân Ước.”

Đức Tổng Chaput viết tiếp: “Thế giới hiện đại làm cho con người khó có thể tin vào ma quỷ. Nhưng thế giới đó cũng làm cho con người khó tin Chúa Giêsu. Và đó là vấn đề”.

Ngài nhắc lại lời của các Kitô hữu thời Trung cổ: “không có ma quỷ, thì không cần có Đấng Cứu Chuộc”. Chính vì thế, khi chúng ta từ chối sự hiện diện của ma quỷ, thì cũng rất khó giải thích tại sao Chúa Giêsu lại phải xuống thế làm người để chịu đau khổ và chết thay cho nhân loại này.

Đức Tổng Chaput giải thích thêm: “Hơn ai hết, ma quỷ rất thích sự trớ trêu này, nghĩa là chúng ta không thể thấu hiểu và tường tận hoàn toàn về sứ mệnh của Chúa Giêsu, nếu như không có ma quỷ. Và vì thế, ma quỷ lợi dụng điều này. Nó biết rằng khi chúng ta cho rằng ma quỷ chỉ là thần thọai, thì chúng ta cũng sẽ không tránh khỏi việc xem Thiên Chúa là thần thoại.”

Trong bài viết, Đức Tổng giám mục Chaput đưa ra ví dụ về cuộc đời của Leszek Kolakowski, từng là một nhà phê bình Giáo hội Công giáo, một nhà Mác xít hàng đầu tại Ba Lan thời cộng sản nắm quyền, trước khi bị trục xuất.

Nhưng sau đó, ông lại trở thành một người ngưỡng mộ Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Năm 1987, Kolakowski nói trong một bài giảng ở Đại học Harvard: “khi một xã hội mất đi sự cảm thức về thánh thiêng, thì nó sẽ mất đi tất cả những cảm thức khác”.

Vị học giả nhận định tiếp: “qua kinh nghiệm của con người, sự dữ vẫn đang tiếp diễn. Vấn đề không phải là con người phải làm thế nào để tránh nó, nhưng là dưới hoàn cảnh nào con người có thể nhận ra ma quỷ và chống cự lại nó.”

Tiếp tục bài viết của mình, Đức Tổng giám mục Chaput tiếp tục đưa ra dẫn chứng qua câu chuyện của Faust (*), một học giả thông thái người Đức đã bán linh hồn của ông cho ma quỷ để biết về những bí mật của vũ trụ.

(*) Theo Wikipedia, Johannes Faust (khoảng 1480 – 1541) là một nhà chiêm tinh, một thầy thuốc, một nhà ảo thuật người Đức. Vào thế kỷ 16, có giai thoại nói ông đã bán linh hồn cho quỷ để đổi lại ông sẽ nắm được vô số kiến thức và thoả mãn khoái lạc trần gian trong vài năm. Cuối cùng quỷ dữ cướp lấy linh hồn Faust, và biến ông thành nô lệ mãi mãi.

Ngài nói: “Faust không tìm đến với công trình tạo dựng của Thiên Chúa như một người tìm kiếm chân, thiện, mỹ và ý nghĩa. Ông thiếu sự kiên nhẫn để tìm hiểu, với sự ảo tưởng về những gì mình được phép làm, như thể kiến thức là quyền căn bản của ông vậy. Ông là tù nhân cho chính sự kiêu ngạo của mình, Faust thà bán linh hồn cho ma quỷ còn hơn khiêm tốn trước Thiên Chúa.”

“Không có đức tin thì sẽ không có sự hiểu biết, không có kiến thức và không có sự khôn ngoan. Chúng ta cần cả đức tin và lý trí để khám phá, thấu hiểu mầu nhiệm tạo dựng và mầu nhiệm của mỗi cuộc sống chúng ta.”

Đức Tổng Giám mục Chaput cảnh báo thêm: Một xã hội dựa trên sự thống trị của lý trí và những sản phẩm của nó như khoa học và kỹ thuật, mà không có đức tin thì “giống như sự thương lượng của Faust với ma quỷ, điều này chỉ có thể dẫn đến sự tuyệt vọng và tự phá hoại.”

Đó là thứ “xã hội đạt được sự giàu có của thế gian, quyền lực và thành công về mặt vật chất, nhưng lại đánh mất chính linh hồn của mình.”

Anna Huê (theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.